top of page

Hòa Lương: Viết lách đã giúp tôi vượt qua giới hạn và sự tự ti

Hòa Lương là một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, cũng là đồng tác giả của 04 quyển sách đã được xuất bản trong vòng một năm. Từ một cô giáo dạy Văn ở trường phổ thông, cô đã tìm thấy niềm đam mê mãnh liệt ở con chữ khi dấn thân vào con đường viết lách chuyên nghiệp, khai thác tối đa sức mạnh ngòi bút của mình.


Chưa đầy 12 tháng, cô đã đi từ những bước đầu tiên với nhiều bỡ ngỡ cho đến lúc trở thành người hướng dẫn viết chuyên nghiệp của chương trình Mentoring tại cộng đồng Những người viết hằng ngày và trở thành một tác giả sách. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết đằng sau những thành công mà cô đã đạt được trong bài viết dưới đây.


- Chào Hòa, bạn có thể giới thiệu một chút về mình được không?

Tôi tên Hòa Lương, sinh năm 1993, hiện là người viết tự do, đồng thời đang hướng dẫn viết chuyên nghiệp, thiên về kỹ thuật viết và sáng tác. Tôi gắn bó với văn học Việt Nam từ bé, học chuyên văn từ khi còn là học sinh tiểu học đến bây giờ, khi đang theo học chương trình Thạc sĩ Văn học của Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.


- Được biết năm 2021, Hòa đã góp mặt trong nhiều quyển sách và các ấn phẩm báo chí, vậy cơ duyên nào đã đưa Hòa đến với con đường viết sách?


Tính tới thời điểm hiện tại, tôi góp mặt trong 04 cuốn sách và một số ấn phẩm báo chí đã được xuất bản.


Tôi đến với việc viết sách rất tự nhiên. Do bản thân là một người học Văn từ bé nên tôi viết rất nhiều. Song song với việc viết cho bản thân hoặc phục vụ việc học, tôi thường tìm kiếm các cuộc thi viết sáng tác để tham gia. Ban đầu, tôi chỉ có ý định phát triển bản thân và sử dụng kiến thức đã học được. Nhưng may mắn là các bài viết của tôi đã được chọn in thành sách cùng với những bài viết khác.


Thêm vào đó, từ khi tham gia cộng đồng Những người viết hằng ngày, tôi nhận ra thế giới viết lách rất rộng mở, không bó hẹp trong việc học và nghiên cứu như vẫn nghĩ trước đây. Cũng từ nhóm này, tôi hoạt động tích cực với tinh thần sẻ chia, học hỏi và nhận được cơ hội tham gia vào dự án sách thứ 4.


- Vậy Hòa có thể chia sẻ một chút về những quyển sách mà bạn đã tham gia không?


Đó là 04 cuốn sách: Bí mật của sự tử tế, Bí mật về Mẹ, Bí mật về Cha và Bút hết nặng, Viết hết đau.


Bí mật của sự tử tế là thành quả từ cuộc thi được một nhóm Viết với gần 100.000 thành viên phát động. Chủ đề là về những điều tử tế, tốt đẹp trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng (7/2021). Cuốn sách ra đời nhằm động viên tinh thần của mọi người, chung tay cùng dân mình vượt qua đại dịch. Bài dự thi của tôi đã đoạt giải nhất.


Bí mật về mẹ là quyển sách thứ 2, cũng trong cuộc thi cùng một đơn vị phát động, viết về Mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Cuốn sách tập hợp những câu chuyện cảm động, tôn vinh người Mẹ.


Bí mật về cha là quyển sách thứ 3, được tạo ra để tôn vinh người Cha, song hành cùng quyển Bí mật về mẹ. Ở quyển sách này, tôi tham gia nhiều hơn ở cả khâu viết và phát hành.


Đối với 3 quyển sách trên, chủ đề đã được định sẵn, nội dung tập trung vào việc sáng tác những câu chuyện chạm vào cảm xúc của độc giả.


Quyển sách thứ 4 tôi tham gia chính là Bút hết nặng, Viết hết đau vừa phát hành trong tháng 5/2022 vừa qua. Đây là cuốn mà tôi mong chờ và tự hào nhất. Bởi tôi tham gia từ những ngày đầu tiên khi ý tưởng thành hình. Sách được tạo nên bởi đội ngũ hơn 30 tác giả, đều có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế trong sự nghiệp cầm bút. Nội dung bao quát cả 3 khía cạnh: Tư duy - Kỹ năng viết cơ bản - Ứng dụng viết vào công việc; không chỉ lý thuyết mà còn có bài tập để thực hành. Tôi đầu tư thời gian, công sức và học được nhiều điều mới từ quá trình viết quyển sách này, vì thế rất tự hào.

Khác với 3 quyển sách đầu thiên về cảm xúc, Bút hết nặng, Viết hết đau thuộc dòng sách hướng nghiệp nên tôi tin nó sẽ mang lại giá trị thực chiến cho nhiều người.


Ở mảng báo chí, tôi may mắn được báo Cần Thơ và báo Bình Dương chọn một số bài cho số tháng 4 và tháng 5 vừa qua.


- Ở phần giới thiệu, Hòa có nhắc đến việc viết và hướng dẫn viết thiên về sáng tác. Sáng tác có phải là viết tản văn, truyện ngắn? Và vì sao Hòa lại chọn theo đuổi dòng sách này?


Đúng. Viết sáng tác chính là viết những câu chuyện, những quyển sách hư cấu hoặc bán hư cấu. Tản văn và truyện ngắn là một trong số những loại hình phổ biến của dòng sách này.