top of page

Những yếu tố nào làm nên một tác giả sách thực thụ?

Có bao giờ bạn thắc mắc những tác giả sách thành công đã dùng công thức gì để viết nên các tác phẩm bán chạy nhất thế giới? Là do họ sở hữu tài năng đặc biệt mà không ai bắt chước được? Điều này không hoàn toàn đúng. Quả thật các tác giả thành công sẽ mang điểm độc đáo riêng khiến họ trở nên xuất sắc, nhưng vẫn luôn tồn tại những điểm chung ở họ mà chúng ta có thể học tập. Đó là các phẩm chất, yếu tố giữ cho họ luôn kiên định, cần mẫn với công việc viết lách của mình, giúp họ vượt qua khó khăn, thất bại từ lúc bắt đầu cho đến khi đạt tới đỉnh cao.

Vậy đó là những phẩm chất, yếu tố gì? Và các cây viết trẻ có thể rèn luyện để đạt được chúng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sự cam kết và kỷ luật


Tính kỷ luật là yếu tố làm nên thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Viết sách cũng không ngoại lệ. Nếu không có sự cam kết và kỷ luật, bạn rất dễ nản lòng bởi những khó khăn gặp phải trong quá trình viết sách. Kỷ luật sẽ cho bạn khả năng duy trì cam kết viết theo mục tiêu đã đề ra, dù trong hoàn cảnh nào.

Vậy làm sao để duy trì kỷ luật khi viết sách?


Bản chất của kỷ luật khi viết là bạn tạo được thói quen viết hàng ngày ngay cả khi bạn đang thiếu động lực hay không có nhiều thời gian. Stephen Kings - ông hoàng của thể loại tiểu thuyết kinh dị, tác giả duy nhất có hơn 30 đầu sách nằm trong danh sách bán chạy nhất thế giới đã chia sẻ:


Điều đã khiến ông duy trì viết mỗi ngày, dù đã ở trên đỉnh cao sự nghiệp, đó là thiết lập một nghi thức trước khi viết.

"Có một số việc tôi sẽ luôn làm trước khi bắt đầu viết. Tôi luôn có một cốc nước hoặc một tách trà bên cạnh. Tôi uống vitamin và nghe nhạc, rồi ngồi xuống và tất cả các giấy tờ đều được sắp xếp gọn gàng ở cùng một chỗ. Mục đích của việc thực hiện những điều này theo cùng một cách mỗi ngày là để tạo nên thói quen khiến bạn không thể viện cớ để làm khác đi”.

2. Kỹ năng quan sát tốt

Nguồn: Freepik

Các nhà văn vĩ đại đều giỏi quan sát. Họ luôn nhận ra những thay đổi tinh tế xung quanh mình. Sự chú ý đến từng chi tiết này làm nên nét riêng cho tác phẩm của họ.

Khả năng quan sát sẽ bổ sung tính hiện thực cho cuốn sách. Mọi người thường coi trí óc là trung tâm viết lách để từ đó các ý tưởng tuôn trào. Nhưng để tạo ra một thế giới đa chiều trong tác phẩm, bạn cần phải sử dụng tất cả giác quan để truyền cảm hứng cho các chi tiết mô tả trong sách.

Vậy kỹ năng quan sát có thể rèn được không và làm sao để biến những quan sát thành điều có ích cho quá trình viết sách?


Tác giả David Sedaris được biết đến với phong cách viết mô tả và khả năng biến trải nghiệm cá nhân thành những câu chuyện vui nhộn, hấp dẫn. Sau đây là những lời khuyên của David về cách quan sát môi trường xung quanh để có bài viết mang góc nhìn riêng:

  • Ghi lại những quan sát của bạn. Viết nhật ký để ghi lại những điều xảy ra với bạn, những điều bạn thấy hài hước hoặc thú vị, những cuộc đối thoại mà bạn tình cờ nghe được và yêu thích, cũng như những đặc điểm tính cách. Tất cả giúp bạn có cái nhìn khác biệt về thế giới.

  • Đặt câu hỏi cho mọi người để họ kể về bản thân. Đừng hỏi những câu chẳng dẫn đến đâu (như là “Bạn có khỏe không? Bạn ăn cơm chưa?"). Nếu bạn hỏi nhiều câu thú vị hơn, bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời thú vị tương xứng. Hãy tìm những câu hỏi mở, khuyến khích mọi người kể nhiều hơn về họ. Sau đó, bạn viết những câu trả lời này vào nhật ký của bạn.

3. Không sợ thất bại


Một khi bạn dấn thân vào nghề viết, tức là bạn sẽ phải sẵn sàng để đón nhận những thất bại. Một kịch bản mà không tác giả nào muốn gặp phải đó là bản thảo bị từ chối. Nhưng với xuất bản truyền thống, đó lại là điều bản thân tác giả khó kiểm soát nhất.


Trên thế giới, nhiều tác phẩm nổi tiếng đều từng bị từ chối xuất bản trước khi trở thành cuốn sách “best-seller”. Như cuốn tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” trước khi bán được hơn 10 triệu bản, được dịch ra hơn 30 thứ tiếng thì ít ai biết để đưa được bản thảo dày hơn 1.000 trang này đến với người đọc, tác giả Margaret Mitchell đã từng phải đối mặt với 38 lần bị từ chối.

Điều quan trọng là khi bản thảo bị từ chối, thay vì nghĩ cuốn sách này không còn hi vọng, mình không có khả năng viết sách, bạn sẽ làm gì? Bạn có lên danh sách từ 3 - 5 cái tên nhà xuất bản hay nhà phát hành sách khác để gửi đi? Và nếu tất cả những đơn vị bạn gửi bản thảo đều nói “không” thì sao?


Nếu NXB gửi cho bạn phản hồi về lý do vì sao bản thảo của bạn chưa được chọn, đó là điều tốt để bạn học hỏi từ đó. Nhưng cũng có thể bạn sẽ không nhận được hồi âm nào. Trong những trường hợp này, hãy nhờ một vài người thân quen đọc bản thảo của bạn và ghi nhận phản hồi của họ. Đồng thời, bạn có thể gửi bản thảo trực tiếp đến một biên tập viên hay tác giả mà bạn tin rằng họ có thể cho bạn những nhận định và lời khuyên xác đáng.


Ngày nay, khi thị trường xuất bản đã không còn bị thống trị bởi cách xuất bản truyền thống. Các tác giả có thể nghĩ tới lựa chọn tự xuất bản để có nhiều quyền quyết định hơn cho đứa con của mình.

Nhưng bị từ chối xuất bản vẫn chưa phải là tất cả khó khăn mà một tác giả có thể gặp phải. Thậm chí ngay khi được nhà xuất bản đồng ý mua bản thảo, hay bạn quyết định chọn cách tự xuất bản, cuốn sách của bạn vẫn có thể gặp phải những thử thách phía trước.


Một chiến dịch tiếp thị quảng bá sách không hiệu quả, một thời điểm ra mắt sách không phù hợp, những yếu tố khách quan của thị trường hay cuốn sách quá kén người đọc đều khiến "đứa con" của bạn không được đón nhận như mong đợi. Và bạn không bán được số lượng như mục tiêu đã đề ra.


Đứng trước những điều ấy, điều quan trọng là bạn cần sẵn sàng đối mặt với phản hồi từ độc giả, từ giới c