• Ngân

Vì sao khách hàng nên thuê bạn? 3 cách “bán thân” hiệu quả khi làm freelance writer

Tháng đầu tiên khi làm freelance writer, tôi chỉ kiếm được một khách hàng với thu nhập vỏn vẹn 1.100.000đ. Tôi buộc sử dụng số tiền tiết kiệm để trang trải mức sinh hoạt tối thiểu. Trải qua 6 tháng, hiện nay tôi đã có được mức thu nhập, tuy không ấn tượng kiểu 50 triệu, 100 triệu một tháng như những người viết giỏi giang khác, nhưng cũng đủ để tôi có mức sống dư dả, không cần phải chắt bóp, dè xẻn như trước.


Vậy tôi đã “bán thân” thế nào để có được mức thu nhập trên? Tôi đã thuyết phục khách hàng thuê mình ra sao? Dưới đây là 3 cách thức tôi đã làm khi bắt đầu sự nghiệp freelance writer.


Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể


Vì sao khách hàng nên thuê bạn mà không phải một ai khác trong hàng trăm freelance writer ngoài kia? Tôi luôn suy nghĩ câu hỏi này khi chọn chiến lược “bán thân”. Và một trong những câu trả lời tôi đưa ra là: vì tôi có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực họ cần.


Bạn nghĩ điều gì làm một bài viết trở nên độc đáo và thú vị? Theo tôi, đó chính là độ sâu và tính cụ thể trong từng chi tiết, chúng sẽ tạo ra sự khác biệt mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nội dung nào trên mạng. Và khách hàng hiện nay muốn thuê người có kiến thức sâu sắc về ngành/lĩnh vực mà doanh nghiệp họ đang hoạt động.


Tôi thích mảng giáo dục giới tính, vì vậy, tôi dành thời gian tìm hiểu và chia sẻ những gì mình biết dưới dạng các bài viết dài, chi tiết đăng trên blog. Sau đó, tôi đăng trên trang cá nhân và các hội nhóm cùng chủ đề để quảng bá bản thân và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Hai công việc hiện tại tôi có được cũng nhờ cách thức này. Khách hàng chọn tôi cho hai dự án của họ vì họ cần người có thể viết các kiến thức về tình dục có cơ sở khoa học và nguồn thông tin rõ ràng. Tôi đã thể hiện được điều đó thông qua các bài viết của mình.

Nguồn: Freepik

Như vậy, việc trở thành chuyên gia trong một hoặc hai lĩnh vực cụ thể sẽ giúp gia tăng giá trị của bạn trên thị trường làm việc tự do. Tuy nhiên, điều này sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Không sao cả, trong thời gian đầu bạn có thể nhận viết mọi lĩnh vực để tăng nguồn thu nhập, giải quyết bài toán “cơm áo gạo tiền” trước mắt.


Nhưng song song theo đó, bạn cần thường xuyên đọc nhiều sách báo, tạp chí về lĩnh vực mình muốn trở thành chuyên gia; cập nhật tin tức trong ngành thường xuyên để hiểu các xu hướng và tham gia những hội nhóm nơi mà mọi người đang thảo luận về lĩnh vực này. Sau đó, bạn viết lại để chia sẻ những kiến thức bạn biết trên blog. Dần dần theo thời gian, bạn sẽ tích lũy được vốn kiến thức và thấy tự tin khi viết bài hơn.


Sở hữu một website cá nhân và portfolio ấn tượng


Một cách khác giúp tôi thuyết phục khách hàng thuê mình là có một website cá nhân và portfolio ấn tượng. Có 3 lý do chính như sau:


Đầu tiên, dù bạn đang làm công việc viết tự do toàn thời gian hay bán thời gian, bạn cũng cần định vị mình là một chủ doanh nghiệp hơn là một người tìm việc. Bằng cách sở hữu một website giống như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, bạn đang cho khách hàng tiềm năng thấy bạn là một doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ (viết) để giải quyết vấn đề hoặc nhu cầu của họ. Như vậy, bạn đang vun đắp mối quan hệ kinh doanh đúng nghĩa với khách hàng tiềm năng.


Thứ hai, việc sở hữu website cá nhân giúp bạn – một cây viết tự do – xây dựng uy tín và sự chuyên nghiệp. Ở thời đại “trăm nghe không bằng một mắt thấy” này, không có cách nào chứng minh năng lực, điểm mạnh của bạn một cách hiệu quả và rõ ràng bằng website cá nhân. Một trang web định vị bạn là một cây viết tự do chuyên nghiệp sẽ đóng một phần quan trọng trong việc thiết lập niềm tin với khách hàng tiềm năng. Điều này cũng tạo động lực và lý do để khách hàng thuê bạn so với những freelancer chưa có website.


Thứ ba, việc có một portfolio – tổng hợp các dự án/bài viết bạn từng thực hiện – sẽ làm tăng cơ hội cạnh tranh của bạn. Đây cũng là nơi cho bạn thể hiện các kỹ năng, dịch vụ, sản phẩm mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng. Chẳng hạn, trong portfolio của mình, tôi trình bày các dạng nội dung mình có kinh nghiệm viết như bài PR, bài phỏng vấn, bài blog, bài đăng trên báo, tạp chí online…, kèm theo link các bài viết tôi đã thực hiện. Nhờ vậy, khách hàng có thể hiểu rõ năng lực viết cũng như văn phong, phong cách có phù hợp với yêu cầu của họ không.


Đây là cách tôi có được khách hàng đầu tiên của mình. Khi mới bắt đầu làm freelance writer, tôi hiểu được tầm quan trọng của website và portfolio nên đã tạo và dành thời gian đầu tư vào. Sau đó, tôi tham gia vào “cuộc chiến” tìm kiếm khách hàng với các freelancer khác. Một khách hàng đã hẹn tôi ra quán café để gặp mặt, trao đổi công việc. Chị ấy bảo thật ra ngoài tôi, có nhiều freelancer báo giá bài viết thấp hơn tôi đưa ra rất nhiều. Nhưng chị chọn tôi vì chị thấy ấn tượng với website cá nhân và portfolio của tôi. Chị cảm nhận được sự chuyên nghiệp, nghiêm túc của tôi dành cho công việc. Chí ít bài viết của tôi không mắc lỗi chính tả, dấu câu như nhiều cây viết khác. Một khách hàng khác sau khi xem các bài viết tôi chia sẻ trên Facebook đã vào website của tôi và cũng cảm thấy ấn tượng tương tự.

Nguồn: Freepik

Việc tạo website hiện nay đã không còn khó khăn nữa. Chỉ với chưa đầy 2 triệu đồng, bạn đã có trong tay một nơi bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do chuyên nghiệp. Tôi sẽ không nói nhiều về việc làm thế nào để tạo website vì nội dung này đã có đầy đủ ở đây. Tôi chỉ muốn đưa ra vài lưu ý như sau:


+ Bạn tạo bao nhiêu chuyên mục trên website cũng được, nhưng đừng quên các chuyên mục quan trọng sau: About me, Portfolio, Contact Page.


+ Đừng quá mất thời gian vào việc thiết kế website. Đó chỉ là phần “vỏ”, điều quan trọng bạn cần đầu tư là phần “thịt”, tức nội dung website. Bạn mải mê chỉnh chỉnh, sửa sửa cho “ngôi nhà” đẹp mắt nhưng khi khách hàng đi vào, họ thấy ngôi nhà trống không thì cũng bỏ đi. Cái làm nên giá trị cho website của bạn chính là nội dung.


+ Cố gắng duy trì ít nhất hai bài viết mới mỗi tuần. Nhưng bạn đừng chạy theo số lượng mà bỏ qua chất lượng. Thà bạn viết một bài long-form 3000 từ chất lượng cho một tuần còn hơn 3 bài viết 500 từ hời hợt, không đem lại giá trị gì.


+ Đối với portfolio, nếu bạn là cây viết mới, chưa có kinh nghiệm làm tại đâu thì hãy bắt đầu bằng cách viết bài gửi báo, tạp chí online. Nhưng đừng chọn những báo, tạp chí “cao cấp” như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Zing News hay Elle. Bởi mức độ cạnh tranh ở các báo tạp chí ấy rất “khốc liệt”. Bạn nên bắt đầu với những nơi có quy mô nhỏ đến vừa để bài viết của bạn có cơ hội được đăng trên ấy, làm “đẹp” thêm portfolio. Hoặc bạn có thể đề xuất viết vài bài miễn phí cho các công ty, doanh nghiệp.


+ Cứ mỗi 6 tháng, bạn hãy cập nhật portfolio một lần. Bạn thay các bài viết/dự án cũ bằng những bài viết/dự án mới hoặc thêm các dịch vụ (ví dụ lúc trước bạn không viết bài PR nhưng hiện tại bạn đã có ba, bốn bài PR đăng báo). Việc cập nhật là rất quan trọng để thể hiện năng lực hiện tại của bạn, cũng như bạn sẽ có cơ hội nhìn lại quãng thời gian qua, bạn đã phát triển doanh nghiệp của mình như thế nào.


Hiểu được thế mạnh và biết cách làm nổi bật những giá trị trong dịch vụ mình cung cấp


Nếu đối thủ của bạn cũng có một “bồ” kiến thức, sở hữu website và portfolio ấn tượng thì bạn làm cách nào để thuyết phục khách hàng thuê bạn? Câu trả lời là tạo ra sự khác biệt trong dịch vụ mình cung cấp.


Ví dụ, một khách hàng của tôi đang muốn tìm một bạn có kỹ năng thiết kế một chút và cũng biết viết để việt hóa nội dung của các infographic nước ngoài. Tôi thấy mình có thể làm được vì bản thân từng học cách dùng Photoshop, đáp ứng được yêu cầu của khách. Hơn nữa, tôi cũng thích làm infographic, dạng nội dung kết hợp cả con chữ lẫn hình ảnh, nên đây cũng là cơ hội để tôi được học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm. Đó là cách tôi nhận thêm một việc từ khách hàng hiện tại.


Bạn hãy suy nghĩ xem ngoài viết, bạn có thể cung cấp thêm cho khách hàng những giá trị cộng thêm gì. Đó có thể là kỹ năng thiết kế như trường hợp của tôi. Đó cũng có thể là là kỹ năng nghiên cứu từ khóa và lên kế hoạch nội dung khi viết bài SEO. Đó có thể là kỹ năng biên tập, hiệu đính. Bất cứ thứ gì có thể đem lại giá trị cộng thêm cho những dịch vụ bạn cung cấp.


Trên đây là 3 cách “bán thân” mà tôi đang áp dụng cho đến thời điểm hiện tại. Chắc chắn đó chưa phải là những chiến lược duy nhất bạn có thể dùng để thuyết phục khách hàng thuê mình. Nhưng tôi hy vọng chúng sẽ là một vài gợi ý hữu dụng, giúp bạn lên kế hoạch tiếp thị bản thân tốt hơn.


Và cuối cùng, dù bạn dùng chiến lược nào thì điều quan trọng nhất vẫn là thái độ làm việc chuyên nghiệp, giữ được sự chủ động, đảm bảo deadline và chất lượng bài viết. Đấy mới chính là điều duy trì hình ảnh uy tín lâu dài của bạn trong mắt khách hàng. Nhờ vậy, biết đâu bạn sẽ có thêm cơ hội công việc từ chính khách hàng hiện tại. Một khách hàng đã từng giới thiệu tôi làm một dự án ngắn hạn cho người quen của khách hàng ấy. Bạn thấy đấy, cơ hội luôn có ở xung quanh, chỉ cần bạn luôn tử tế trong công việc và lan tỏa giá trị của mình cho nhiều người biết.

501 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả