top of page

Sáng tạo là gì và làm thế nào để sáng tạo hơn?

“If you have ideas but don’t act on them, you are imaginative but not creative.” (Tạm dịch: Nếu bạn nảy ra ý tưởng nhưng không hiện thực hóa chúng, bạn chỉ đang tưởng tượng chứ không phải là sáng tạo.) Trong công việc lẫn cuộc sống, chúng ta thường nhầm lẫn định nghĩa của hai chữ “sáng tạo”. Nhắc đến sáng tạo, mọi người gắn liền nó với những thứ bay bổng, đầy nghệ thuật. Nhắc đến sáng tạo, mọi người liên tưởng nó với khả năng nghĩ ra nhiều ý tưởng mới mẻ, hay ho. Nhưng sáng tạo liệu có phải như vậy?

viet-sang-tao
Sáng tạo là gì và tại sao chúng ta cần nó? (Nguồn ảnh: Internet)

Sáng tạo thực chất là gì?


Theo như những gì mình tìm hiểu được, thì sáng tạo là quá trình biến những ý tưởng mới mẻ và giàu tính tưởng tượng thành hiện thực. Sáng tạo bao gồm khả năng nhận thức thế giới xung quanh theo cách mới lạ, khám phá ra các thông điệp được ẩn chứa bên trong tạo kết nối giữa các hiện tượng dường như không liên quan với nhau, từ đó đem đến các giải pháp vượt trội. Theo như định nghĩa trên, thì ta hiểu nôm na “sáng tạo” bao gồm hai yếu tố: tư duy mới và giải pháp vượt trội cho vấn đề thực tế. Nếu hiểu như thế, thì rõ ràng, sáng tạo chính là phương tiện. Xem xét dưới góc nhìn phương tiện đi lại, thì sáng tạo chính là một chiếc xe địa hình hoặc một chiếc trực thăng. Vì chúng có thể đáp ứng ở mọi địa hình, linh hoạt và luôn là giải pháp cho những tình huống nguy hiểm. Bằng phương tiện “sáng tạo”, mà nhiều người Việt Nam đã làm nên kì tích: ông Đỗ Đức Cường với phát minh máy ATM, tiến sĩ Phạm Toàn Thắng sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn hay ông Nguyễn Quốc Hòa đã chế tạo thành công tàu ngầm mini… Những phát minh này ra đời từ những ý tưởng khác biệt ngay tại nơi làm việc của họ. Họ sáng tạo để mang đến những giải pháp mới mẻ trong lĩnh vực của họ. Nếu xem sáng tạo là mục tiêu và quá tôn thờ nó, sẽ dễ dẫn đến việc ảo tưởng và sống không thực tế. Vì đơn giản, những sản phẩm, phát minh được tạo ra sẽ không gắn liền với thực tế, chỉ nhằm mục đích thỏa mãn cái khát khao sáng tạo của người làm mà thôi. Một giải pháp sáng tạo hay sản phẩm sáng tạo phải đáp ứng được việc hữu ích cho nhiều người, thế mới là sáng tạo đúng nghĩa.


Sáng tạo là phá bỏ mọi quy tắc?

Sáng tạo đi liền với cải tiến và phát triển, mà quy luật vận hành của xã hội là đi lên. Nên muốn tồn tại, chúng ta ai cũng cần sáng tạo trong tư duy và cách làm việc, cách sống. Bằng việc sáng tạo, nhiều vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn, hay hơn, hiệu quả hơn. Nhiều sản phẩm giá trị, nhiều tư duy tiên tiến sẽ được ra đời. Có nhiều người sẽ phản bác rằng: Tôi không cần sáng tạo, tôi chỉ cần làm theo quy trình vận hành là đủ rồi. Thật ra, quan điểm này không đúng. Bạn nghĩ như vậy là do bạn quan niệm như thế nào về sáng tạo mà thôi. Chúng ta vẫn có thể “sáng tạo trong khuôn khổ” mà. Chẳng hạn: bạn là một mắc xích trong chuỗi vận hành của công ty, bạn phải tuân thủ theo các quy định, quy tắc, vậy thì sáng tạo ở đâu? Câu trả lời là sáng tạo trong những việc rất nhỏ: từ cách bạn trả lời mail đến cách bạn sắp xếp công việc thế nào… Khi bạn muốn, thì luôn có cách.

Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo?

Khi còn nhỏ, chúng ta sáng tạo một cách bản năng và khi lớn lên, chúng ta được dạy cách không sáng tạo nữa (hãy làm việc theo khuôn khổ có sẵn đi!). Một câu chuyện buồn đúng không? Nhưng đừng lo nhé, sáng tạo là một kỹ năng có thể học tập và phát triển được. Dưới đây là 5 cách mà bạn có thể thử để nâng cao khả năng sáng tạo của mình. • Liên kết: hãy thử kết nối và tạo mối liên hệ giữa các câu hỏi, các dữ kiện và vấn đề có vẻ không liên quan. Ví dụ: hãy thử xem xét giữa một cây bút và con người có điểm gì giống nhau không. • Đặt câu hỏi: học cách đặt câu hỏi đúng và luôn luôn hỏi bản thân những câu hỏi thách thức trí tuệ và khơi gợi sự tò mò để học hỏi. Ví dụ: con gà hay cái trứng có trước? • Quan sát: hãy quan sát, lắng nghe thế giới xung quanh một cách thật chậm rãi, tỉ mỉ, tinh tế và không áp đặt quan điểm của mình vào đó. Hãy chấp chận như nó vốn là. • Kết nối với người khác: liên lạc, gặp gỡ và dành thời gian với nhiều người hơn, những người có quan điểm và sở thích hoàn toàn khác với bạn. • Trải nghiệm: thử những điều mới, trải nghiệm những cảm xúc mới và kích thích các giác quan của bạn để xem những điều kì diệu sẽ xảy ra như thế nào Sáng tạo, thực sự quan trọng trong cuộc sống lẫn công việc của chúng ta. Nhờ có nó, mà chúng ta phát triển và tồn tại. Học cách phát triển khả năng sáng tạo và ứng dụng nó với những điều nhỏ bé nhất. “Cách bạn làm một việc là cách bạn làm nhiều việc.”


Tác giả: Dương Thị Thanh Ngân

81 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần