top of page

Bí quyết rèn luyện tư duy để phát triển sự nghiệp viết thành công

Tư duy là yếu tố giúp ích rất nhiều cho việc viết. Nếu tư duy rõ ràng, logic thì nội dung cũng sẽ dễ hiểu và không đánh đố người đọc. Ngược lại, nếu bạn đang có tư duy lộn xộn và chưa biết mình muốn truyền tải thông điệp gì thì độc giả cũng sớm nhận ra sự rối rắm ấy thông qua nội dung bạn viết để rồi rời đi nhanh chóng.


Nhưng thực tế hiện nay, không ít cây bút chỉ chăm chăm vào kỹ năng viết hay những mẹo kiểu “mì ăn liền” để đốt cháy quá trình mà bỏ qua phần tư duy - thứ góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho người viết. Vậy mỗi chúng ta nên rèn luyện tư duy thế nào để giúp ích cho sự nghiệp viết lách?

Vai trò của tư duy đối với người viết


“Viết là suy nghĩ. Để viết tốt thì phải suy nghĩ rõ ràng. Đó là lý do tại sao viết rất khó" - David McCullough.

Về cơ bản, viết là một công cụ mạnh mẽ để chúng ta làm rõ và truyền đạt suy nghĩ của mình. Trong khi viết, bạn buộc bản thân phải suy nghĩ thấu đáo, biến những ý tưởng mơ hồ trở thành các khái niệm cụ thể. Giống như Einstein từng nói: “Nếu bạn không thể giải thích vấn đề một cách đơn giản và dễ hiểu thì bạn chưa hiểu vấn đề”.


Vì vậy, một bài viết tốt đòi hỏi sự quan sát, suy ngẫm, phân tích, trình bày thông tin một cách vừa logic vừa nghệ thuật, đồng thời người viết cũng cần chọn lọc thông tin trong quá trình chỉnh sửa. Và để làm được như vậy, bạn cần rèn luyện kỹ năng tư duy logic. Bằng cách cải thiện khả năng suy nghĩ, bạn cũng cải thiện đáng kể kỹ năng viết và ngược lại. Khi đó, bạn sẽ làm chủ ngòi bút và tạo nên những nội dung dễ hiểu, có sức thuyết phục và thu hút đúng đối tượng mục tiêu.


5 bí quyết rèn luyện tư duy hiệu quả cho người viết


1. Tham gia các hoạt động có tính “thử thách”


Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thật ra bạn chỉ cần làm bất cứ việc gì mà mình chưa từng làm trước đây là đã có tính “thử thách” rồi.


David McCullough đã có thời gian dài đi làm tại công sở. Ông chưa từng nghĩ mình sẽ viết sách cho đến khi ông muốn đọc một quyển sách thú vị nhất về câu chuyện đáng kinh ngạc đằng sau thảm họa ở Johnstown năm 1889. Vì chưa ai làm điều đó nên ông đã quyết định tự mình viết thành quyển sách trong 3 năm vào mỗi buổi tối, các ngày nghỉ và cuối tuần.


Khi viết cuốn sách đầu tiên, ông đã thu thập tài liệu bằng cách đọc rất nhiều sách của các tác giả về lịch sử, tự học cách thực hiện nghiên cứu, khai thác những tư liệu còn sót lại của quá khứ. Ông cũng tìm thấy động lực trong câu chuyện về những gì đã xảy ra với con người trong trận lụt lịch sử đó. Và tất cả mảnh ghép ấy tạo nên bức tranh tổng thể là quyển sách đầu tiên mở đầu cho sự nghiệp viết lách thành công của ông. Ngay sau thành công của cuốn sách đầu tiên, ông nhận được lời đề nghị ký hợp đồng của hai nhà xuất bản để viết về các sự kiện lịch sử khác.


Điều mình muốn nhắn nhủ là bạn hãy bắt đầu “thách thức” bản thân ngay hôm nay bằng cách làm những gì bạn từng muốn nhưng chưa dám. Ví dụ như đã lâu bạn chưa đọc sách thì hãy mua và đọc ngay cho dù đó chỉ là sách dành cho thiếu nhi. Chia sẻ các bài viết trên nhóm hoặc diễn đàn cũng là một điều mình đã làm vì muốn khác đi mình của quá khứ.


2. Hãy viết về chủ đề phức tạp


Một nghiên cứu từ năm 1978 cho thấy những sinh viên được giao làm các bài tập có chủ đề phức tạp thì thường buộc họ phải nghiên cứu sâu và suy nghĩ nghiêm túc. Điều này chứng tỏ mối liên hệ chặt chẽ giữa việc viết và tư duy. Vì vậy, bạn hãy chọn một chủ đề phức tạp, chưa bao giờ đọc qua hoặc tìm hiểu trước đó và viết về nó. Bạn sẽ tự buộc mình phải mở rộng tư duy theo những cách mà bạn chưa từng có.


Ví dụ, bạn là cây viết chuyên về ẩm thực. Lần này, bạn chọn chủ đề về sự kết nối. Bạn tự đặt ra những câu hỏi như, làm thế nào để chúng ta kết nối với bản thân và những người khác? Sự kết nối cải thiện đời sống tinh thần của con người thế nào? Bạn càng tập trung vào quá trình tư duy khi viết bằng cách đặt nhiều câu hỏi để phân tích, nghiên cứu, bạn càng cải thiện được khả năng viết.


3. Sáng tạo không ngừng


Có nhiều cách sáng tạo, trong đó việc quan sát và liên kết các dữ kiện tưởng chừng không liên quan là cách mình đã sử dụng để tập luyện và có ý tưởng cho những bài viết. Mình thường liên hệ với nghề nghiệp khác, tình huống khi chơi cùng con, hình ảnh mình bắt gặp trên đường, món ăn, câu nói ngây ngô của con mình… Rồi từ đó kéo các ý tưởng ra khỏi đầu và hiện thực nó bằng những nội dung được xuất bản. Việc sáng tạo không những giúp các cây viết có ý tưởng mà còn cải thiện được tư duy.


4. Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng


Isaac Newton đã có những ý tưởng đầu tiên về lực hấp dẫn khi nhìn thấy một quả táo trong nông trại rơi từ trên cây xuống. Tuy vậy mọi chuyện không dừng lại ở đó mà ông tiếp tục phân tích, nghiên cứu, chứng minh rất nhiều trước khi chính thức đưa ra lý thuyết về lực hấp dẫn.


Những cây viết khi đã có cả kho ý tưởng nhưng nếu không vận dụng, nghiên cứu và biến nó thành các nội dung để chia sẻ thì vẫn chỉ là con số 0. Điều chúng ta nên làm là đừng sợ sai, đừng sợ bị đánh giá để chia sẻ những ý tưởng và bài viết của mình trên các nền tảng như blog cá nhân, tạp chí, nhóm kín hay tự gửi email cho mình cũng là một gợi ý.