Bây giờ làm hay để mai tính? Nghệ thuật vượt qua sự trì hoãn khi viết

Ai cũng có ít nhất một vài lần trì hoãn. Người viết cũng vậy, thậm chí họ còn trì hoãn nhiều hơn những người khác. Lý do vì họ cầu toàn, họ mong muốn bài viết tiếp theo của mình phải hay hơn, đặc sắc hơn những bài viết trước. Họ trì hoãn cũng bởi vì sợ bị đánh giá, sợ độc giả không thích bài viết tiếp theo của họ nữa. Người viết rất dễ bị tác động bởi yếu tố cảm xúc, do đó thường rơi vào tình trạng trì hoãn công việc. Đây là lý do bài viết này ra đời, nhằm giúp bạn thoát khỏi sự trì hoãn và quản lý tốt công việc.


Sự trì hoãn là bình thường, hãy ngưng tự trách bản thân


J. R. R. Tolkien, một nhà văn nổi tiếng người Anh cho rằng: “ Một công việc chưa bắt đầu là một công việc tốn nhiều thời gian nhất để hoàn thành.”

Những người nổi tiếng hay đã đạt được thành tựu to lớn cũng mắc bệnh trì hoãn. Nhà họa sĩ tài năng Leonardo da Vinci, tác giả của bức tranh Mona Lisa, cũng gặp rắc rối với khách hàng vì sự trì hoãn của mình. Trong sự nghiệp vẽ tranh, ông chỉ để lại chưa đến hai mươi tác phẩm. Ông mất 16 năm để vẽ bức tranh Mona Lisa và ba năm cho Bữa tối cuối cùng. Nếu ông không mắc bệnh "trì hoãn kinh niên", chắc hẳn chúng ta đã có thể chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm hơn thế.


Căn bệnh này cũng xuất hiện ở những nhân vật như Mozart, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, kiến trúc sư Frank Lloyd Wright... Vậy thì chúng ta, những con người bình thường cũng sẽ không tránh khỏi trì hoãn.


Do trì hoãn mang lại hệ quả tiêu cực, làm chậm trễ deadline, ảnh hưởng đến chất lượng công việc nên chúng ta thường xem nó như một thói xấu cần bài trừ. Nhưng nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì trì hoãn vẫn mang lại lợi ích. Đó là làm điều hòa sự căng thẳng nhất thời khi bạn phải đối mặt với công việc khó khăn hoặc lượng việc quá nhiều. Tuy nhiên, cái gì quá mức thì không tốt, nếu bạn lạm dụng trì hoãn thì sẽ mang lại kết quả không mấy tốt đẹp.

Vì vậy, thay vì tự trách bản thân, bạn hãy xem trì hoãn là một việc bình thường và tìm ra cách vượt qua sao cho hiệu quả nhất.


Cài đặt thời gian cho sự trì hoãn

Nguồn: Freepik

Thay vì trốn tránh việc hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn, bạn có thể sắp xếp thời gian theo từng khoảng khác nhau. Ví dụ, khoảng thời gian nào bạn dành cho gia đình; thời gian nào bạn giải trí, nghỉ ngơi; thời gian nào bạn tập trung làm việc. Tùy vào mức độ ưu tiên mà bạn sắp xếp các khoảng thời gian này theo thứ tự nhất định. Tuy nhiên, bạn hãy giữ tất cả khoảng thời gian này ở mức cân bằng.


Benjamin Franklin đã đưa ra lời khuyên rằng, để nâng cao năng suất làm việc cho một ngày, bạn nên chia thời gian ra ba phần bằng nhau: 1/3 thời gian chơi, 1/3 thời gian làm việc, 1/3 thời gian nghỉ ngơi. Thời gian chơi và thời gian làm việc phải bằng nhau để bạn không rơi vào trường hợp lấn át thời gian này qua thời gian kia.


Để vượt qua sự trì hoãn, bạn cần học cách thiết lập một số kỹ năng như phân chia công việc theo mức độ ưu tiên giảm dần, quản lý thời gian, đặt mục tiêu, chia các nhiệm vụ thành những công việc nhỏ hơn, lên deadline. Bạn cũng có thể tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành một công việc nào đó. Khi bạn vượt qua được sự trì hoãn, cơ thể bạn sẽ tiết ra endorphin – một loại hormone giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu.


Cứ như thế, mỗi lần bạn rơi vào trạng thái trì hoãn, bạn hãy nghĩ đến cảm giác lúc hoàn thành để tạo hưng phấn và động lực cho công việc tiếp theo. Nhưng hãy cẩn thận với những tác nhân làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn như món đồ ăn vặt, điện thoại. Tốt nhất, bạn nên để những thứ đó xa tầm với của bạn càng xa càng tốt.


Mình cũng đã sử dụng một số cách này để vượt qua sự trì hoãn của bản thân trong việc hoàn thành cuốn ebook. Cứ mỗi lần hoàn thành xong một việc gì đó, mình sẽ tự thưởng cho bản thân một món quà. Mỗi lần mình cảm thấy bản thân chuẩn bị rơi vào trạng thái muốn trì hoãn, bắt đầu đưa ra những lý do để trốn tránh ngồi vào bàn làm việc, mình đã nghĩ tới phần thưởng mà mình sẽ đạt được. Thế là mình lại ngồi dậy và bước đến bàn làm việc. Kết quả, cuốn ebook đã viết xong và đang vào giai đoạn chỉnh sửa. Đối với mình, đây là một sự cố gắng rất lớn trong việc đánh bại căn bệnh trì hoãn.


Để chữa dứt điểm căn bệnh trì hoãn thì đòi hỏi phải có thời gian để thay đổi một số thói quen của bản thân. Không ai vượt qua căn bệnh trì hoãn này sau một lần thử. Tất cả đều cần phải có sự nỗ lực, quyết tâm và lặp lại nhiều lần để tạo thành thói quen mới thay thế cho thói quen cũ.


Là một cây viết, chúng ta cần phải đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những điều xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát khiến chúng ta khó có thể hoàn thành mục tiêu, nhưng sự trì hoãn thì khác. Bạn chính là người quyết định có cho sự trì hoãn này tồn tại trong cơ thể bạn hay không. Bạn có thể kiểm soát, thay đổi nó và làm cho nó biến mất.


Đánh bại sự trì hoãn, đánh bại tiếng nói nhỏ trong đầu


Bạn đã bao giờ từng nghĩ bài viết đang chưa hay, chưa đủ tốt thì chắc sẽ không ai đọc bài viết này đâu? Tiếng nói tiêu cực cứ vang vọng trong đầu khiến bạn cứ chần chừ viết tiếp. Đây cũng là một nguyên nhân khiến bạn trì hoãn, mãi mà không hoàn thiện bài viết đang dở dang.


Nhưng để cải thiện vấn đề, bạn cần phải thay đổi cách nhìn nhận theo một hướng khác.


Nếu bạn viết, bạn sẽ có bài để đăng hoặc gửi cho khách hàng. Còn nếu bạn dừng lại hoặc không làm gì cả thì bạn sẽ chẳng tạo nên sản phẩm nào có ích. Đối với mình, cầu toàn là tốt, cầu toàn giúp cho bài viết bạn hay hơn, nhưng nếu bạn cầu toàn đến mức ám ảnh và để nó ảnh hưởng đến động lực viết thì nó sẽ dẫn bạn tới sự trì hoãn.


Những tiếng nói nhỏ trong đầu, chính là bạn của sự trì hoãn, nó buộc chúng ta nghi ngờ bản thân, khiến chúng ta mất dần sự tự tin. Nhưng tâm trí chính là vũ khí mạnh mẽ nhất để chống lại sự trì hoãn. Hãy đứng lên và chiến đấu như một chiến binh dũng mãnh, bạn sẽ chiến thắng sự trì hoãn.


Sau đó, bạn hãy cầm bút lên và viết. Khi thực sự viết nên những dòng đầu tiên, ý tưởng sẽ bắt đầu tuôn chảy và bài viết sẽ dần hoàn thiện. Chẳng mấy chốc bạn quên đi sự trì hoãn và chỉ tập trung vào công việc.


Không gì là hoàn hảo nếu bạn không bắt tay vào thực hiện

Nguồn: Freepik

Đừng bao giờ nghĩ về sự hoàn hảo của một tác phẩm trước khi bạn thực sự bắt tay vào làm. Hãy nhớ rằng: hoàn thành, chứ không phải hoàn hảo. Cuộc sống vốn dĩ rất khó khăn và có nhiều thử thách buộc chúng ta phải đối mặt. Bạn có quyền dành thời gian để xử lý những khó khăn đó nhưng đừng sử dụng nó là lý do để bạn trì hoãn việc viết. Bởi vì nếu như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ chạm tay đến cái gọi là "hoàn hảo". Hàng trăm, hàng nghìn cái "hoàn thành" mới giúp bạn tiến gần hơn đến đích "hoàn hảo".


Khi bạn phân tâm, hãy viết xuống giấy và đưa ra khoảng thời gian để giải quyết những việc ấy sau khi bạn viết xong bài. Hãy cố gắng giữ cho tâm trạng bình tĩnh nhất có thể. Vì mọi chuyện đều có cách giải quyết.


