Xu hướng nghề freelance writing trong năm 2021: Dự đoán của các cây viết tự do & blogger

Năm 2021 liệu có phải là một năm thuận lợi để bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do? Xu hướng của nghề trong năm nay sẽ thế nào? Đâu là cơ hội cho thị trường này khi nền kinh tế phục hồi? Nhu cầu về các công việc viết lách tự do sẽ dao động thế nào trong năm tới?


Đó là các câu hỏi mà những ai đang tìm hiểu công việc viết lách tự do hoặc đang làm nghề này. Nếu bạn đang tìm hiểu cách để phát triển và tăng thêm thu nhập với nghề freelance writing vào năm 2021 thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Dự đoán về nghề freelance writing trong năm 2021 của các cây viết tự do & blogger


1. Thủy Trà (Full-time Freelance Writer, Hà Giang)


Tôi nghĩ năm 2021, lĩnh vực ẩm thực sẽ phát triển mạnh mẽ. Trong đó, nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về văn hóa và món ăn cổ truyền sẽ tăng lên. Ngoài ra, lĩnh vực sức khỏe cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người vì ảnh hưởng của dịch bệnh khiến chúng ta nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của sức khỏe. Đặc biệt là khi mọi người bắt đầu chú trọng đến việc yêu thương và phát triển bản thân.


Bạn nghĩ nếu nền kinh tế khôi phục trở lại thì nhu cầu thuê freelancer sẽ giảm không?


Tôi nghĩ trong năm nay, nền kinh tế sẽ chưa khôi phục nhanh được như vậy. Dù có xảy ra đi chăng nữa thì nhu cầu thuê freelancer sẽ không giảm đi mà tiếp tục tăng lên. Vì nhiều công ty muốn chuyển dịch sang chế độ làm việc linh hoạt hơn, đồng thời tinh gọn bộ máy để tăng hiệu quả hoạt động.


Ngày càng nhiều người tham gia thị trường viết lách tự do vì ảnh hưởng của đại dịch nên để nâng cao năng lực cạnh tranh, tôi nghĩ các freelance writer cần không ngừng cải thiện kỹ năng viết và các kỹ năng mềm trong công việc như: chủ động, hoàn thành đúng thời hạn, đưa ra những ý tưởng sáng tạo mới và luôn nhanh nhạy nắm bắt xu hướng.


Bên cạnh đó, freelance writer cũng cần học cách xây dựng thương hiệu cá nhân, tập trung vào 1 - 2 lĩnh vực thế mạnh của bản thân và chủ động tìm kiếm khách hàng chất lượng, tránh tình trạng lúc thì quá nhiều việc, lúc thì lại không có công việc nào phù hợp.


2. Hạnh Nguyễn (Co-Founder của DIMI Digital Agency và DIMI BOOK, Đà Nẵng)


Trường đại học Stanford đã cho biết có đến 42% lực lượng lao động làm việc ở nhà vào năm 2020. Vì dịch Covid-19 mà chúng ta thấy được sự gia tăng của những người chuyển sang nghề tự do, trong đó có viết lách. Và trong năm 2021 này, nghề viết tự do vẫn tiếp tục phát triển trên toàn cầu với sự gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng để cạnh tranh thị trường và khách hàng. Đây là thời điểm tốt để bạn xây dựng sự nghiệp viết lách chuyên nghiệp giống như một doanh nghiệp.


Với sự phát triển của social media, đặc biệt là Tiktok, Instagram, nếu trước đây việc làm nội dung trên website được chú trọng thì những năm tới, các nền tảng khác cũng sẽ được mở rộng.


Do đó, các freelance writer nên lựa chọn các nền tảng mà mình có thế mạnh để đầu tư. Tuy nhiên, việc phát triển blog vẫn cần được xem trọng vì Google luôn thay đổi thuật toán và ưu tiên cho các website được đầu tư về mặt chuyên môn cao.


Bạn nghĩ các lĩnh vực nào trong năm 2021 sẽ đem lại nhiều cơ hội cho freelance writer?


