Tại sao bạn nên bắt đầu làm newsletter? (Kèm hướng dẫn cách viết để ai cũng muốn đọc)

Bạn có từng nhận được một bản tin (newsletter) chưa? Cảm giác của bạn khi đó thế nào? Với tư cách là người viết, bạn thấy cách tiếp thị bằng hình thức này hiệu quả hay chỉ là một hình thức gửi tin rác không mấy tác dụng?


Mình cũng từng nghĩ hình thức tiếp thị này làm phiền đến khách hàng và có thể khiến họ thấy mình bị lộ thông tin email. Thực tế, nếu bạn hiểu đúng và tiếp thị phù hợp thì đây sẽ là một kênh hiệu quả để bạn có thể đến gần độc giả hơn, xây dựng thương hiệu cá nhân tốt hơn, và tạo động lực để viết đều đặn hàng tuần. Vậy newsletter là gì, hình thức tiếp thị này có lợi ích gì và làm thế nào để viết newsletter sao cho ai cũng muốn đọc?


Newsletter là gì?

Nguồn: Freepik

Theo định nghĩa trên trang brafton.com, newsletter là một công cụ được các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng để chia sẻ thông tin phù hợp và có giá trị với mạng lưới khách hàng, khách hàng tiềm năng và tất cả những người đăng ký nhận bản tin. Các bản tin giúp bạn truy cập trực tiếp vào hộp thư đến của khách hàng để chia sẻ những nội dung hấp dẫn, thúc đẩy bán hàng và tăng lưu lượng truy cập vào website.


Nói một cách dễ hiểu thì newsletter là những bản tin được gửi đều đặn vào hộp thư đến của những người đăng ký hoặc tệp khách hàng tiềm năng nào đó của bạn. Những nội dung trong đó thường hữu ích, cung cấp cho độc giả những giá trị và cả niềm vui được nhận “quà”. Và những người viết cũng sẽ nhận được một số lợi ích để phát triển sự nghiệp cầm bút của mình.


Lợi ích của newsletter đối với những người viết


1. Newsletter buộc bạn phải viết thường xuyên hơn


Đối với một người viết dù mới bước chân vào nghề hay đã có kinh nghiệm nhiều năm thì thói quen viết thường xuyên cần được duy trì. Và nó luôn là điều kiện rất quan trọng để phát triển sự nghiệp viết thành công với thu nhập tốt. Newsletter giúp chúng ta làm điều đó.


Khi bạn mới bắt đầu viết và gửi đi những bản tin đầu tiên, có thể sẽ ít người mở nó ra. Nhưng bạn đã “lỡ” cam kết với độc giả là sẽ gửi bản tin vào một khoảng thời nhất định trong tuần. Bạn không muốn họ thất vọng, vì vậy newsletter vô tình tạo động lực để bạn phải duy trì việc viết mỗi tuần.


2. Newsletter sẽ là “ngôi nhà” cất lên tiếng nói của riêng bạn


Bạn có từng viết một ý rất hay nhưng khi gửi cho tạp chí hoặc website, biên tập viên đã cắt mất vì một lý do chính đáng nào đó? Đôi khi những người viết sẽ gặp những tình huống này và lúc ấy, bạn có nghĩ mình nên có một ngôi nhà nhỏ xinh xắn để tự do truyền tải thông điệp và tiếng nói của mình theo cách bạn mong muốn? Newsletter sẽ giúp chúng ta làm được điều đó.


Có thể các bản tin sẽ kém trau chuốt hơn một chút so với bài viết của bạn được đăng trên tạp chí mà đã qua biên tập. Nhưng bằng cách này, bạn không cần phải viết theo định hướng của bất kỳ đơn vị nào. Bạn chỉ viết cho chính bạn, cất lên tiếng nói của riêng bạn, tự do thể hiện cá tính. Newsletter sẽ là nơi an toàn để bạn khám phá và chấp nhận rủi ro cho tiếng nói ấy.


3. Bạn có cơ hội kiếm tiền từ newsletter


Cơ hội kiếm tiền từ các bản tin có lẽ là lợi ích lâu dài và hấp dẫn dành cho những cây viết sử dụng hình thức tiếp thị bằng newsletter một cách đều đặn. Tất nhiên sẽ không ai trả cho bạn tiền ngay từ những bản tin đầu tiên, nhưng điều đó hoàn toàn có khả năng xảy ra sau khi bạn đã viết các bài giá trị, rồi gửi đi miễn phí và đều đặn trong khoảng vài tháng thậm chí đến hằng năm.


Newsletter được sử dụng phổ biến hiện nay không chỉ giúp bạn có những cam kết với nghề viết lâu dài mà còn là kênh để tạo uy tín cũng như chuyển đổi thành mua hàng - cơ hội kiếm tiền từ những bản tin của bạn.


Trong một nghiên cứu của mckinsey.com thì hình thức tiếp thị bằng email tiếp tục chiếm thị phần lớn hơn đến 40 lần so với các phương tiện truyền thông xã hội (như Facebook hoặc Twitter). Ngoài ra, cũng theo eMarketer thì tỷ lệ chuyển đổi email thành mua hàng cao gấp khoảng 3 lần so với tỷ lệ chuyển đổi trên mạng xã hội. Và giá trị đơn hàng trung bình cũng cao hơn khoảng 17% so với mạng xã hội. Có thể nói hình thức tiếp thị bằng bản tin (newsletters) có rất nhiều tiềm năng và đạt hiệu quả cao nếu thực hành đúng cách. Vậy bạn nên viết bản tin như thế nào để đủ hấp dẫn, khiến độc giả trả tiền cho nội dung của mình?


Hướng dẫn cách viết newsletter để ai cũng muốn đọc

Nguồn: Freepik

Nếu bạn mới chỉ bắt đầu nghe đến newsletter cùng những lợi ích của nó, và còn đang phân vân chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì nội dung sau đây là dành cho bạn. Hãy cùng tham khảo các cách viết newsletter để ai cũng muốn bấm vào đọc:


1. Hiểu rõ mục tiêu của mình


Bạn muốn bản tin của mình đạt được điều gì? Bạn cần tự đặt ra câu hỏi này đầu tiên để hiểu về mục đích của mình cũng như thể hiện rõ điều đó trong newsletter. Là một cây viết, bạn có thể đang cung cấp dịch vụ viết, mới tạo khóa học của riêng mình, có một website quá ít lượt tương tác hoặc bạn vừa viết xong một ebook cực hữu ích. Vậy trước tiên, bạn hãy hiểu rõ sản phẩm dịch vụ của mình rồi gọi tên chính xác những gì bạn muốn làm và mạnh dạn lên kế hoạch gửi những newsletter.


Ví dụ mục đích của bạn có thể là:


+ Phát triển thêm 2 khách hàng mới về chủ đề A

+ Gia tăng nhóm độc giả tiềm năng

+ Kích thích độc giả tải ebook của bạn

+ Hướng lưu lượng truy cập đến trang đích (landing page) hoặc website cá nhân

+ Quảng cáo khóa học mới

+ Thu hút độc giả vào nhóm kín


Xác định cụ thể mục đích tạo newsletter sẽ là bước đầu giúp chúng ta viết được những bản tin hữu ích và ai cũng muốn đọc.


2. Hãy cá nhân hóa địa chỉ email của bạn


Địa chỉ email là điều cơ bản nhất mà mỗi người viết cần có để vận hành công việc. Khi viết newsletter, bạn hãy tạo tài khoản bằng tên cá nhân của mình và gửi nó đến email của những người đã đăng ký theo dõi trên blog/website của bạn. Khi hiển thị trong hộp thư đến, độc giả sẽ cảm thấy tin tưởng hơn với cái tên quen thuộc.


Lý do vì mỗi ngày chúng ta nhận được cả tá email từ khắp mọi nơi gửi đến và độc giả cũng vậy. Họ sẽ không muốn mở một bức thư từ một tổ chức đáng ngờ mà cảm thấy có thiện cảm hơn với những email hiện cái tên mình đã biết. Ngoài ra đừng quên để ảnh của mình để độc giả biết mình đang nhận được email từ người trông như thế nào.


3. Tạo dòng tiêu đề hấp dẫn


Bạn sẽ không đạt được bất cứ mục đích nào chứ đừng nói là chuyển đổi mua hàng nếu không có ai mở newsletter. Dòng tiêu đề có thể tạo nên hoặc phá vỡ sự thành công của chiến lược gửi bản tin của bất cứ cây viết nào. Vậy làm thế nào để mọi người đều mở bản tin của bạn?


Bí quyết là chúng ta cần đảm bảo dòng tiêu đề của mình không bị nhàm chán. Cách viết chủ đề chung chung như “Bản tin tháng 5/2021” là tiêu đề chán nhất mà hiếm có độc giả nào muốn bấm vào. Gợi ý là bạn hãy cá nhân hóa tiêu đề, thêm số vào, tạo sự tò mò hoặc có từ “hướng dẫn chi tiết”...


Ví dụ như tiêu đề “Làm sao để cải thiện tốc độ và viết nhanh hơn trong 20 phút?” sẽ hấp dẫn hơn là “Bí quyết viết hay hơn và nhanh hơn”. Hoặc một ví dụ khác là một công ty B2B đã sử dụng dòng tiêu đề cực hấp dẫn mà ai cũng muốn bấm vào: “Cách tăng gấp đôi doanh số của bạn chỉ trong 30 phút”.


4. Viết phần mở đầu cuốn hút


Nếu làm tốt bước trên, bạn đã có những người đầu tiên mở email của bạn. Bạn cần thu hút họ đọc hết bản tin của mình bằng cách có một câu mở đầu thuyết phục. Bởi vì dòng tiêu đề đôi khi không phải thứ đầu tiên độc giả nhìn thấy. Các email hiện nay cho phép hiển thị một phần nhỏ nội dung ở phần mở đầu và độc giả muốn biết trong đây có gì ngay từ chính lúc bản tin của bạn có mặt trong hộp thư đến của họ. Vậy bạn nên viết gì trong phần mở đầu?


Việc xưng hô với độc giả bằng tên của họ sẽ tạo cảm giác gần gũi, có tính xác thực cao (không phải anh/chị nói chung mà là anh A, chị X). Và vì thế, họ sẽ muốn đọc tiếp bản tin này. Gợi ý là bạn không nên viết theo lối cổ điển kiểu như “Xin chào, tên tôi là” trong các bản tin hiện đại ngày nay. Thay vào đó, bạn hãy thử viết “Tôi nhận thấy rằng [Tên người nhận]/cả hai chúng ta…”. Cách tiếp cận này giúp cho độc giả dễ dàng liên hệ với người viết và thu hút sự chú ý của họ bằng các cuộc đối thoại.


Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt đầu bằng một câu chuyện ngắn gọn và hấp dẫn. Đây cũng là cách giữ chân độc giả lâu hơn. Gợi ý là bạn có thể kể về một rắc rối nào đó trong quá trình viết (bị mỏi tay, bí ý tưởng, bị tiếng ồn làm phiền) hoặc một câu chuyện trong công ty… Điều thú vị là sau khi được “nghe kể chuyện”, độc giả luôn muốn đọc tiếp đến hết để biết diễn biến và cả kết cục của nó ra sao.


5. Kết nối và tôn trọng độc giả của bạn


Khi bạn bắt đầu viết những bản tin đơn giản, hữu ích và thú vị để gửi vào email cho độc giả thì bạn cũng đang thử nghiệm và tìm cách nắm bắt thị hiếu của họ. Điều này giúp ích cho việc thay đổi chiến lược nội dung và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bạn cần thu hút sự chú ý của độc giả và vì thế hiểu về họ là cách tối ưu nhất để có được kết nối. Gợi ý là bạn có thể đặt các câu hỏi cá nhân để tạo cảm giác thân mật như khi đang nói chuyện bình thường.


Hubspot đã đưa ra một số ví dụ điển hình như:


+ Bạn có câu hỏi nào cần giải đáp về … không?

+ Bạn có muốn cải thiện chiến lược của mình nếu có cách đơn giản mà hiệu quả hơn không?

+ Bạn có cảm thấy bí ý tưởng hoặc muốn viết rất nhiều thứ nhưng không biết bắt đầu từ đâu?


Ngoài ra, hãy tôn trọng tần suất mà độc giả của chúng ta mong muốn khi nhận các bản tin. Nếu họ đã đăng ký nhận bản tin hằng tuần thì mình nghĩ tần suất tốt nhất nên là mỗi tuần một bản tin. Họ sẽ không vui nếu nhận đến ba chiếc email trong một tuần. Điều này sẽ gây phản tác dụng, khiến độc giả khó chịu và hủy đăng ký hoặc báo cáo bạn là người gửi thư rác.


Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện đúng cam kết với độc giả. Nếu họ đã đăng ký nhận bản tin hằng tháng thì việc cả năm mới gửi email cho họ được ba lần chính là bạn đang tự hủy đi lòng tin ở độc giả.


6. Hãy nhấn mạnh sự khẩn cấp để kích thích độc giả


Đây là một thông tin hữu ích mà mình đã học được khi viết bản tin với mục đích kích thích độc giả thực hiện hành động như đăng ký khóa học, tải ebook. Nhiều người thường có tâm lý trì hoãn. Lý do có thể là họ đang bị phân tâm bởi vấn đề nào đó, hoặc chỉ là “không có tâm trạng” để đọc hay mua một thứ gì. Điều này sẽ không tốt chút nào vì sau khi đóng email lại, khả năng cao là họ “mất tích” luôn. Vì thế, đây là lý do chúng ta cần nhấn mạnh sự khẩn cấp để kích thích độc giả hành động ngay.


Gợi ý là chúng ta có thể thêm từ khuyến mãi, miễn phí, chỉ còn 3 ngày nữa, số lượng có hạn, ưu đãi trước ngày, giảm giá 25%... Tất nhiên không phải 100% độc giả sẽ làm theo chỉ vì nó khẩn cấp, nhưng đây chính là bước khởi đầu để người viết tăng cơ hội “chốt đơn” vào lần tiếp theo - khi chúng ta vẫn cứ viết và gửi newsletter đều đặn.


7. Lựa chọn các chủ đề có liên quan


Sẽ có trường hợp một số độc giả sau khi nhận bản tin lại hủy đăng ký. Một trong những nguyên nhân là do nội dung bản tin không phù hợp với mục đích đăng ký ban đầu của họ. Vì vậy, bạn cần lưu ý là chúng ta nên hướng đến những chủ đề có liên quan đến nhu cầu của độc giả và định hướng phát triển của công ty hoặc cá nhân người viết.


Ví dụ công ty của bạn sản xuất các đồ gia dụng như ghế dài, bàn cafe, đèn… Như vật khi gửi các newsletter cho khách hàng đăng ký nhận bản tin, bạn không nên nói về thời tiết địa phương, các sự kiện thể thao gần đây… Những bản tin này không liên quan đến thương hiệu của công ty và cũng không phải những thứ mà người đăng ký muốn biết.


Thay vào đó, bạn có thể viết về ưu nhược điểm của các chất liệu, rồi giới thiệu tên một số sản phẩm của công ty làm bằng chất liệu đó. Bạn cũng có thể gửi bản tin về nhu cầu nội thất cho các gia đình nhỏ và gợi ý một số thiết kế phù hợp...


Ngoài ra, một lưu ý quan trọng nữa là chúng ta nên tránh xa các chủ đề gây tranh cãi trong bản tin của mình như tôn giáo, chính trị, phân biệt chủng tộc… Hãy chỉ tập trung vào các bản tin để thực hiện mục đích ban đầu bạn đưa ra.


Có 2 cách để giải quyết vấn đề độc giả hủy đăng ký vì cho rằng nội dung không phù hợp:


Thứ nhất, hãy viết những chủ đề đang là xu hướng hoặc độc giả đang quan tâm


Trong một thống kê về tỷ lệ những người trưởng thành Mỹ đồng ý nhận các bản tin phù hợp qua email, kết quả nhận được như sau:


+ Ngành công nghiệp bán lẻ (Retail Industry) chiếm 76%

+ Ngành công nghiệp giải trí (Entertainment Industry) chiếm 63%

+ Ngành công nghiệp du lịch/ y tế (Travel/ Hospitality Industry) chiếm 59%

+ Ngành công nghiệp truyền thông (Media/ Publishing Industry) chiếm 50%

+ Ngành nghề phi lợi nhuận (Non - profit) chiếm 42%


Như vậy theo kết quả thống kê trên, nếu bạn đang viết về lĩnh vực giải trí, du lịch, truyền thông, phi lợi nhuận, rất có thể bạn nên đánh giá lại chủ đề trong các bản tin của mình. Điều này không có nghĩa là người viết cần phải chuyển sang các chủ đề mình không thích chỉ vì nó là xu hướng, mà chúng ta nên đánh giá lại và chỉ thay đổi một số nội dung trong bản tin của mình cho phù hợp hơn với độc giả.

Thứ hai, hãy cho độc giả chọn lựa nội dung của bản tin mà họ quan tâm


Một cách khác nữa để đảm bảo những cây viết có thể cung cấp các nội dung phù hợp cho độc giả và khách hàng tiềm năng của mình đó là tạo chức năng cho phép họ tự chọn nhóm nội dung mà mình muốn nhận. Đồng thời độc giả cũng nên được lựa chọn tần suất nhận newsletter như hằng tuần, hằng tháng…


Cách giải quyết này có thể tăng lượng việc cho người viết vì chúng ta sẽ cần sản xuất thêm nhiều nội dung phục vụ đúng nhu cầu của nhiều nhóm độc giả. Tuy nhiên, điều này rất thú vị và xứng đáng để thử vì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ cao hơn nhiều sau mỗi bản tin được gửi đi.


8. Thêm hình ảnh để nội dung của bạn trực quan và hấp dẫn hơn