top of page

Ngọc Ánh: Tôi cố gắng thoát khỏi cái bóng của chính mình khi viết sách

Ngọc Ánh là một người sáng tạo nội dung, một bà mẹ của em bé hơn 3 tuổi. Cô đồng thời là tác giả của ba cuốn sách được xuất bản với bút danh Nắng Lạnh. Xuất bản một cuốn sách đã không dễ, xuất bản liên tiếp ba cuốn từ năm 2017 đến năm 2019 càng là chuyện không phải ai cũng làm được.


Nhưng kể từ năm 2019 đến nay, Ngọc Ánh đã không còn xuất bản thêm tác phẩm nào nữa. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện đằng sau và quá trình viết sách thế nào để “đẻ” liên tiếp ba “đứa con” của Ngọc Ánh trong bài viết dưới đây.


- Chào Ngọc Ánh! Bạn giới thiệu một chút về mình nhé.


Tôi là Ngọc Ánh, sinh năm 1993, hiện đang làm trưởng phòng phát triển nội dung của một agency ở Hà Nội. Đến hiện tại, tôi đã xuất bản được 3 cuốn sách với bút danh Nắng Lạnh, bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2019. Kể từ đó, tôi không viết sách nữa và chuyển sang làm công việc sáng tạo nội dung.


Nhưng bắt đầu từ năm nay, tôi quyết định trở lại đường đua viết sách về chủ đề liên quan đến nghề Copywriter.


- Cuốn sách đầu tiên được xuất bản năm 2017 của Ánh nói về chủ đề gì?


Đó là một truyện dài, viết về tình yêu của những bạn trẻ. Vì vào thời gian đó, tôi mới tốt nghiệp đại học và đi làm nên những câu chuyện tôi viết hầu như xoay quanh tâm lý, tình cảm của các nhân vật nằm trong độ tuổi của mình.


- Vậy bạn mất bao lâu để hoàn thành xong bản thảo sách đầu tiên?


Với bản thảo sách đầu tiên, tôi mất khoảng một năm để hoàn thành tính từ khi bắt đầu lên ý tưởng. Khi ấy, tôi không biết nên viết như thế nào nên mất nhiều thời gian để suy nghĩ cách xây dựng nhân vật, tình tiết câu chuyện… Chưa kể trong lúc viết dở, tôi thấy không hài lòng là lại xóa hẳn một chương và viết lại. Vì quá trình như vậy nên tôi mất khá nhiều thời gian để hoàn thành xong bản thảo đầu tiên.


- Khi ấy, có ai hướng dẫn, giúp đỡ bạn không? Hay bạn tự mình mày mò từ đầu đến cuối?


Tôi nghĩ ở thời điểm ấy, hầu như các tác giả viết sách đều không có ai hướng dẫn. Tôi cũng không ngoại lệ. Trong quá trình hoàn thành bản thảo, tôi luôn ở trạng thái hoang mang với nhiều câu hỏi như: Không biết mình viết thế này đã ổn chưa? Liệu có vấn đề chỗ nào không? Nếu viết xong thì bản thảo có được xuất bản thành sách không?Tôi nghĩ nếu có người hướng dẫn từ đầu thì quá trình viết sách sẽ không gặp nhiều khó khăn và mất thời gian như tôi đã từng.


- Ánh có thể chia sẻ cụ thể hơn về quá trình hình thành cuốn sách đầu tiên không?


Thật ra tôi đã luôn ấp ủ giấc mơ cầm trên tay cuốn sách của riêng mình từ thời ôn thi đại học. Với tôi, xuất bản sách khi ấy là một thứ rất lớn lao, và tác giả viết sách là những con người rất “khủng”. Tôi tự đặt ra hai mục tiêu lớn là thi đỗ đại học và xuất bản một cuốn sách.


Trong suốt thời gian học đại học, tôi đã bắt đầu viết bản thảo, nhưng một phần vì không biết nên viết thế nào, phần thì viết được giữa chừng lại thấy không ổn, nên tôi thường bỏ ngang để tìm kiếm ý tưởng khác. Vì vậy, dù đã tốt nghiệp đại học, tôi vẫn không hoàn thành được một bản thảo nào.


Đến khi đi làm, suy nghĩ trong tôi đã chín chắn hơn, tôi lại bắt đầu lên ý tưởng cho bản thảo (mà sau này đã được xuất bản). Tôi xây dựng hệ thống nhân vật sẽ xuất hiện trong câu chuyện, suy nghĩ xem mạch truyện nên đi như thế nào, mở đầu, diễn biến và kết thúc ra sao; có những tình tiết quan trọng nào sẽ xuất hiện để truyền tải được thông điệp mình muốn gửi gắm đến độc giả… Cuối cùng, tôi bắt đầu viết thành từng chương, liên kết các tình tiết để dẫn đến tình huống mình muốn.


- Vậy sau khi hoàn thành bản thảo, quá trình bạn tìm kiếm, liên hệ với nhà xuất bản có nhiều gian nan không?


Có, vô cùng gian nan (cười). Vì ở thời điểm ấy, thể loại sách mà tôi đang viết đã bắt đầu bão hòa và cũng đang có nhiều tác giả trẻ viết cùng thể loại. Vì vậy, mức độ cạnh tranh cao. Tôi gửi bản thảo đến 10 nhà xuất bản và đều nhận được 10 lời từ chối. Tôi đã nghĩ bản thảo này sẽ không bao giờ được in thành sách.


Nhưng bằng một ý chí nào đấy, tôi đã không từ bỏ và tiếp tục tìm kiếm các nhà xuất bản khác.

Cuối cùng trời không phụ lòng người. Tôi đã tìm được nhà xuất bản YOLOBooks, khi ấy là một nhánh của Bách Việt Books. Lúc tôi tìm đến họ, có lẽ họ mới ra đời khoảng một, hai năm nên vẫn ưu ái các tác giả trẻ và có cùng quan điểm viết sách giống họ. Vì vậy, bản thảo của tôi được duyệt.

Sau đó là quá trình biên tập để bản thảo được hoàn thiện trước khi đi in thành sách.


- Quá trình làm việc với biên tập viên, bạn có gặp khó khăn nào không?


Lúc ấy YOLOBooks vẫn còn là nhà xuất bản nhỏ, nhân sự thiếu người nên bản thảo sách của tôi mất nhiều thời gian để biên tập hoàn thiện. Từ khi ký hợp đồng đến lúc sách được xuất bản cũng phải khoảng bảy, tám tháng.