Nếu có thể liệt kê một công việc bạn cần hoàn thành trong hôm nay, đó sẽ là việc gì?


Chỉ cần bạn trả lời câu hỏi trên là bạn đã có thể dự đoán được ngày hôm nay của bạn như thế nào. Nếu danh sách công việc của bạn quá dài và không biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể chia khối lượng công việc ra theo thứ tự ưu tiên. Bằng cách này, bạn sẽ biết mình cần làm gì và dễ dàng bắt đầu hơn. Liệt kê công việc theo mức độ ưu tiên giảm dần bằng số thứ tự giúp bạn dễ theo dõi tiến độ công việc. Đối với những dự án lớn, bạn nên chia nhỏ khối lượng công việc và tập trung vào từng phần nhỏ đó.


Bạn nên nhớ, công việc cần hoàn thành trong một ngày không nhất thiết là việc viết. Đó có thể là họp với khách hàng, trả lời email... Tuy nhiên, đó vẫn là to do list của bạn và việc hoàn thành sẽ giúp bạn đến gần với mục tiêu hơn.


Ngoài ra, việc ngồi máy tính liên tục trong một ngày có thể dẫn đến tình trạng đau lưng mỏi cổ. Bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định đi dạo, vận động lại xương khớp. Việc nghỉ “giữa hiệp” như vậy giúp cho cơ thể bạn được nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng đã tiêu hao. Bạn không còn cảm thấy uể oải rồi lấy đó làm lý do để trì hoãn.


Làm việc vào thời điểm bạn tập trung nhất


Trong một ngày, khả năng tập trung làm việc của bạn sẽ khác nhau. Bạn không phải là một cỗ máy nên không thể làm việc hiệu quả liên tục từ sáng đến tối. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hiệu suất làm việc của bộ não thay đổi rất nhiều trong một ngày. Một số nghiên cứu cho thấy nhiều người làm việc hiệu quả vào buổi sáng, và nồng độ cortisol tăng cao vào buổi sáng sớm chứ không phải vào cuối ngày (Cortisol là hormone chống stress, giúp cơ thể sử dụng đường (glucose) và chất béo để tạo thành năng lượng).


Khoảng thời gian này, bạn có thể tập trung giải quyết tất cả mọi việc từ việc khó nhằn nhất. Hãy thử tìm xem, trong một ngày đâu là khoảng thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất. Ví dụ, khoảng thời gian đó của mình là vào ban đêm, do đó, mình dành thời gian viết lách vào buổi tối. Còn thời gian ban ngày dành cho những việc ít quan trọng hơn và không đòi hỏi sự tập trung cao.


Tìm kiếm những điều giúp bạn tập trung


Hãy thử thay đổi thói quen hằng ngày để tạo thêm cảm hứng khi làm việc. Nếu nhạc không lời giúp bạn dễ dàng tập trung hơn, hãy mở nó mỗi khi bạn muốn làm việc. Nếu bạn thường xuyên viết lách trong phòng làm việc, hãy thử viết ở ngoài quán cà phê. Thay vì sử dụng máy tính bàn, lần này bạn thử viết tay xem sao. Nếu công việc bạn đang làm cực kỳ nhàm chán thì hãy nghĩ tới một bữa ăn hấp dẫn đang chờ đón bạn sau khi hoàn thành.


Không có gì sai khi bạn làm việc theo một chu trình đã được dựng sẵn. Tuy nhiên, khi những công việc đó trở thành thói quen thì có thể giảm sự hứng thú trong công việc của bạn. Vì vậy, nếu thỉnh thoảng bạn thay đổi một chút để tìm sự hưng phấn thì bạn sẽ tập trung vào công việc hơn và ngăn chặn sự trì hoãn quay trở lại.


Đây là cách mình áp dụng thường xuyên khi cảm thấy bản thân không muốn làm việc. Thay đổi môi trường làm việc bằng cách tìm đến quán cà phê yêu thích, nghe một bản nhạc không lời..., tất cả giúp mình lấy lại sự hưng phấn và tập trung hơn trong công việc.

Kết


Trị bệnh trì hoãn đòi hỏi một quá trình dài. Chỉ cần bạn vẫn giữ vững niềm tin thì nhất định có ngày bạn sẽ đẩy lùi được căn bệnh này. Cuối cùng, trước khi bạn chưa phải nhận những hậu quả của căn bệnh trì hoãn gây ra thì bạn cần phải hành động ngay để loại bỏ nó.


Tham khảo thông tin từ: To Do or Not to Do? The Art of Avoiding Procrastination - Craft Your Content

141 lượt xem0 bình luận