top of page

Làm thế nào để trở thành một freelancer hàng hiệu?

Những thể loại người viết trên thế giới


1. Working writer


Đây là những người viết lách 100%. Nội dung bạn viết ra chính là sản phẩm. Đó có thể là thơ, sách, truyện ngắn... đơn cử như các tác giả Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Thiên Ngân.

Các blogger cũng thuộc đối tượng working writer. Thời đại 4.0 hiện nay chính là cơ hội vàng để các tác giả, blogger có thể xuất bản nội dung online và kiếm được tiền từ nó.


Nếu chọn trở thành working writer, công việc của bạn là lặp đi lặp lại quy trình viết - xuất bản, viết - xuất bản liên tục.


Điểm mạnh: Bạn được viết rất nhiều.


Điểm yếu: Bạn phải viết rất nhiều.


2. Writer-preneur


Phần đông chúng ta đang chọn trở thành một writer-preneur. Nội dung là phương tiện hữu hiệu để bạn bán các sản phẩm, dịch vụ mình có: khóa học, ebook, phần mềm...


Nếu đi theo hướng này, bạn cần phải có tư duy mở kèm nhiều kĩ năng kinh doanh. Bạn phải tạo ra nội dung thực sự hữu ích, đáng tin cậy đến mức độc giả khao khát được đọc chúng. Việc này sẽ mất thời gian, và bạn cần bền bỉ, nỗ lực không ngừng.


Điểm mạnh: Tạo dựng kết quả bền vững.


Điểm yếu: Không tạo ra kết quả ngay.


3. Thought leader - Nhà lãnh đạo tư tưởng


KOL, influencer, doanh nhân, nhà tư vấn, các chuyên gia... là những nhà lãnh đạo tư tưởng. Họ tiên phong cho một phong cách, lí tưởng sống. Họ có lượng độc giả lớn, họ kiếm tiền từ việc chia sẻ ý tưởng qua các cuộc diễn thuyết, tư vấn. Với thought leader, nội dung là công cụ để kiếm ra tiền.


Điểm mạnh: Kiếm tiền từ việc bán ý tưởng.


Điểm yếu: Có thể không xuất bản được nhiều đầu sách khi chỉ đại diện cho một tư tưởng riêng.


Tổng kết nhỏ:


Ở thời điểm hiện tại, freelance writer đa phần thuộc nhóm số 2 - Writer-preneur. Điểm chung của cả 3 thể loại người viết này đều là cần có độc giả.


Bài tập nhỏ:


Hãy lắng đọng và trả lời câu hỏi này: Bạn đang thuộc thể loại/mong muốn trở thành thể loại người viết nào? Vì sao bạn chọn nó?


Freelancer hàng hiệu là gì?

Freelancer hàng hiệu = [(Mục tiêu + Kỹ năng) x Nỗ lực x Hành động] + YOU

Trong đó:


(Mục tiêu + Kỹ năng) x Nỗ lực x Hành động = Freelancer đủ tốt.


YOU = Sự khác biệt của chính bạn


Tài sản đáng giá nhất của một freelancer là chính bản thân mình. Nếu bạn không khác biệt, việc kinh doanh của bạn sẽ thất bại. Bạn là thứ khác biệt duy nhất mà khách hàng bạn có, nếu bạn không vượt trội, khách hàng của bạn cũng không thể nhờ bạn mà vượt trội.


Điểm lợi khi trở thành freelancer hàng hiệu:


- Dễ dàng tìm kiếm/có được khách hàng như mong muốn


- Được trả thù lao cao hơn (khách hàng sẵn sàng chi để bạn làm việc)


Lời nhắn nhỏ:


"Một thanh sắt nếu dùng để làm chốt cửa chỉ đáng giá 1 đô la, nếu rèn thành móng ngựa sẽ đáng giá khoảng 50 đô la, nhưng nếu được luyện thành thép thượng hạng để làm dây cót cho các loại đồng hồ chính xác thì đáng giá đến 250,000 đô la” - Zig-Ziglar.