Tôi nghĩ các lĩnh vực về sức khoẻ, phát triển bản thân, digital marketing, tài chính, công nghệ (blockchain) sẽ được chú ý nhiều.


Ngoài ra, để nâng cao năng lực cạnh tranh, các freelance writer vẫn cần luyện viết mỗi ngày ít nhất trong 2 tháng trước khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn nên đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như luôn cập nhật hồ sơ, portfolio. Có cho mình một bộ hồ sơ chất lượng, thể hiện rõ năng lực và thế mạnh của bản thân, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được công việc mong muốn.


3. Hà Dung (Full-time Freelance Writer, Đà Nẵng)


Khi dịch Covid-19 kìm hãm mọi hoạt động thường nhật của con người thì để bảo vệ sự tự do của mình, con người bắt buộc phải tìm kiếm “tự do” theo một hướng khác. Và cũng trên hành trình tìm kiếm một trải nghiệm tự do, một bình thường mới, chúng ta mới nhận ra rằng, thực tế ta không cần sống trong cố định như lâu nay ta vẫn lầm tưởng. Nghĩa là ta không cần một văn phòng, một nhóm đồng nghiệp sát bên, một ông sếp khó tính mới có thể làm việc như cách mà nhiều người định nghĩa.


Chính trong hoàn cảnh như thế, freelance càng có cơ hội trở thành một lĩnh - vực - nghề - nghiệp. Và mỗi freelancer, đặc biệt là freelance writer lại càng có thể khẳng định mình bởi giao tiếp bằng từ ngữ trên internet chính là thế mạnh mà các freelancer ở những lĩnh vực khác không có được.


Chính vì vậy, tôi nghĩ năm 2021 là thời điểm hoàn hảo để mỗi người viết được bước ra ánh sáng và thậm chí bước ra khỏi cả văn chương của mình để hòa vào dòng chảy cuộc sống, để xem mình cần làm gì và có thể làm gì cho xã hội.


Cả một thế giới bao la ngoài kia đều ngồi sau màn hình máy tính để chờ đợi những người viết thực sự viết, thực sự nói lên được “tôi là ai và tôi có thể làm gì để giúp bạn được tự do hơn trong thế giới chật chội này!”


Do đại dịch covid-19 mà ngày càng nhiều người tham gia vào thị trường viết lách tự do. Theo bạn, các freelance writer cần trang bị những kỹ năng gì để nâng cao năng lực cạnh tranh?


Tôi nghĩ có 2 thứ mà các freelance writer cần chú tâm. Thứ nhất là đừng quá chú tâm vào những người viết khác, mà cần nhìn ngó lại nội tâm của mình để tìm ra năng lượng viết của bản thân. Thứ hai là cần học và biết thêm về các công cụ (như công cụ thiết kế ảnh, nghiên cứu từ khóa...) để tối ưu hóa những gì mình viết ra.


4. Craig Cannings (Chief Learning Officer tại FreelanceU.com)


Brené Brown từng nói: “Chính sự tổn thương tạo nên cải tiến, sáng tạo và thay đổi”. Năm 2020 là một năm tạo ra nhiều thách thức cho cả cá nhân và doanh nghiệp, buộc cây viết tự do phải liên tục sáng tạo và đổi mới để tồn tại trong môi trường đầy thử thách.


Cơ hội cho các cây viết tự do trong năm 2021 rất lớn, đặc biệt là ở lĩnh vực tiếp thị nội dung. Điển hình trong năm 2020, digital content tiêu thụ ở mức cao nhất là trong thời điểm bị cách ly toàn xã hội. Xu hướng này tiếp tục phát triển trong năm 2021 với những cơ hội trong việc viết blog, viết báo, kịch bản video, chương trình podcast v.v.


Hiện tại, nhiều ngành đang gặp khó khăn từ du lịch cho đến khách sạn. Nên điều quan trọng là bạn phải xác định những ngành nào đang ổn định (và thậm chí phát triển) trong thời kỳ đại dịch toàn cầu này.


