Bạn đang bị ‘burn out’? 5 cách tinh gọn công việc khi làm tự do mà vẫn tăng thu nhập

Xin chúc mừng vì bạn đã trải qua giai đoạn khó khăn đầu tiên khi chính thức làm việc tự do. Lúc này, chắc bạn đã có thêm nhiều khách hàng và các cơ hội việc làm với tư cách người vận hành doanh nghiệp tự do của riêng mình. Bạn có thể nghĩ mình sẽ tận dụng mọi cơ hội ập đến để nhận mức thu nhập tốt hơn sau khoảng thời gian tài khoản ngân hàng chạm đáy. Mọi chuyện tưởng chừng thật tuyệt vời và đúng như những gì bạn dự đoán về hình thức làm việc tự do với viễn cảnh khách hàng ùn ùn kéo đến và bạn có thể ngồi làm việc ở bất cứ đâu.


Tuy nhiên khi bước vào giai đoạn này, nhiều người làm việc tự do lại cảm thấy “đuối” và không có nổi 15 phút để đi dạo ngoài trời. Họ rơi vào trạng thái "burn out", phải vật lộn xử lý nhiều công việc cùng lúc, chạy đua với deadline mà không còn thời gian cho gia đình, bạn bè và bản thân.


Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng này thì có thể bạn sẽ tự hỏi bản thân nên làm thế nào mới đúng. Bạn vẫn tiếp tục chạy theo deadline để có được thu nhập mong muốn hay làm ít thôi, dành thời gian cho những thứ quan trọng khác và biết cách hài lòng với mức thu nhập trung bình? Hoặc dừng hẳn cuộc chơi và quay trở lại công việc toàn thời gian tại một công ty nào đó?


Thực chất, vẫn có giải pháp vẹn toàn để vừa thoát khỏi tình trạng "burn out", cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân, vừa không ảnh hưởng đến thu nhập. Giải pháp đó là tinh gọn công việc bằng 5 lời khuyên dưới đây.


1. Tự hỏi bản thân mục đích ban đầu khi muốn trở thành cây viết tự do là gì?


Có một thực tế mà nhiều người làm việc tự do gặp phải khi bắt đầu có nhiều khách hàng hơn đó là nhận quá nhiều dẫn đến quá tải. Lý do chính là cảm giác chiến thắng khi mình đã khẳng định được vị trí nhất định trong công việc và cả sức hấp dẫn của thu nhập đổ về tài khoản.


Họ sẽ dễ rơi vào tình huống là dành toàn bộ thời gian cho công việc mà ít quan tâm bản thân, gia đình, bạn bè. Lúc này, chúng ta cần phải lựa chọn giữa việc cố gắng làm ngày làm đêm để giữ chân khách hàng và tăng thu nhập hay là bỏ bớt chúng.


Có khá nhiều người lưỡng lự không biết nên lựa chọn thế nào trong tình huống này vì những nỗi sợ rằng sẽ không còn tìm được khách hàng tốt như vậy hoặc lo mình làm như thế là an phận, thiếu ý chí phấn đấu. Tuy nhiên, hãy thử nghĩ theo chiều hướng khác bằng cách đặt câu hỏi rằng mục đích ban đầu của bạn khi trở thành người làm việc tự do là gì? Điều gì thôi thúc bạn đến với công việc này? Là tiền bạc? Hay đam mê? Khi đã xác định mục đích ban đầu, bạn sẽ biết cách điều chỉnh lại thứ cần ưu tiên ở hiện tại.

Nguồn: Freepik

Ví dụ, nếu mục đích trở thành người làm việc tự do của bạn là để chủ động chăm sóc con cái thì bạn sẽ nhận ra việc chạy theo thu nhập hiện tại đang đi chệch hướng ban đầu. Bạn biết mình cần cân đối khối lượng công việc để đảm bảo thời gian chơi với con, đưa đón con đi học hoặc đơn giản là ngồi trò chuyện với chúng.


2. Học cách nói “không” với những lời mời công việc không phù hợp


Làm nhiều công việc cùng lúc có thể tạo thêm áp lực, gây ra tình trạng “burn out” cho bạn. Mặc dù trong nền kinh tế có nhịp độ nhanh như ngày nay, bạn vẫn có thể làm đa nhiệm một cách dễ dàng, nhưng bạn cũng cần học cách nói KHÔNG với những lời mời làm việc không phù hợp.


Vì sao? Nếu bạn là người thường đồng ý với mọi lời mời đến với mình thì bạn từng gặp vấn đề khi hoàn thành công việc hoặc bị trễ deadline chưa? Mình từng rơi vào hoàn cảnh dù lượng công việc hiện tại đã vừa đủ với khả năng bản thân nhưng vẫn cố nhận thêm để tăng thu nhập. Hậu quả, mình chạy đua với thời gian nhưng vẫn bị trễ deadline với một khách hàng, còn những bài viết khác dù hoàn thành đúng thời hạn nhưng chất lượng lại không được tốt.


Vì vậy, bạn đừng chấp nhận mọi lời mời công việc ngay lập tức. Thay vào đó, bạn hãy dành một ít thời gian xem xét công việc ấy có phù hợp với năng lực và dịch vụ bạn cung cấp không. Ví dụ, bạn là cây viết chuyên về chủ đề phát triển mối quan hệ nhưng khách hàng yêu cầu bạn viết về phong thủy thì có vẻ sẽ không phù hợp. Hoặc khách hàng đưa ra quá nhiều yêu cầu nhưng chỉ trả mức giá rẻ mạt thì bạn cũng nên bỏ qua. Tiếp đến, bạn tính toán xem nếu thêm công việc này vào khối lượng việc hiện tại thì có gây ra vấn đề trễ deadline hay không.


Bạn hãy tự lượng sức mình để đồng ý hoặc từ chối với một số lời mời công việc nhé.


3. Hướng đến mục tiêu chất lượng hơn số lượng


Một trong những cách để tinh gọn công việc tự do mà vẫn tăng thu nhập là hướng đến mục tiêu chất lượng hơn số lượng. Ở thời gian đầu khi làm freelancer, bạn có thể đánh vào chiến lược "số lượng" để đảm bảo nguồn thu nhập. Nhưng sau một thời gian, khi đã có lượng khách hàng ổn định, bạn cần thay đổi chiếc lược sang "chất lượng".


Vì có những việc khiến bạn cảm thấy hữu ích và học được nhiều kiến thức trong quá trình hợp tác, nhưng cũng có việc làm bạn mất nhiều thời gian mà không nhận được lợi ích tương xứng. Vì thế, để tinh gọn công việc, chúng ta cần cắt bớt và tăng lên. Cụ thể:


+ Chúng ta cần cắt bớt (ngừng hợp tác) với những khách hàng hoặc công việc mất nhiều thời gian mà mức thù lao không cao (đương nhiên là sau khi bạn thương lượng nâng mức giá mà không thành công).


+ Đồng thời hãy thử tăng giá trị trên mỗi sản phẩm. Nói cách khác, những người làm việc tự do cần tập trung phát triển tệp khách hàng hiện tại để tăng giá trị trên từng khách hàng hoặc từng sản phẩm/dịch vụ thay vì tăng số lượng công việc/khách hàng.


Việc tăng về chất lượng này giúp chúng ta đơn giản hóa quy trình vận hành công việc tự do của mình vì không phải quản lý quá nhiều đầu mục. Và khi tăng giá trị của mình trên một khách hàng, điều này cũng thể hiện hiệu quả hợp tác giữa hai bên và hiệu ứng tích cực trong công việc của bạn.


4. Không ngừng học hỏi, kết nối, nâng cao kỹ năng bản thân

Nguồn: Freepik

Để có thể hướng đến mục tiêu chất lượng hơn số lượng, bạn phải không ngừng học hỏi để trau dồi chuyên môn và nâng cao kỹ năng bản thân. Như vậy, bạn mới có cơ sở để tăng giá trị ở mỗi sản phẩm, thuyết phục được khách hàng tăng mức thù lao. Làm ít hơn nhưng kiếm được nhiều hơn, làm ít mà chất còn hơn làm nhiều mà lôm côm, mất thời gian - đây chính là hai điều mình học được từ một writing coach có tiếng.


Ngoài ra, việc học hỏi và nâng cao giá trị của bản thân cũng giúp những người làm việc tự do nhìn ra sự bất cập và tìm cách tối ưu hóa công việc freelance business của mình.


Ví dụ, thay vì cứ cần mẫn viết blog với hy vọng kiếm ra tiền nhưng thực tế còn quá ít lượt truy cập, bạn có thể tìm kiếm khóa học để được hướng dẫn các phương pháp viết blog kiếm tiền một cách thiết thực và hiệu quả hơn. Khi đó, bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa tối ưu công việc.


5. Tìm đến các công cụ hỗ trợ


Nếu bạn đang có quá nhiều công việc không tên cần quản lý như check email, quản lý đầu khách hàng, theo dõi thanh toán, thời hạn gửi bài, gửi email tiếp thị dịch vụ… thì đã đến lúc bạn nên sử dụng các công cụ để tối ưu và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo hai công cụ phổ biến để quản lý công việc của mình sau đây:

  • Google Calendar

  • Notion

Đây là hai công cụ khá phổ biến và đáp ứng tốt nhu cầu của một người vận hành freelance business mà không có quá nhiều nhân viên. Hoặc nếu có hơn 2 người trong nhóm của bạn thì Trello, Asana cũng là những công cụ hữu ích để giao việc và quản lý công việc của các nhân viên.


Ngoài các công cụ điện tử trên, nếu doanh nghiệp tự do của bạn đã phát triển và có kỳ vọng tăng trưởng hơn thì đã đến lúc bạn tìm thêm trợ lý. Khi đó, bạn có thể tập trung chuyên môn và phát triển freelance business của mình mà vẫn kiểm soát tốt mọi thứ một cách hợp lý.


Như vậy, việc tinh gọn công việc với một người vận hành doanh nghiệp riêng là rất quan trọng để bạn có thể đạt trạng thái cân bằng và hài lòng với thành quả mình đạt được. Ngoài ra, việc quản lý tốt số lượng và chất lượng công việc cũng cho thấy bạn chuyên nghiệp và luôn có tư duy đổi mới. Hãy thử áp dụng 5 gợi ý ở trên và theo dõi kết quả nhé!


389 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả