top of page

Uyển Nhi và Bảo Anh: Author-to-be giúp chúng tôi từ "không thể" thành "có thể"

Uyển Nhi là một người viết tự do về mảng sức khỏe, thực phẩm trong khi Bảo Anh có xuất thân từ ngành Digital Marketing. Hai bạn đều chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một tác giả sách thực thụ, cho đến khi tham gia vào dự án series sách Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực, do tác giả Linh Phan một đơn vị phát hành sách có tiếng cùng hợp tác phát triển.


Dự án là một phần của khóa học Author to be do tác giả Linh Phan hướng dẫn trực tiếp. Và chính từ bước đi này, Uyển Nhi và Bảo Anh đang trên hành trình viết cuốn sách thứ hai trong cùng series. Hãy cùng theo dõi chia sẻ của hai bạn về những trải nghiệm và cơ hội thú vị có được khi tham gia vào dự án ở bài phỏng vấn dưới đây.


- Chào Uyển Nhi và Bảo Anh, hai bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân và công việc hiện tại nhé.

Uyển Nhi

Uyển Nhi: Xin chào, tôi là Uyển Nhi, freelance writer mảng sức khỏe, thực phẩm. Công việc của tôi là viết content web, social, hỗ trợ hướng dẫn cộng tác viên mảng sức khỏe, chấp bút, design ảnh cơ bản…


Bảo Anh: Tôi là Bảo Anh. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành Digital Marketing tại Tây Ban Nha, tôi làm việc trong môi trường agency ở Barcelona. Cách đây gần một năm, do sở thích viết lách nên tôi tìm đến những nhóm viết khác nhau, gặp những người có ảnh hưởng tốt và bắt đầu có ý tưởng làm người viết tự do. Hiện tại tôi đang đi theo định hướng viết về Ẩm thực - Rượu vang.


- Theo tôi được biết, hai bạn đều là thành viên của nhóm Những người viết hàng ngày (On Writing Daily - Viết đi đừng sợ!) - OWD. Hai bạn có thể kể thêm về hành trình viết của mình trong OWD không?


Uyển Nhi: Tôi tham gia nhóm từ tháng 8 năm ngoái nhưng lại không hoạt động nhiều. Tôi chủ yếu hoạt động trong nhóm viết sách - một nhánh của OWD do muốn viết sách.


Bảo Anh: Tôi tham gia từ khoảng tháng 7 năm ngoái, lúc nhóm mới được thành lập. Nhưng mãi đến ba tháng sau tôi mới đăng bài đầu tiên. Tôi chỉ có khoảng trên dưới 20 bài viết trong nhóm, là ít so với nhiều thành viên hoạt động sôi nổi khác với hàng chục, thậm chí là hàng trăm bài. Lý do là vì trước khi viết cho người khác, tôi phải viết cho chính mình. Đôi khi, để vượt qua rào cản tâm lý và viết chân thật với bản thân nhất, tôi giữ riêng chứ ít chia sẻ. Nhưng việc đi theo lộ trình học viết của nhóm và bình luận chia sẻ với những người khác đã mang lại cho tôi những tác động tích cực, nhất là khi mới bắt đầu.

Bảo Anh

- Điều gì đã khiến hai bạn ngại chia sẻ bài viết của mình nhưng lại tự tin tham gia series sách chủ đề Văn hóa đời sống?


Uyển Nhi: Tôi mơ ước được làm tác giả sách, tôi cũng yêu thích đề tài về gạo do lớn lên ở miền Tây. Cánh đồng lúa là thứ gắn bó sâu sắc với tôi. Có lẽ không chỉ tôi, hầu hết người Việt đều ít nhiều cảm nhận được sự thân thuộc này. Mẹ tôi cũng làm việc trong viện nghiên cứu lúa nên tôi nghĩ việc tham gia và có cuốn sách về gạo sẽ là món quà tuyệt vời danh cho mẹ. Một lý do nữa là viết sách có liên quan đến thực phẩm sẽ là sự hỗ trợ tốt cho định hướng nghề nghiệp của tôi.


Bảo Anh: Thứ nhất là do tôi thấy dự án phù hợp và có ích cho định hướng nghề nghiệp hiện tại của tôi. Về đề tài, những điểm giao nhau của mảng văn hoá đời sống và ẩm thực sẽ giúp tôi trong quá trình tìm hiểu thông tin và điều chỉnh giọng viết. Về thể loại, vốn muốn theo đuổi hướng xuất bản sách nên tôi cảm thấy đây là cơ hội tốt. Chuỗi sách này do chị Linh Phan thực hiện cùng với một nhà phát hành sách uy tín ở Việt Nam nên việc trở thành tác giả trong một dự án uy tín sẽ là một bước đi quan trọng đối với tôi. Thứ hai là có sự hướng dẫn của người đi trước. Bước đi đầu bao giờ cũng khó. Với người chưa có nhiều kinh nghiệm như tôi, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi được người khác dẫn đường, từ quy trình viết sách đến cách làm việc với nhà xuất bản, hay vượt qua những khó khăn cả ngoại cảnh lẫn nội tại.


- Được biết hai bạn đều theo đuổi dự án và tham gia khóa học Author to be do chị Linh Phan hướng dẫn. Nhưng theo mặt bằng chung, khóa học này được nhận xét là có chi phí khá cao. Lí do gì khiến các bạn vẫn theo đuổi khóa học mà không chọn một khóa khác với mức giá “mềm” hơn?


Uyển Nhi: Author to be là khóa học hướng dẫn viết sách có sản phẩm đầu ra hoàn thiện. Hơn thế, sách còn được xuất bản dưới tên một đơn vị uy tín. Theo tôi biết, hiện nay chưa có khóa học nào khác trên thị trường làm được việc này. Cơ hội mà khóa học mang lại hoàn toàn không dễ dàng. Một khi đã may mắn vượt qua bài test, tôi sẽ không để lỡ.


Bảo Anh: Mặc dù phí của khóa Author to be khá cao, nhưng lợi ích mà học viên thu về là chắc chắn và rõ ràng, không phải hứa hẹn suông. Có nhiều khóa học từ miễn phí đến phí thấp hoặc tính phí theo giờ dưới dạng 1:1, nhưng không phải khóa nào cũng có nhiều cam kết với người học, và cũng buộc người học phải cam kết như vậy.


- Vậy khi thực sự được đi cùng dự án và khóa học, các bạn có cảm nghĩ như thế nào?


Uyển Nhi: Tôi thấy khóa học hoàn toàn xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. Thành phẩm thì rất tuyệt vời. Tôi không nghĩ có khóa học nào lại mang ưu điểm vượt trội thế này. Bạn đạt được ước mơ, được dẫn dắt bởi một người viết dày dặn kinh nghiệm, tạo được cột mốc ấn tượng trên portfolio. Không những thế, bạn còn nhận được nhuận bút, vậy chi phí tính ra gần như bằng 0. Nếu muốn theo đuổi nghiệp viết lâu dài và yêu thích một trong các chủ đề đang đăng tuyển, đây là khóa học tôi thấy không nên bỏ qua.


Bảo Anh: Ngoài sự hướng dẫn của chị Linh Phan về dự án sách, các tác giả trẻ còn được định hướng khi muốn làm tác giả sách chuyên nghiệp. Viết là một chuyện, sau đó còn phải thật sự nghĩ đến việc đi đường dài với nó, chẳng hạn như tư duy về làm nghề, sự kết nối với các bên, kết nối với những dự án khác trong tương lai. Ngoài ra, dự án này có uy tín và gần như chắc chắn khi hoàn thành bản thảo, sách sẽ được xuất bản. Đây là một cơ hội "hiếm có khó gặp" dành cho người mới. Vì vậy với tôi, khóa học là đáng tiền.