top of page

Hong Rosa: Bí quyết là cái gì không làm được thì đi thuê cho nhanh để chỉ tập trung vào chuyên môn

Hong Rosa, một blogger chuyên về dinh dưỡng khoa học và tối ưu. Chị cũng đồng thời là freelancer được hai năm. Từ một Team Leader, Supervisor trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng tại một công ty lớn về công nghệ và truyền thông với thâm niên 5 năm, chị quyết định chuyển hướng theo con đường làm việc tự do, chọn học khóa dinh dưỡng chuyên sâu tại Đức để phục vụ công việc viết blog. Hãy cùng nghe những chia sẻ của Hong Rosa về “cú rẽ ngoặt” quan trọng này.


- Bạn bắt đầu sự nghiệp làm việc tự do như thế nào?

Tôi đã bắt đầu bằng cách tạo một chiếc Blog. Tôi thường xuyên viết bài chia sẻ liên quan đến chủ đề ăn dặm khoa học kiểu Tây, hướng dẫn các bà mẹ cho con ăn dặm đúng ngay từ đầu.


Vốn là người thích viết lách nên những lúc rảnh rỗi, tôi thường dành thời gian để viết truyện, nghiên cứu cách các nhà văn có tên tuổi trên thế giới đã làm thế nào để viết những câu chuyện tuyệt vời.


Tôi đăng các câu chuyện mình viết lên Facebook và được bạn bè hưởng ứng. Có những người chờ đợi các bài đăng tiếp theo, và họ hay hỏi tôi là có thể đọc liên tục những câu chuyện hấp dẫn này ở đâu?


Sau vài lần như vậy, tôi bắt đầu nghĩ đến lời khuyên của những nhà văn nước ngoài: cần có một blog để tập hợp những câu chuyện đó lại. Đó cũng là nơi mà người đọc theo dõi những câu chuyện của tôi liền mạch và liên tục hơn.


Từ đó, ý tưởng về một blog ra đời.


Nhưng buồn cười là, khi lựa chọn tên miền cho blog, tôi đã "rẽ trái". Thay vì lập blog để viết truyện ngôn tình, tôi đã chọn một tên miền liên quan đến chia sẻ kiến thức về ăn dặm. Lúc đó tôi đã nghĩ, các kiến thức này thiết thực cho đời sống hơn. Cứ thế, tôi say mê cả tuần trời để cài đặt blog. Tuy có những lúc muốn điên đầu với các vấn đề kỹ thuật nhưng tôi vẫn kiên trì đến khi hoàn thành được chiếc blog như ý.

Trước khi lập blog, tôi không có một kế hoạch gì xa xôi. Nhưng không thể ngờ được, sự ngẫu hứng ấy đã mở ra con đường mà bấy lâu tôi vẫn kiếm tìm: sự nghiệp làm việc tự do gắn liền với viết lách. Và trên đường đi, thật may mắn tôi đã gặp được những người có ảnh hưởng tốt đã giúp tôi định hình rõ nét hơn con đường tôi cần đi.

- Bạn bắt đầu là một cây viết trước hay là học về dinh dưỡng trước?


Khi bắt đầu viết lách, tôi đã có những kiến thức và vốn sống nhất định về chủ đề mình theo đuổi. Nhưng khi quyết định lựa chọn sự nghiệp tự do gắn liền với viết lách, tôi đã chọn học dinh dưỡng chuyên sâu tại Đức. Bởi tôi tin rằng kiến thức nền tảng rất quan trọng để có thể viết đúng.

- Hiện tại bạn có thể chia sẻ mức phí bạn đang được trả để viết một bài viết không?


Tôi chỉ có thể tiết lộ mức này bao gồm 7 con số, và phụ thuộc vào nội dung cũng như lượng từ trong bài viết.

- Bạn chính thức bắt tay vào làm freelance như thế nào? Và lý do gì khiến bạn theo đuổi công việc này?


Lý do đầu tiên xuất phát từ mong muốn được chia sẻ kiến thức, được giúp đỡ và lan tỏa những điều tích cực. Tôi luôn quan niệm, giúp người khác cũng là giúp chính tôi. Thông điệp về một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để cải thiện sức khỏe từ chính kinh nghiệm bản thân và những điều quan sát được trong cuộc sống hàng ngày là điều tôi muốn lan tỏa.

Lý do thứ hai xuất phát từ mong muốn rất thường tình. Là một bà mẹ của hai em bé, tôi thấy việc lựa chọn một công việc tự do giúp tôi dễ chăm sóc con cái và gia đình hơn. Tự tôi làm chủ công việc của mình, tự quản lý thời gian và tự do tài chính.

- Khi làm freelancer, bạn thấy nó có những ưu và nhược như thế nào?


Ưu điểm lớn nhất đó là được thỏa sức sáng tạo, được làm những gì tôi thích, tự do về thời gian và thấy bản thân tiến bộ từng ngày. Sau một thời gian làm freelancer, đôi lúc tôi thấy mình thật đa năng, biết thêm nhiều kiến thức mới và phát hiện thêm nhiều điều mới mẻ ở bản thân. Chẳng hạn như tôi biết thêm về chụp ảnh và thấy cũng có chút năng khiếu… (cười)


Nhưng mọi việc đều có tính hai mặt. Lựa chọn một công việc tự do cũng đồng nghĩa bạn cần có tính kỷ luật tự thân. Hầu hết các công việc, bạn đều phải tự làm một mình thay vì có sự giúp đỡ, phối hợp từ đồng đội như khi làm ở công ty. Với một người làm việc tự do, nhược điểm là nếu thiếu đi tính kỷ luật, kế hoạch và sự kiên định, bạn sẽ khó theo đuổi lâu dài. Bên cạnh đó, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn còn cần học thêm nhiều kỹ năng khác để hỗ trợ cho công việc.


- Bạn có gặp nhiều nỗi sợ, lo lắng hoặc khó khăn trên đường đi không? Nếu có, cụ thể nó là gì?


Sợ hãi, lo lắng về công việc đã chọn gần như chưa bao giờ xuất hiện với tôi. Vì tôi luôn tin vào những gì mình đã lựa chọn.


Khó khăn thì có, và lớn nhất là có quá nhiều thứ phải học hỏi ngoài vấn đề chuyên môn. Ví dụ từ kỹ năng quản lý, lập kế hoạch cho đến các vấn đề kỹ thuật... Bạn phải biết nhiều thứ mà trước đây chưa từng làm.


Khi tôi còn làm việc trong môi trường công sở ở một công ty lớn, mọi nhiệm vụ đều được chuyên môn hóa, tôi không phải biết quá nhiều tới các vấn đề "ngoài lề" như kỹ thuật máy tính, phần mềm, marketing… Tuy nhiên, khi làm việc tự do, tất cả kiến thức này đều cần phải biết ở mức độ nào đó để hỗ trợ cho công việc trôi chảy. Với tôi, đây chính là trở ngại khi không còn có thể tập trung vào chuyên môn.