Tôi gợi ý một số ngành nghề bạn có thể hướng tới trong năm 2021:


- Công ty thương mại điện tử


- Lĩnh vực phần mềm và công nghệ


- Những sản phẩm sang trọng dành cho giới nhà giàu


Thị trường viết lách tự do sẽ ổn định và thậm chí phát triển ở một số thị trường ngách nếu người viết biết cách nghiên cứu chuyên sâu vào đó.


Ví dụ, gần đây tôi tình cờ gặp một người viết chuyên nhận ghostwriting cho sách dạy nấu ăn. Và mức nhuận không hề thấp do cô ấy đã là chuyên gia trong thị trường này.


Một vài điều đáng mong đợi nữa trong năm 2021:


+ Các freelancer sẽ cần mở rộng cách thức tiếp cận để tìm kiếm những khách hàng mới có tiềm năng hơn.


+ Linkedin tiếp tục là nền tảng lý tưởng để tạo network có giá trị với khách hàng mục tiêu.


+ Các cộng đồng ngách trực tuyến như group trên Facebook tiếp tục là nơi tuyệt vời để xây dựng hình ảnh cá nhân, tạo kết nối với khách hàng và tìm kiếm những cơ hội mới.


Đây là thời điểm rất tốt để bạn trở thành một freelance writer. Ý tưởng làm việc từ xa với một nhóm đã thành xu hướng chủ đạo vào năm 2020. Điều này chắc chắn sẽ hướng các doanh nghiệp chuyển sang hợp tác với những freelancer giỏi.


5. Ed Gandia (Founder của High Income Business Writing)


Sẽ không ai biết đại dịch và sự suy thoái kinh tế kéo dài bao lâu. Tôi dự đoán rằng dù tình trạng này có kết thúc thì nhiều doanh nghiệp cũng sẽ không quay về cách làm việc ban đầu.


Lý do gì khiến bạn khẳng định điều này?


Trước khi virus tấn công, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp đến kỷ lục. Tôi tin rằng có nhiều công ty đang dư thừa nhân viên nhưng lại quên mất bài học khủng hoảng tài chính năm 2008. Khi đại dịch xảy ra, họ cảm thấy hoảng sợ và không muốn có nhiều nhân viên toàn thời gian như trước đây nữa. Và tôi không phải là người duy nhất đưa ra dự đoán này.


Trong một cuộc khảo sát của Freelancer.com với hơn 20.000 người được hỏi, 61,5% doanh nghiệp cho biết họ sẽ tăng việc sử dụng người làm tự do thay vì thuê nhân viên toàn thời gian sau khi đại dịch kết thúc.


Khi các doanh nghiệp này tiếp tục phát triển mạnh trở lại, họ sẽ ưu tiên người làm tự do trước khi bắt đầu bổ sung nhân viên toàn thời gian - ít nhất là đối với một số vị trí chủ chốt, bao gồm cả marketing.


Đây là tin tốt cho các cây viết tự do, đặc biệt là những người đang dần xây dựng được thương hiệu cá nhân và cung cấp dịch vụ lên kế hoạch tiếp thị nội dung cho khách hàng.


6. Cindi Kerr (Freelance Writer)


Tôi tin rằng thị trường freelance writing sẽ ngày càng tăng vào năm 2021 khi nhiều doanh nghiệp nhận ra giá trị của việc sử dụng các cây viết tự do. Những nội dung đơn giản sẽ giảm xuống, trong khi nhu cầu và mức phí sẽ tăng cho các nội dung mang tính độc đáo và có nghiên cứu kỹ lưỡng.

Khi các nhà hàng, rạp chiếu phim và các ngành dịch vụ khác mở cửa trở lại vào năm 2021, tôi nghĩ nhu cầu về freelancer viết nội dung cho những ngành này sẽ tăng lên.


