Tác giả Uyên Bùi: Viết sách trong hành trình học làm mẹ

Chị Uyên Bùi là đồng tác giả của những cuốn sách dành cho các bà mẹ: “Để con được ốm” (Thực hiện cùng bác sĩ Trí Đoàn), "Để con được chích - hiểu hết về vắc xin và miễn dịch” (Thực hiện cùng Bác sĩ Vân Hương, Lê Duy Minh). Ngoài việc viết sách, chị còn là một Facebooker có lượng người theo dõi lên đến hàng chục ngàn. Những trang viết của chị Uyên Bùi đã đồng hành cùng những bà mẹ trẻ trên hành trình chăm sóc con nhiều gian nan.


Bắt đầu công cuộc viết sách bằng việc vác cặp đi… học!

- Tại sao chị quyết định trở thành một người viết sách về đề tài chăm sóc trẻ?


Trong quá trình viết lách, tôi đã nhận được nhiều lời mời hợp tác từ các Nhà xuất bản để xuất bản những câu chuyện tôi đã viết nhưng tôi không nhận lời vì cảm thấy nó không thực sự mang lại một “giá trị hiện hữu” nào đó thực sự cho người đọc. Cho đến khi có con, tôi mới bắt đầu quan tâm và viết về những điều chăm sóc con cái theo khoa học. Tôi nhận ra chúng ta không được dạy làm bố mẹ cho đến khi con chào đời, do đó, không thể tránh khỏi những hoang mang hay sai lầm trong giai đoạn đầu đầy bỡ ngỡ này. Vì thế, khi nhận được lời đề nghị viết sách chăm sóc con trẻ theo khoa học để giúp làm đúng lại những điều sai trong hành trình học làm bố mẹ từ Nhã Nam thì tôi đã nhận lời. Tôi nghĩ rằng cuốn sách thực sự cần thiết và hữu ích cho những bậc cha mẹ nên đã bắt đầu công việc trở thành tác giả của mình.


- "Để con được ốm" - tựa đề ấn tượng này đến từ đâu?


Tựa sách đến từ chính Biên tập viên của cuốn sách. Bạn ấy là một người mẹ đã trải qua quá nhiều những lo lắng, hoang mang và bấn loạn với mọi vấn đề có liên quan đến sức khoẻ của con. Do đó, sau nhiều lần trấn an và khuyến khích bạn rằng: "Không sao, cứ để con bạn được ốm để bé có cơ hội được "huấn luyện" hệ miễn dịch hoàn thiện" hay "hãy để con được ốm (gầy) để con biết tôn trọng chuyện ăn uống từ tấm bé", thì bạn ấy đã nghĩ rằng nên lấy lời trấn an ấy của tôi để làm tựa sách.


Mục đích viết cuốn sách này của tôi đơn giản lắm: cung cấp kiến thức khoa học đúng đắn cho các bố mẹ, làm đúng lại những "truyền thuyết" sai lầm trong việc chăm con, để con trẻ nhận được sự chăm sóc tốt nhất về mặt thể chất lẫn tinh thần.


- Vậy khó khăn lớn nhất chị gặp phải trong quá trình viết là gì?


Tôi đã bắt đầu công cuộc viết sách bằng việc vác cặp đi… học. Chính xác là đi học mỗi chiều theo lịch hẹn trước cùng với bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn. Bác sĩ cùng tôi thảo luận về nội dung cuốn sách, cấu trúc cuốn sách, những điều hiện tại mà đa số các bậc cha mẹ đang quan tâm, những điều tổng quan thường gặp ở khoảng 80% trẻ. Từ đó bắt đầu đi sâu vào từng chủ đề một.


Ở mỗi chủ đề, tôi trở thành người đại diện cho các mẹ để đưa ra những thắc mắc, những khúc mắc vẫn đang tồn tại, những thông tin thất thiệt được lan truyền trên mạng hay những “truyền thuyết” từ thế hệ ông bà chúng ta để lại. Bác sĩ Đoàn sẽ giải thích cặn kẽ từng câu hỏi một, đưa ra những nghiên cứu khoa học cùng những tư vấn y khoa. Sau khi ghi âm, tôi về “bóc băng” và bắt đầu xử lý những thông tin khoa học đó.


Tôi nghĩ thách thức lớn nhất trong quá trình viết lại đến từ việc “chuyển ngữ” từ ngôn ngữ khoa học thành bình dân học vụ cho mọi người dù không có nền tảng khoa học vẫn có thể dễ dàng hiểu được chính xác vấn đề. Thường mọi người hay bị đọc rồi suy luận theo ý bản thân, thay vì đọc hiểu chính xác vấn đề được đưa ra. Do đó, tôi cố gắng hết sức có thể để tinh giản thông tin ở mức dễ hiểu nhất, sử dụng câu đơn để diễn tả các ý và với những điều phức tạp, tôi hạn chế dùng từ chuyên môn mà đi sâu vào giải thích một cách cặn kẽ hơn.


Viết những gì người đọc cần và đúng kiến thức y khoa

- Theo chị, người viết sách về chăm sóc trẻ nhỏ cần lưu ý gì để cuốn sách mang đậm dấu ấn cá nhân và được độc giả đón nhận?


Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất trong việc viết sách chăm sóc trẻ đó chính là dựa trên bằng chứng khoa học. Muốn được độc giả đón nhận, trước hết, bạn phải viết đúng trước đã. Viết đúng những gì người đọc có nhu cầu cần biết và viết đúng với kiến thức Y khoa. Do đó, những cuốn sách dựa trên kinh nghiệm cá nhân sẽ không thể tạo được uy tín đối với người đọc.


Sách khoa học không phải là sách văn chương thuần tuý nên “dấu ấn cá nhân” sẽ không phù hợp ở lĩnh vực này. Thay vào đó, bạn nên nghĩ đến việc “chọn cách kể chuyện nào để thông tin Y khoa này có thể được truyền tải theo cách dễ hiểu nhất?” Nhờ đó, bạn có thể tìm kiếm được cách thức “kể chuyện” cho một cuốn sách thuần khoa học thường thức và đó chính là cách để tạo nên dấu ấn cá nhân của bạn.


- Điểm đặc biệt trong cuốn sách của chị là sự hợp tác với bác sĩ Trí Đoàn. Việc viết sách chung với một bác sĩ hẳn có nhiều điều thú vị?


Tôi được hợp tác với bác sĩ giỏi chuyên môn nên những thông tin và kiến thức trong sách đều được thẩm định một cách chặt chẽ và chính xác ngay từ đầu. Còn khó khăn thì chắc là bác sĩ rất bận nên chỉ riêng việc “học” thôi cũng đòi hỏi việc sắp xếp thời gian xít xao giữa hai bên để có thể hoàn thành được cuốn sách.


Tôi đã từng có ngày vác balo đến hệ thống phòng khám nơi bác sĩ làm việc, ngồi chờ 2 tiếng đồng hồ vì bác sĩ khám muộn, sau đó đi về vì bác sĩ quá mệt còn tôi thì quá đói, không thể học nổi. Suốt 4 tháng như thế cũng xong được bước đầu tiên: thu thập nội dung. Còn phần sau đó, tôi xử lý bản thảo và đưa cho bác sĩ hiệu đính lại một lần nữa để đảm bảo thông tin đã được xử lý chính xác với những gì bác sĩ đã chia sẻ.


- Từ cuốn sách đầu tiên đến cuốn sách thứ hai "Để con được chích - hiểu hết về vắc xin và miễn dịch", chị đã đi qua hành trình như thế nào?


Cuốn sách đầu tiên tôi viết khá thong thả dù thời gian đi học có dài hơi. Nhưng những thông tin kiến thức trong đó đều ở mức cơ bản nhất nên cũng dễ dàng hơn trong việc chuyển tải thành câu chữ. Tôi chỉ phải viết lại phiên bản… thứ 3 là đã có thể đi đến bản thảo cuối cùng để nộp cho NXB. Trong khi cuốn "Để con được chích" lại là cuốn đi sâu hơn về kiến thức miễn dịch, về việc giải thích cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh. Rồi từ đó mới đi đến việc giải thích về cách thức vắc xin tác động lên cơ thể và những vấn đề có liên quan.


Nếu cuốn "Để con được ốm" là lời tư vấn của bác sĩ theo đúng nghĩa “bác sĩ bảo thế”, thì cuốn Để con được chích" là cuốn sách giải thích cho việc “vì sao bác sĩ bảo thế”. Tôi bắt đầu tách từng câu chuyện trong "Để con được ốm ra" và đi sâu hơn vào nó, cuốn "Để con được chích" chính là câu chuyện thứ 2 trong cuốn "Để con được ốm". Tôi cũng phải tìm kiếm bác sĩ phù hợp với nội dung cuốn sách này của mình để gửi lời mời hợp tác đến họ và lại quay về cái vòng học - viết.


- Chị có thể chia sẻ dự định về việc viết lách trong tương lai?


Tôi sẽ hoàn thành series “Để…” gồm 10 cuốn của mình, hợp tác với các bác sĩ chuyên khoa khác nhau để mang đến sự chăm sóc toàn diện về sức khoẻ và tinh thần cho con trẻ kể từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi bung cánh vào đời. Bên cạnh đó, tôi cũng đã hoàn thành kịch bản phim dài đầu tiên của mình và đang bắt tay vào thực hiện phim ngắn đầu tay. Tương lai xa hơn nữa, tôi muốn viết một cuốn tiểu thuyết dài nhưng có lẽ tôi cần thời gian để mọi điều được ngấu chín rồi mới có thể viết ra được.Bí kíp để viết hay của Uyên Bùi


Hãy viết mỗi ngày về mọi đề tài mà bạn có thể nghĩ đến. Không ngừng viết, không ngừng tìm ra các cách kể chuyện khác nhau để kể về cùng một câu chuyện. Tự mài giũa chính mình, tự trở thành biên tập viên kiêm người đọc khó tính nhất của chính mình. Đừng ngần ngại bắt đầu lại, tìm kiếm cách thức mới để kể câu chuyện bạn muốn kể. Đó là những gì tôi có thể khuyên các bạn nếu các bạn muốn cho ra đời tác phẩm khiến mình cảm thấy hài lòng khi nghĩ về.


------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

#writerslife #fromhobbywritertopro

#dangtram

218 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả