Hạnh Hoàng: Cơ hội luôn đến với những người kiên trì, có chiến lược và khả năng thích ứng cao

Là một content creator làm việc tự do, yêu marketing, thích tối giản, Hạnh Hoàng (hay còn được gọi là Hạnh Tào Lao) có niềm đam mê về viết lách và đào tạo sản xuất nội dung tiếp thị. Hạnh đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, content marketing và hơn 1 năm làm freelance writer toàn thời gian. Viết lách Kiếm tiền đã có một buổi nói chuyện, được nghe Hạnh chia sẻ về những thăng trầm trong nghề cùng các bài học quý giá khi theo đuổi con đường sáng tạo nội dung.


- Giới thiệu một chút về bản thân nhé! Điều gì làm Hạnh quyết định theo đuổi công việc freelance?

Tôi là Hạnh Hoàng, nickname là Hạnh Tào Lao. Hiện tại, tôi làm công việc viết lách tự do toàn thời gian hơn một năm. Lý do tôi theo đuổi công việc này xuất phát từ cả yếu tố khách quan và chủ quan. Về mặt khách quan, tôi nhận thấy xu hướng công việc freelance rất tiềm năng. Còn về chủ quan, tôi nghĩ đã đến lúc mình cần một công việc mà vẫn cân bằng được thời gian dành cho gia đình. Hơn nữa, sau 10 năm làm công việc liên quan đến marketing, trong đó hơn 5 năm chuyên về viết lách, tôi cho rằng thời điểm này mình đã đủ độ “chín” để có thể tách ra làm việc độc lập.

- Thời gian dịch bệnh này có ảnh hưởng nhiều tới công việc của Hạnh không? Và chiều hướng ảnh hưởng như thế nào?

Thực tế, tôi đã bắt đầu công việc freelance vào thời điểm năm 2020, khi Việt Nam đang trong giai đoạn có dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh lúc ấy không ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hoạt động kinh tế nói chung. Trong khi ngay tại thời điểm này, hầu hết các thành phố lớn đều phải giãn cách xã hội. Công việc của tôi cũng có ảnh hưởng đôi chút, nhiều hợp đồng với các thương hiệu bị tạm dừng vì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng phải trì hoãn. Những hoạt động kinh doanh truyền thống bị ảnh hưởng nhưng bù lại thương mại trực tuyến lại phát triển. Tôi có thêm khách hàng về công nghệ như Microsoft, HPE… Bên cạnh đó, tôi chủ động đề xuất hỗ trợ khách hàng cũ trong giai đoạn khó khăn. Ngoài ra, tôi tận dụng thời điểm này để đầu tư cho bản thân và các dự án cá nhân mà trước đó tôi đã ấp ủ.

- Điều gì khiến Hạnh đam mê công việc này? Bài học lớn nhất khi lựa chọn công việc và hình thức làm việc tự do toàn thời gian là gì?

Tôi chưa bao giờ tự đặt câu hỏi lý do mình đam mê công việc freelance là gì. Cũng giống như việc yêu một người thì khó trả lời tại sao mình yêu người ấy, nhưng chắc chắn không phải vì điều kiện vật chất, ngoại hình hoặc sự tương xứng về nghề nghiệp. Đối với công việc freelance cũng vậy, tôi cảm thấy rất thoải mái và hài lòng khi làm. Đó là lý do sau hơn một năm làm freelance writer, tôi vẫn thấy vui.


Công việc cho tôi rất nhiều bài học và gần như thay đổi nhận thức của mình. Tôi có xu hướng sống tối giản hơn, chủ động và tích cực hơn. Từ “biết viết” đến “viết hay” là một quá trình chuyển hoá từ trong nhận thức. Sự chuyển hoá đó khiến tôi trưởng thành và sâu sắc hơn. Từ khi trở thành freelance writer, tôi được “tận hưởng” công việc mỗi ngày.

- Theo Hạnh, thời điểm nào là chín muồi để có thể bắt đầu hoặc chuyển đổi sang làm việc tự do? Trong quá trình chuyển đổi, Hạnh có gặp nhiều khó khăn không?

Theo tôi, thời điểm chín muồi để có thể bắt đầu chính là thời điểm mà tôi xác định được mục tiêu nghề nghiệp và có đủ sự quyết tâm. Còn kỹ năng, mối quan hệ, kinh nghiệm thì không phải là yếu tố tiên quyết. Nói như vậy không có nghĩa tôi khuyến khích các bạn mới ra trường “tay không bắt giặc” mà muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của đích đến và phương tiện. Khi bạn có mục tiêu là bạn đã có đích để hướng đến. Khi bạn có sự quyết tâm là bạn đã có công cụ và “vũ khí”. Khi bạn muốn, bạn sẽ tìm ra cách.


Quá trình chuyển đổi của tôi không gặp nhiều khó khăn. Vì cơ bản, tôi nhận được sự hậu thuẫn lớn từ gia đình. Hiển nhiên áp lực khi ra làm riêng là điều không ai tránh khỏi. Một trong những áp lực lớn của tôi đó là về tài chính. Tôi tin phải đến 80% tới 90% những người làm freelancer đều gặp phải áp lực này. Năm đầu tiên là giai đoạn mà freelancer nói chung gặp nhiều khó khăn nhất. Mọi chuyện sẽ ổn hơn khi công việc đi vào quỹ đạo và bạn có hệ sinh thái các mối quan hệ cần thiết.

- Hãy kể về 2 thất bại đau thương nhất và 2 thành tựu rực rỡ nhất mà bạn có được trong thời gian làm freelancer?

Thất bại “đau thương” đầu tiên đối với tôi là dự án làm website, khách hàng cũng là người quen từ trước. Đây là dự án đầu tiên khi tôi ký hợp đồng với tư cách pháp nhân và cũng là dự án khiến tôi mất nhiều năng lượng nhất. May mắn là công việc đã hoàn tất êm đẹp. Bài học tôi rút ra từ thất bại này là phải làm việc sòng phẳng và chi tiết từ đầu, ngay cả với những mối quan hệ quen biết.

Thất bại thứ hai liên quan đến vấn đề tài chính. Tôi đã sơ suất khi bỏ qua các chi phí vận hành doanh nghiệp, thuế (tôi có đăng ký pháp nhân dưới hình thức công ty), nên sau khi nghiệm thu dự án kéo dài gần 6 tháng, doanh thu mang về hầu như chỉ bù đắp chi phí giá vốn và các phát sinh. Sau thất bại này, tôi đã phải học thêm về quản lý tài chính doanh nghiệp và kiểm soát dòng tiền.

Thành tựu rực rỡ đầu tiên với tôi là sau khi tách ra làm riêng khoảng một tháng, tôi đã có hợp đồng 3 con số.

Thành tựu thứ hai với tôi là danh sách những khách hàng mà tôi phục vụ, rất nhiều trong số đó là những thương hiệu thuộc Top đầu của ngành: sơn Kansai Paint 100 năm từ Nhật Bản, khách sạn Metropole, Microsoft, HPE… và một số thương hiệu mà tôi ký qua agency nên không được phép chia sẻ. Ngoài ra, khóa học Marketing Foundation và Content Marketing (1:1) của tôi cũng có những học viên đang làm việc lâu năm cho những thương hiệu lớn như Cốc Cốc, Prime, Đại học Ngoại thương… Tôi bất ngờ vì ban đầu mục tiêu của các khóa học hướng đến những người chưa có nhiều kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường, nhưng thực tế lại có những học viên đang làm công việc chuyên môn hoặc quản lý. Phản hồi của mọi người nói rằng khoá học có thể áp dụng ngay được vào công việc.

- Cách mà Hạnh tìm kiếm công việc khi bắt đầu làm freelancer là gì? Bạn có lời khuyên nào cho các freelancer mới vào nghề không?

Khi bắt đầu làm freelancer, tôi đã có việc rồi, đa phần đến từ những người đã từng làm việc cùng hoặc sếp cũ giới thiệu. Mọi người biết tôi viết lách từ lâu nên công việc đến từ giới thiệu là chính. Tuy nhiên, tôi nghĩ chiến lược tiếp cận khách hàng là rất quan trọng.

Để dành lời khuyên cho các bạn mới vào nghề, tôi có chia sẻ như thế này: lựa chọn đúng “ngách”, lên danh sách những khách hàng phù hợp (càng nhiều càng tốt), theo dõi và nghiên cứu khách hàng, đề xuất giải pháp (nếu có) cho khách hàng, chủ động viết email đóng góp ý kiến, tích cực duy trì mối quan hệ với họ, bên cạnh đó xây dựng thương hiệu cá nhân để mọi người biết đến tôi là một cây viết chuyên nghiệp trong lĩnh vực “ngách” này. Đây là công thức cho các freelancer tiếp cận khách hàng thành công. Tin tôi đi, nếu kiên trì và có chiến lược, chắc chắn bạn sẽ tìm được khách hàng.

- Những kỹ năng cần có một người làm content marketing thì ai cũng có thể tìm hiểu dễ dàng, vậy kỹ năng cần có của một người làm freelance content marketing là gì? Có những bài tập hay thói quen nào Hạnh duy trì hàng ngày và nó thực sự ảnh hưởng quan trọng tới chất lượng công việc của Hạnh không?

Freelance content marketing tức là vừa làm thuê (về content marketing), vừa làm chủ (vì làm độc lập). Vì vậy, bên cạnh chuyên môn thì bạn cần tư duy lẫn kỹ năng quản lý.


Trước đây, tôi chú trọng nhiều đến chuyên môn, nhưng sau thất bại đau thương mà tôi kể trên, tôi đã chú tâm đến việc quản lý dòng tiền. Bởi tôi không còn đi làm thuê mà đang vận hành một mô hình kinh doanh.

- Hiện đang có một xu hướng dịch chuyển sang làm việc từ xa, làm việc tự do. Góc nhìn của Hạnh về xu hướng này?

Tôi nhìn nhận xu hướng này vô cùng tiềm năng. Chuyển dịch sang nền tảng trực tuyến bản chất cũng sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong điều kiện bình thường, giờ đây thêm tác động của dịch bệnh toàn cầu thì chuyển dịch đó lại càng tăng tốc. Những ai đã có sẵn tiền đề thì đều có thể nắm bắt biến động này để “chớp” lấy cơ hội. Và cơ hội sẽ thuộc về những người có khả năng thích ứng cao hơn.

- Ngoài công việc tư vấn khách hàng, Hạnh đang làm mentor cho các bạn muốn theo nghiệp marketing và content phải không? Hạnh có thể chia sẻ thêm về công việc này không?

Xuất phát điểm của tôi với công việc marketing cũng là trái ngành, và tôi đã gặp nhiều khó khăn, thất bại. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ để các bạn tránh được những sai lầm trước đây như tôi; tiết kiệm được thời gian mắc lỗi là sẽ rút ngắn con đường đi đến mục tiêu nghề nghiệp. Tôi từng ước có ai đó chỉ cho tôi biết mình phải bắt đầu ra sao, cần làm việc gì, nên tránh những điều thế nào… Và bây giờ, tôi rất vui khi được đồng hành cùng nhiều bạn trẻ để bắt đầu con đường nghề nghiệp với tư cách là người dẫn đường. Tôi vui hơn khi các bạn ngày càng tự tin, và bước đầu đã có những dấu ấn nghề nghiệp.

- Nếu để mô tả chuyên môn và vai trò của bạn trong 1 câu, bạn sẽ muốn nói gì?

Tôi sẽ nói tôi là 1 content creator, yêu marketing và là người dẫn đường đáng tin cậy.


VHạnh 
Kinh nghiệm freelance: > 1 năm 
Lĩnh vực chuyên môn: Marketing, Content Marketing
Công việc hàng ngày: Sản xuất nội dung thương mại và đào tạo về marketing/ content marketing
Thu nhập trung bình hàng tháng trong 6 tháng trở lại đây: 20-30 triệu/ tháng
Có thể tìm thấy Hạnh ở: Website, Podcast, Youtube, Facebook
396 lượt xem0 bình luận