Dự đoán khác:


Các ngành công nghiệp “xanh” sẽ tạo cơ hội mới cho freelance writers. Ví dụ, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, quần áo, xe cộ đều nhận ra người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Từ giày thể thao, túi xách cho đến ô tô, nhiều công ty đang đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường của người tiêu dùng bằng cách thay đổi nguồn nguyên vật liệu, khâu sản xuất và cách đóng gói sản phẩm. Các cây viết tự do chuyên về lĩnh vực ngách này sẽ thấy cơ hội ngày càng tăng không chỉ trong năm 2021 mà còn ở tương lai không xa.


7. Fermin Otanez (Freelance content và copy marketing writer)


Ước tính có 121 triệu việc làm bị ảnh hưởng trong lĩnh vực du lịch và lữ hành trong năm 2020. Hội đồng Du lịch, Lữ hành và Thế giới gần đây đã công bố những dự đoán của riêng họ trong năm tới. Họ mong đợi tình hình dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát là sẽ vực dậy ngành du lịch và thúc đẩy với mức giá phải chăng.


Đây là cơ hội vàng cho các cây viết tự do khi ngành du lịch cần lượng lớn nội dung để thu hút khách hàng. Nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn biết chính xác doanh nghiệp cần gì và khách hàng muốn gì, bạn có thể đề xuất các ý tưởng nội dung đánh trúng insight người dùng. Như vậy, bạn được quyền đề nghị mức nhuận cao hơn bình thường.


Bạn nghĩ còn điều gì nữa sẽ đến trong năm 2021?


Khi nền kinh tế hoạt động trở lại, các lĩnh vực khác cũng “thức dậy” sau quãng thời gian ngủ đông. Và đó sẽ là thời điểm để các freelance writer tìm kiếm nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể. Bởi nhiều công ty sẽ “đói” các nội dung thu hút khách hàng trở lại, và sẵn sàng trả mức nhuận cao cho những cây viết có thể giúp họ.


8. Carol Tice (Founder của Freelance Writers Den)


Những cây viết thành công là người không bị suy thoái kinh tế làm ảnh hưởng, và nhìn thấy cơ hội trong khó khăn của năm 2020. Họ sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn trong năm 2021.

Việc bạn cần làm là chữa lành các tổn thương cho tất cả những gì đã xảy ra và hiểu rằng chúng ta đang trên đà phát triển chứ không phải thụt lùi. Nếu có thể làm được điều này, bạn sẽ tạo ra một lợi thế lớn so với hầu hết các cây viết tự do hiện tại.


Bài học bạn rút ra được từ cuộc suy thoái kinh tế vừa qua là gì?


Kinh nghiệm của tôi từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 - 2009 là nhiều cây viết bị ảnh hưởng trong vài năm tới. Họ không còn tích cực quảng bá dịch vụ, sản phẩm của mình và cho rằng có ít công việc viết lách được trả mức tốt.


Nhưng điều đó đã không còn đúng ngay cả trong thời điểm tồi tệ nhất của năm 2020. Nhiều cây viết vẫn tiếp tục phát triển và có mức thu nhập rất tốt.


Chìa khóa thành công cho nghề freelance writing trong năm 2021 là gì?


Những người thành công sẽ nhắm vào những ngành nghề đã phát triển mạnh ở năm 2020 như công nghệ, các công cụ dùng để làm việc từ xa (Zoom), thương mại điện tử. Hoặc những ngành nghề bị “rớt xuống đáy” như nhà hàng, du lịch có khả năng phục hồi trở lại. Khi đó, chúng sẽ cần một lượng lớn nội dung để thu hút khách hàng trở lại.


Đối với những cây viết chuyên nghiệp trên toàn thế giới, đây chính là thời điểm tốt nhất để lên kế hoạch, đặt mục tiêu, tích cực làm việc để phát triển và kiếm được nhiều tiền hơn.Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng cho một năm 2021 đầy rực rỡ với nghề viết lách tự do chưa?

Tham khảo thông tin từ: https://www.makealivingwriting.com/remote-writing-jobs-experts-predictions/


Tác giả: Mỹ Hường

Biên tập: Kim Ngân