top of page

Gợi ý 30 cách giúp bạn tìm ý tưởng viết sách (kèm ví dụ cụ thể)

Cho dù bạn là một cây viết mới toanh hay một tác giả dày dặn kinh nghiệm, việc tìm ra nguồn cảm hứng, ý tưởng để viết sách cũng đòi hỏi quá trình lao động sáng tạo và cam kết nỗ lực không kém gì việc viết một cuốn sách.

Hãy cùng Viết lách kiếm tiền khám phá 30 gợi ý (kèm ví dụ cụ thể) dưới đây từ 2 tác giả đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc viết và xuất bản. Biết đâu bạn sẽ tìm được ý tưởng viết sách phù hợp với mình.

21 gợi ý từ tác giả Ryan Robinson trên trang Creativelive


Theo Robinson, bạn hoàn toàn có thể khai thác từ những câu chuyện, trải nghiệm cá nhân thành ý tưởng sách.

Ý tưởng viết sách sẽ đến từ việc bản thân người viết bước ra khỏi vùng an toàn, bằng cách thử các trải nghiệm mới, thực hiện các nghiên cứu về chủ đề mình quan tâm, tiến hành những “thí nghiệm” thay đổi thói quen, lối sống và nhiều hơn nữa. Nào, hãy cùng đi vào chi tiết của 21 gợi ý sau đây nhé:


Những ý tưởng từ kinh nghiệm của bản thân


1. Kể về người ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời bạn

Bạn có một người cố vấn để lại ảnh hưởng mạnh mẽ trong cuộc sống cá nhân hoặc trong sự nghiệp của bạn? Có thể đó là giáo viên tốt nhất trong lòng bạn, người sếp của bạn, hoặc đơn giản là một người bạn lớn tuổi hay một thành viên trong gia đình.

Hãy nghĩ về cách họ đã tác động đến cuộc sống của bạn, rút ​​ra những bài học cụ thể mà họ đã ghi dấu trong bạn và dành tặng cuốn sách cho họ như một lời cảm ơn sau khi sách được xuất bản. Lòng biết ơn rất dễ lây lan và nó tạo nên một ý tưởng viết sách có sức mạnh vô cùng lớn.

Cuốn tự truyện “Cảm ơn thầy Falker” (Thank you, Mr Falker) của tác giả người Mỹ Patricia Polacco kể về người thầy đã thay đổi cuộc sống của tác giả. Khi còn nhỏ, cô bé Trisha bị mắc chứng khó đọc, còn bạn bè nghĩ rằng cô bị thiểu năng. Cho đến năm lớp 5 khi thầy Falker làm chủ nhiệm lớp cô bé, đã nhìn thấy tài năng hội họa đặc biệt của cô, và giúp cô dần tin vào bản thân để vượt qua chứng khó đọc. Cuốn truyện cùng với các hình ảnh minh họa do chính tác giả vẽ đã bán được hơn 400.000 bản tại Mỹ.

2. Viết về một sở thích của bạn


Mọi người đều thích tìm hiểu thêm về sở thích. Cho dù bạn thích làm bánh, thích trồng cây trong nhà hay thêu thùa, bạn đều có tiềm năng chia sẻ kiến ​​thức của mình với những người cùng sở thích. Vậy nên những cuốn sách liên quan đến sở thích nấu nướng hay thủ công như thêu thùa, may vá, làm đồ handmade luôn có một lượng độc giả nhất định.

Bạn thậm chí có thể bán sách liên quan đến sở thích cho những người không đọc thường xuyên. Đặc biệt là khi cuốn sách của bạn giúp họ vận dụng những sở thích để giúp ích cho cuộc sống hoặc họ có thể kiếm tiền từ chúng theo một cách nào đó.

Trong cuốn sách “Tài lẻ đẻ ra tiền” của tác giả trẻ Nguyễn Thùy Trang (hay được biết đến trên cộng cồng mang với cái tên Trang “Chó’), tác giả đã kể lại 10 công việc mà cô làm để kiếm tiền dựa trên sở thích và đam mê. Ví dụ như từ việc thích đi du lịch và biết săn vé máy bay giá rẻ, cô đã tự mở ra dịch vụ đặt vé máy bay giá rẻ. Có những ngày cao điểm, doanh thu mà tác giả kiếm được lên tới 120 triệu đồng một ngày chỉ từ việc bán vé. Ngoài ra tác giả Thùy Trang còn kiếm được tiền từ việc làm diễn viên nghiệp dư, sáng tác nhạc chế, lên kịch bản video… Đó đều là những “nghề tay trái” xuất phát từ đam mê của cô.

3. Viết về kinh nghiệm, hành trình của bạn trong lĩnh vực mà bạn đang làm


Nhiều cuốn sách đã được viết bởi những người kể câu chuyện trong ngành mà họ làm việc. Bạn đã làm việc trong một lĩnh vực đủ lâu để xây dựng một “giai thoại” có thể khiến độc giả tiềm năng thích thú chưa?

Hãy thử nghĩ về quá trình giúp bạn có được vị trí như hiện tại trong lĩnh vực của bạn. Chị Linh Phan đã thực hiện chính xác điều này bằng cách ghi lại chi tiết hành trình trở thành một freelance writer trong thế giới tiếp thị nội dung qua cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer”. Cuốn sách của chị đã thu hút một lượng lớn độc giả, trở thành bestseller trong ngành suốt ba năm gần đây.

4. Viết về một vấn đề, thách thức đang tồn tại trong lĩnh vực bạn đang làm (kèm theo giải pháp thực tế)


Bạn biết rõ những khó khăn hay một tình trạng đang tồn tại trong ngành của mình và có trong đầu những đề xuất giải pháp mới một cách thấu đáo. Nếu bạn đã tự mình thử nghiệm các giải pháp này thì cuốn sách sẽ càng thuyết phục!

Ý tưởng sách này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn có thể đưa ra các giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho những thách thức mà những doanh nghiệp trong lĩnh vực của bạn đang phải đối mặt. Việc ra đời cuốn sách này còn giúp bạn định vị mình như một chuyên gia trong ngành.

Trong khoảng thời gian diễn ra dịch COVID-19 vừa qua, khi nhiều tổ chức áp dụng hình thức làm việc tại nhà “work from home”, những thách thức của việc điều hành nhân sự từ xa trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Có rất nhiều cuốn sách dựa trên ý tưởng cải thiện kĩ năng làm việc từ xa đã ra đời.

Không chỉ cung cấp các mẹo dành cho nhân viên hoặc freelancer, mà còn có những cuốn sách dành cho cấp lãnh đạo, quản lý trong công ty. Ví dụ như 2 cuốn “The Long-Distance Leader” (tạm dịch “Bí quyết lãnh đạo hiệu quả từ xa”) và “The Long – Distance teammate” (tạm dịch “Bí quyết làm việc nhóm từ xa”) của 2 tác giả Kevin Eikenberry và Wayne Turmel đã ra đời đúng lúc và nhận được sự đón đọc đông đảo.

5. Trả lời những câu hỏi mà bạn hay được hỏi nhất từ mọi người xung quanh


Nếu bạn chưa có thói quen chú ý đến những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người hỏi bạn hàng ngày hoặc hàng tuần thì bây giờ sẽ là thời điểm tốt để bắt đầu ghi chép lại những câu hỏi