top of page

Một số lỗi thường gặp khi viết

Đã cập nhật: 12 thg 6, 2022

Người viết lâu năm hay mới tập tành cũng đều có thể mắc lỗi khi viết bài. Tìm hiểu một số lỗi thường gặp và cách khắc phục sẽ giúp bạn sản xuất nội dung chỉn chu và giá trị hơn.

1. Lỗi sử dụng từ


Lỗi sử dụng từ là một lỗi cực kỳ phổ biến trong bài viết mà người mới tập tành hay người viết lâu năm đều có thể mắc phải.Lỗi dùng từ khá đa dạng: sai chính tả, lặp từ, thiếu từ, thừa từ, sai phong cách, lạm dụng từ địa phương, xưng hô không nhất quán…


Đối với tất cả lỗi dùng từ, cách khắc phục tốt nhất là trau dồi để nâng cao vốn từ vựng và đọc nhiều để biết cách sử dụng từ. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm một lượng từ đồng nghĩa, trái nghĩa, quan hệ từ, đại từ, từ tượng thanh, từ tượng hình.


1.1. Sai chính tả


Nguyên nhân dẫn tới sai chính tả thường là do nghèo vốn từ, thói quen khi nói hoặc viết, do giọng địa phương hoặc do cẩu thả khi gõ/viết.


Ví dụ: khoảng khắc > khoảnh khắc; cánh tai > cánh tay; té ngả > té ngã…


Để khắc phục lỗi sai chính tả, bạn cần đọc nhiều, tra từ điển khi thấy từ lạ hoặc phân vân, thường xuyên đối chiếu từ địa phương với từ toàn dân.


1.2. Lặp từ

Lỗi lặp từ phần lớn đến từ thói quen khi giao tiếp. Khi nói bạn thường gặp tình trạng bí từ, não bộ không kịp tìm từ để theo kịp tốc độ lời nói nên sẽ lặp lại một từ nào đó như một cách kéo dài thời gian suy nghĩ.


Ví dụ như các từ: thì, mà, là, có, cái, nhưng…

Cái chuyện đó cũng đâu có cái gì ghê gớm mà nó làm cái gì ầm ĩ vậy?

(Lặp: cái, gì)


Khắc phục: trước tiên cần hình thành thói quen kiểm tra kỹ các câu văn trong và sau khi viết. Sau nữa, bạn cần chú ý tránh lặp lại 1 từ trong 1 câu văn hoặc ở khoảng cách quá gần giữa 2 câu văn, trừ khi bạn muốn tạo phép điệp.

Ví dụ:

Cái chuyện đó cũng đâu có cái gì ghê gớm mà nó làm cái gì ầm ĩ vậy?

Chuyện ấy cũng đâu có gì ghê gớm mà nó làm ầm ĩ vậy?


Bạn cũng nên tìm hiểu từ đồng nghĩa, nhóm từ cùng trường từ vựng để có cách diễn đạt phong phú hơn về một đối tượng.

Ví dụ:

Mỗi khi đi ngang qua cổng trường tiểu học tôi lại nhớ ngày tựu trường đầu tiên. Ngày tựu trường ấy là điều tôi không thể quên.

Mỗi khi đi ngang qua cổng trường tiểu học tôi lại nhớ ngày tựu trường

đầu tiên. Buổi học đầu ấy là điều tôi không thể quên.


1.3. Thiếu từ

Lỗi thiếu từ thường gặp là thiếu các từ có chức năng liên kết câu, liên kết đoạn, thiếu quan hệ từ.

Khắc phục: nắm cách sử dụng các quan hệ từ, cặp quan hệ từ, liên kết từ và đọc nhiều bài của người khác để xem cách họ xử lí câu văn.

Ví dụ:

Đáng ra tôi nói cô ấy xử lí báo cậu sau.

Đáng ra tôi nên nói cô ấy xử lí trước rồi báo cậu sau.1.4. Thừa từ

Lỗi thừa từ có thể do lặp lại từ trước đó hoặc do không tìm được đúng từ để diễn đạt sinh ra cách viết lòng vòng, lủng củng.

Khắc phục: sử dụng từ đồng nghĩa, gần nghĩa để thay đổi cách diễn đạt.

Ví dụ:

Chắc có lẽ vì lẽ đó cho nên cô ấy mới bỏ anh ta.