User Story - Công cụ giúp bạn viết nên câu chuyện "chạm" đến người đọc

Khi ý tưởng chợt nảy ra trong đầu, bạn bắt tay vào viết và đăng bài rồi nghĩ, chắc độc giả sẽ thích bài viết này. Tuy nhiên, họ đáp lại không được mặn mà, tương tác cũng không nhiều. Lý do có thể vì bạn đang kể câu chuyện mình thích mà không phải câu chuyện người đọc muốn lắng nghe.


Trong trường hợp nêu trên, bạn đang đứng dưới vai trò "Tôi" chứ không phải khách hàng. Nhưng để thu hút người đọc, bạn phải hóa thân vào họ và dùng ngôn ngữ của họ để kể câu chuyện. Ví dụ:

Nếu bạn nhận một dự án viết cho đối tượng là các bà mẹ, hãy thử tưởng tượng "Tôi" là một bà mẹ toàn thời gian hoặc người sắp sửa làm mẹ; "Tôi" có thể là một người phụ nữ vừa đi làm vừa chăm con, vậy thì ngoài việc chăm con đúng cách, họ sẽ cần được cung cấp thông tin làm sao để cân bằng cuộc sống, thời gian cho chính họ. "Tôi" cũng có thể là một người mẹ đang học cách chăm sóc trẻ tự kỷ chẳng hạn….


Khi từ bỏ "cái tôi" cá nhân và nhập vai vào người đọc, bạn sẽ thấy được nhiều góc nhìn và ý tưởng phù hợp với mỗi đối tượng độc giả. Và để không nhầm lẫn, bạn cần một công cụ giúp bạn chuyển vai, đặt mình vào vị trí người đọc để đưa ra đúng giải pháp họ cần. User Story chính là công cụ đó.


Vậy "User Story" là gì?

Nguồn: Freepik

User Story là câu chuyện hư cấu được viết từ góc nhìn của khách hàng để truyền cảm hứng và cung cấp thông tin, ý tưởng cho các bài viết hoặc chiến lược marketing.


Giống như kết cấu trong truyện ngắn hoặc tiểu thuyết, câu chuyện có một nhân vật đi kèm với ước mơ, hy vọng hoặc mục tiêu nào đó, tuy nhiên, những rào cản, khó khăn đã khiến họ không thể chinh phục mục tiêu.


Từ câu chuyện ấy, bạn sẽ là người giúp khách hàng phá bỏ rào cản, là người tạo động lực cho họ chinh phục ước mơ. Trên hết, bạn mang đến giải pháp cho tình huống khó khăn họ đang gặp phải.


Công thức viết "User Story"


Công thức để viết "User Story" chỉ gói gọn trong một câu đơn giản có cấu trúc như sau:


As + TYPE OF USE (Who), I want to + ACTION (What), so that + BENEFIT (Why)


Mỗi câu chuyện khách hàng đều có ba phần trả lời cho ba câu hỏi quan trọng và cơ bản: Ai (Who), Làm gì (What) và Tại sao (Why).

  • Bạn muốn viết cho cho ai?

  • Họ mong muốn hành động nào sẽ xảy ra?

  • Lợi ích gì khiến họ muốn làm điều đó?

Bạn chỉ cần lấp đầy theo công thức là đã viết được một câu chuyện khách hàng. Mỗi người sẽ có một câu chuyện, một trải nghiệm khác nhau. Lưu ý khi viết câu chuyện khách hàng, bạn cần có sự đồng cảm và để tâm những nhu cầu của họ.


Ví dụ:

  • Với vai trò là một người sắp sửa làm mẹ (Who), tôi muốn đọc các hướng dẫn chăm sóc con trong lúc mang bầu (What) để có một thai kỳ an toàn (Why).

  • Với vai trò là một độc giả (Who), tôi muốn đọc các bài viết chi tiết (What) để được trau dồi kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực đó (Why).

  • Với vai trò là một blogger (Who), tôi muốn lựa chọn đúng ngách (What) để có thể phát triển blog lâu dài và kiếm tiền từ nó (Why).

Một câu chuyện hoàn hảo sẽ đưa ra được vấn đề của khách hàng, dự đoán hành động của họ và làm rõ mong muốn cũng như lợi ích kèm theo. Nhân vật và câu chuyện người dùng của bạn càng chi tiết và chính xác bao nhiêu, bạn càng hiểu rõ để tạo ra bài viết đáp ứng nhu cầu bấy nhiêu.


Một số mẹo để viết "User Story" tốt hơn


Dưới đây là một số bí quyết nhỏ giúp bạn viết "User Story" tốt hơn.


Nghiên cứu để hiểu khách hàng


Sự thật là nếu như bạn chỉ viết câu chuyện khách hàng dựa trên trải nghiệm của chính mình, bạn sẽ không thể hiểu chính xác họ muốn gì. Trong trường hợp này, nghiên cứu là cách tốt để giúp bạn suy nghĩ như khách hàng và viết nên câu chuyện của chính họ.


Quay trở lại với dự án viết cho đối tượng là các bà mẹ, bạn sẽ làm gì nếu chưa có kinh nghiệm làm mẹ? Hoặc kể cả khi bạn đã là một bà mẹ có 3-5 năm kinh nghiệm thì những trải nghiệm của bạn vẫn từ góc nhìn cá nhân.


Vì vậy, nghiên cứu là phương tiện giúp bạn hiểu rõ ước mơ, hy vọng và cả những nỗi đau mà có thể bạn chưa từng trải qua. Bạn thực hiện nghiên cứu thông qua khảo sát, phỏng vấn hoặc tham gia vào cộng đồng làm cha mẹ như diễn đàn webtretho hay ‘"tâm sự eva". Từ đó, bạn có thêm dữ liệu để tạo ra nhiều phiên bản câu chuyện khách hàng khác nhau.


Phân loại và xếp thứ tự ưu tiên


Khi viết câu chuyện khách hàng, bạn có thể thấy mình bị xoay quanh bởi nhiều phiên bản câu chuyện. Bạn không biết nên bắt đầu viết nội dung cho đối tượng nào trước. Vậy trước hết. bạn hãy xem xét sản phẩm, đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang muốn tiếp cận, sau đó phân loại từng câu chuyện và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

Nguồn: Freepik

Ví dụ, tôi có nhận một dự án viết liên quan đến chủ đề ‘Viết blog kiếm tiền’. Sau khi làm xong bước nghiên cứu, tôi đã có danh sách câu chuyện khách hàng với hai đối tượng mục tiêu cho dự án. Một là các blogger chưa biết cách chuyển đổi blog thành công cụ kiếm tiền. Hai là những người chưa có blog nhưng mong muốn thoát khỏi cuộc sống văn phòng 9 to 5.


Đây đều là nhóm khách hàng tiềm năng nhưng một nhóm cần nhiều thời gian để "giáo dục" hơn nhóm kia. Vì vậy, sau khi xem xét lại lượng khách hàng hiện đang truy cập vào blog, độ tuổi của họ, tôi lựa chọn xây dựng phễu nội dung là các bài viết liên quan cho đối tượng là blogger trước.


Với nhóm đối tượng này, tôi chỉ cần viết một số chủ đề như các lợi ích của việc chuyển đổi blog và những cách để kiếm tiền từ blog là sẽ gặt hái được kết quả. Còn với nhóm đối tượng kia, tôi xây dựng chiến lược dài hạn và cần mở rộng nhiều chủ đề hơn như hướng dẫn cách tạo website cho người mới bắt đầu hoặc kỹ năng viết blog.


Tùy theo kế hoạch của dự án là ngắn hạn hay dài hạn, và đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai, độ tuổi như thế nào, bạn hãy phân loại cụ thể và lựa chọn ưu tiên nhóm nào trước, nhóm nào sau. Như vậy, bạn sẽ không phải băn khoăn mỗi lần đặt bút và nghĩ nên viết gì và cho ai.


Cập nhật "Câu chuyện khách hàng" thường xuyên


Khi bạn càng viết nhiều, độc giả càng chia sẻ với bạn thêm nhiều câu chuyện của họ. Những khó khăn họ đang gặp phải, những ước mơ, hy vọng đang ấp ủ từng ngày. Đây chính là nguồn tư liệu quý giá để bạn bổ sung thêm phiên bản "câu chuyện khách hàng" dựa trên thực tế, từ đó tạo ra nhiều bài viết tuyệt vời, chạm đến cảm xúc của người đọc.


Cụ thể trong một bài viết gần đây, tôi nhận được phản hồi của một độc giả là họ vẫn chưa biết cách áp dụng kỹ thuật để viết câu chuyện khách hàng. Cho nên, tôi quyết định viết một bài chia sẻ chuyên sâu hơn, hướng dẫn chi tiết làm thế nào để biến câu chuyện khách hàng thành chất liệu bài viết.


Tương tự như vậy, mỗi lần bắt gặp một câu chuyện mới ở đâu đó trên mạng hoặc được nghe từ chính độc giả của mình chia sẻ, tôi sẽ cập nhật ngay lên bảng danh sách câu chuyện khách hàng. Và khi cần ý tưởng, tôi sẽ lấy ra xem, viết một bài viết mới giúp họ giải quyết vấn đề đang gặp phải. Điều đó cũng giúp cho các bài viết của tôi chạm đến gần hơn với trái tim độc giả, đồng thời, sợi dây kết nối giữa thương hiệu và khách hàng ngày càng mạnh mẽ.


Bây giờ, bạn đã có trong tay công cụ để hiểu độc giả của mình. Hãy thử thực hành và áp dụng các mẹo trên. Chắc chắn, công cụ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm ý tưởng và xây dựng nội dung.


Là một copywriting hay blogger, trước hết bạn phải hiểu quan điểm và góc nhìn của khách hàng. Đó luôn là điểm xuất phát đầu tiên trong mọi công việc.


315 lượt xem0 bình luận