top of page

Bước ra thế giới: Hướng dẫn tự xuất bản sách trên Amazon

Lần đầu tiên mình biết đến khái niệm “tự xuất bản sách” là khi nghe podcast Have a sip của Vietcetera phỏng vấn tác giả sách Đỗ Hữu Trí. Thay vì gửi đến nhà xuất bản, anh ấy đã tự xuất bản cuốn sách “Ôm phản lao ra biển”. Tự xuất bản cho phép anh ấy tự do thoải mái trong việc sáng tạo nội dung, kiểm soát thời gian ra mắt sách...


Sau đó, mình thấy tò mò về khái niệm này và bắt đầu tìm hiểu thêm về tự xuất bản sách. Nhờ vậy, mình mới biết hóa ra ngoài việc gửi bản thảo đến nhà xuất bản, người viết vẫn có thể tự xuất bản sách và được quyền kiểm soát cuốn sách của mình. Hiện nay, các tác giả sách Việt Nam đang áp dụng hình thức này càng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, bán sách cho người Việt vẫn không thể giúp bạn tăng thu nhập, chưa kể tỷ lệ người đọc sách ở Việt Nam còn quá thấp.


Mình nhớ từng đọc một bài viết trên nhóm Tâm sự Con Sen trên Facebook nói về việc khó có thể làm giàu nếu chỉ tập trung tiếp thị liên kết ở Việt Nam. Để phát triển xa hơn, bạn phải tiến ra thế giới và Amazon là một trong những nơi giúp bạn làm được điều đó. Xuất bản sách cũng vậy, nếu chỉ dựa vào thị trường ít ỏi ở Việt Nam, bạn khó thu về nhiều lợi nhuận từ sách. Nhưng nếu bạn bước ra thế giới, bạn sẽ đạt được nhiều hơn thế. Thử làm một phép so sánh nho nhỏ về số dân Việt Nam với số dân trên toàn thế giới, bạn sẽ thấy Amazon là thị trường béo bở dành cho bạn.


Hiện tại, Amazon cho phép tác giả sách tự xuất bản và đăng bán trên nền tảng này thay vì in sách, xuất bản như kiểu truyền thống. Chính vì điều đó, Amazon đang là điểm đến dành cho nhiều tác giả sách trên toàn thế giới. Vậy hình thức tự xuất bản sách trên Amazon là như thế nào, chi phí ra sao, tại sao bạn nên lựa chọn tự xuất bản sách tại đây và làm thế nào để xuất bản một cuốn sách? Mọi câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây.


Tự xuất bản sách trên Amazon là như thế nào?


Kindle Direct Publishing (KDP) là nền tảng xuất bản sách trực tiếp trên Amazon. Bạn tự xuất bản sách tại đây mà không cần thông qua nhà xuất bản, và khách hàng có thể mua bản ebook hoặc sách giấy. Hiện tại, đây là một trong những công ty tự xuất bản hàng đầu và đang thống trị thị trường sách tự xuất bản trên toàn thế giới.

Nguồn ảnh: Owlcation


Amazon KDP hiện đang nắm giữ ít nhất 80% thị trường sách điện tử. Từ khi ra mắt Amazon KDP vào năm 2007, Amazon đã mở đường cho các tác giả sách có thêm lựa chọn mới, họ không còn phụ thuộc vào cách thức xuất bản truyền thống, không phải trải qua khâu tuyển chọn, cạnh tranh giữa các nhà văn khác mà vẫn đảm bảo vấn đề bản quyền. Nhờ đó, sách điện tử, sách in tăng mạnh trong những năm gần đây thông qua hình thức tự xuất bản.


Vậy KDP hoạt động như thế nào?


KDP cho phép bạn tự xuất bản sách theo hai hình thức: ebook và sách bìa mềm (paperback).


Đối với bản ebook, tác giả sẽ đăng tệp sách lên KDP và sách sẽ xuất hiện trên cửa hàng Kindle để người đọc có thể mua và tải về trực tiếp.


Đối với sách in, tác giả sách cũng đăng tải tệp sách lên và KDP Publishing sẽ in sách theo kiểu bạn đưa ra, chi phí in ấn sẽ trừ trực tiếp vào tiền bạn bán được ở mỗi cuốn sách.


Dưới đây là cách thức hoạt động của KDP Publishing:

  • Tác giả đăng tải sách lên KDP Publishing

  • Tác giả tự xuất bản sách trên nền tảng KDP

  • Nếu người đọc mua bản ebook, họ sẽ tải trực tiếp sau khi thanh toán tiền

  • Nếu người đọc mua bản in, Amazon sẽ in sách và giao hàng tới nhà người đọc

  • Amazon sẽ trả cho bạn tiền bản quyền sách trên mỗi cuốn sách được bán trên nền tảng KDP

Vì sao bạn nên lựa chọn tự xuất bản sách trên Amazon?


Trước khi quyết định có nên lựa chọn KDP để xuất bản sách hay không, bạn nên hiểu cụm từ “tự xuất bản sách”.


Đối với phương pháp truyền thống, để một cuốn sách ra mắt trên thị trường, bạn cần phải nộp bản thảo cho nhà xuất bản (NXB), sau khi NXB xem xét, lựa chọn, phê duyệt, trải qua 7749 vòng thì bản thảo của bạn mới được chấp nhận. Và đó cũng là khâu khó khăn nhất đối với người viết sách trước khi sách tới được với bạn đọc. Sau đó, bạn không cần làm gì nữa vì những khâu tiếp theo, NXB sẽ đảm nhận như in ấn, biên tập, thiết kế bìa...


Đối với tự xuất bản sách, bạn sẽ là người đảm nhận tất cả công đoạn để sản xuất một cuốn sách và không phải trải qua quá trình phê duyệt. Khi bạn hoàn thành xong cuốn sách, KDP Publishing sẽ giúp bạn bày bán cuốn sách đó trên Amazon.


Dưới đây là một số lý do bạn nên lựa chọn KDP Publishing nếu muốn tự xuất bản sách:


+ Phân phối rộng rãi: Amazon là nền tảng lớn nhất hiện nay, mức độ bao phủ của nó không chỉ ở Hoa Kỳ, mà là trên toàn thế giới. So với Việt Nam, mức độ tiêu thụ ở đây vô cùng lớn, là miếng mồi béo bở dành cho tác giả sách hiện nay.


+ Tiền bản quyền cao hơn: Với Amazon, các tác giả có thể kiếm được tỷ lệ tiền bản quyền cao