Mẹo hay cải thiện việc viết bằng hình ảnh

Thay vì viết một bài viết, chúng ta cũng có có thể viết bằng hình ảnh tốt hơn. Phương pháp này thường được áp dụng trong quá trình học ngoại ngữ, bởi vì nó hiệu quả, trực quan và dễ nhớ nhất. Bài viết này tổng hợp một số cách tác giả Minh Tú thường làm để tăng khả năng tư duy hình ảnh khi viết, hy vọng rằng nó sẽ hữu ích với bạn.


Xem phim


Mình nghĩ đây là một trong những cách mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Bạn sẽ thấy được những thước phim đều là những khung ảnh giàu ngôn từ. Mỗi một hình ảnh hay chi tiết hiện lên trong đó đều có một ý nghĩa ẩn sâu.


Ví dụ như trong phim “Rừng Na Uy” của đạo diễn Trần Anh Hùng, mình ấn tượng mãi một chi tiết. Đó là cảnh nhân vật nam chính – Toru dùng kim để rạch cho vết thương ở tay của mình sâu hơn khi đọc xong thư của bạn gái – Naoko. Đan xen vào đó là hình ảnh của cây xương rồng tua tủa và chi chít gai nhọn. Những điều đó có thể cho mình hiểu rằng, cảm xúc của nhân vật Toru lúc ấy là đau đớn, khó chịu.


Như vậy, khi bạn muốn liên tưởng cảm xúc đau thương trong lòng hay cảm giác khó chịu, ngột ngạt, bạn có thể nói nó như một cây xương rồng hay như có một chiếc gai nhọn đâm vào mình chẳng hạn.


Xem MV ca nhạc
Nếu không có thời gian để dành xem một bộ phim, bạn có thể chuyển sang xem một dạng khác, ngắn và hấp dẫn không thua kém phim, đó là MV ca nhạc. Hơn nữa, ca từ trong bài hát cũng có thể trở thành ý tưởng cho bạn viết nữa đấy.


Gần đây, mình đã có một bài viết nói về mối quan hệ giữa chiếc nơ và tình bạn sau khi xem một MV ca nhạc.


Cũng giống như cách xem phim, bạn hãy thử quan sát những hình ảnh trong MV ấy nói gì với mình. Đặc biệt là hình ảnh trong MV sẽ cô đọng, súc tích hơn trong phim do thời lượng cho nó ngắn nên mình nghĩ nó trực quan và rõ ràng hơn. Nhưng cách nào cũng khá thú vị nếu như bạn chú ý và chịu khó quan sát kỹ.


Xem quảng cáo


Theo như mình biết, mọi người sẽ thường thấy xem quảng cáo là một điều gì khá phiền phức và tốn thời gian đúng không. Nhưng nó lại giúp cải thiện việc viết bằng hình ảnh đáng kể nếu như bạn biết lựa chọn quảng cáo để xem.


Cũng giống với mọi người, mình thường không thích xem quảng cáo trên tivi. Tuy nhiên bù lại, mình thường hay coi quảng cáo trên Facebook và có chọn lọc để coi.


Do mình đang học tiếng Nhật nên bản thân hay theo dõi các kênh tin tức, giải trí của Nhật Bản. Vì thế mà mình tìm các clip quảng cáo ngắn của Nhật để xem, như một cách vừa luyện ngôn ngữ vừa luyện cách tư duy bằng hình ảnh. Và mình thấy, quảng cáo của Nhật Bản thường có xây dựng như một câu chuyện cũng như hay xoay quanh các vấn đề thường nhật như gia đình, bạn bè,… Nhưng đôi khi cũng có những quảng cáo khá hài hước và khó hiểu, nó thách thức mình suy nghĩ và liên tưởng ý nghĩa đằng sau các hình ảnh ấy.


Xem tranh, ảnhBởi vì mình bắt đầu học chụp hình nên bản thân cũng thường xem tranh hay ảnh để nâng cao tay nghề, thế nên mình phát hiện được cách này. Đó là bạn hãy thử liên hệ giữa tên tác phẩm và nội dung được diễn giải trong đấy.


Ví dụ bức ảnh “Approaching shadow” (1954) của nhiếp ảnh gia Fan Ho, trong đấy là một người phụ nữ Hong Kong đứng nép sát tường nơi bóng đổ xuống. Bạn thấy được rằng tên tác phẩm tạm dịch có nghĩa là “chạm tới cái bóng đổ xuống” và nội dung trong ảnh là người phụ nữ dường như khép nép, tránh xa cái bóng ấy.


Lúc này bạn thử kết nối chúng lại với nhau để có thể hiểu được ý nghĩa của bức ảnh này. Với mình, nó có nghĩa là thân phận người phụ nữ Hong Kong thời đó tăm tối giống như cái bóng đổ và mong muốn vươn tới ánh sáng để thoát ra.


Với một tác phẩm nghệ thuật, mình không đóng khung suy nghĩ và cách kiến giải ý nghĩa của nó mà tùy thuộc vào mỗi người sẽ có cách diễn giải và thấu hiểu riêng. Vì thế ý nghĩa đằng sau bức ảnh này và các tác phẩm tranh, ảnh khác, mình sẽ nhường không gian suy ngẫm, tưởng tượng lại cho bạn đấy. Hãy thả sức liên tưởng nhé.


Xem từ điển biểu tượng văn hóa thế giới


Mình cho rằng đây là cách khá khô khan so với các cách trên vì bạn không được tư duy trực tiếp bằng hình ảnh. Nhưng bù lại đây là cách cứu cánh và cũng là nhanh nhất nếu bạn quá bí ý tưởng viết sao cho giàu hình ảnh và cụ thể nhất.


Không những thế, bạn cũng có thể hiểu rõ trong tiềm thức con người biểu tượng nào gắn với cái gì và ảnh hưởng như thế nào trong tâm thức của một cộng đồng nhất định. Nếu bạn là người thích nghiên cứu thì mình nghĩ đây cũng là một lựa chọn không tệ đấy.


Trên đây là những cách bạn có thể áp dụng để cải thiện việc viết bằng hình ảnh. Bên cạnh những cách trên, bạn có thể tìm được vô vàn cách khác như đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao,… Vì sức tưởng tượng của con người là vô hạn và vô cùng thú vị. Do đó, nếu bạn có cách nào khác, hãy để lại bình luận chia sẻ với On Writing Daily để chúng ta cùng viết tốt hơn.

59 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả