top of page

Mình có thể viết gì?

Mỗi khi băn khoăn nên viết gì, mình lại nhớ đến câu nói “Start where you are. Use what you have. Do what you can”“Hãy bắt đầu từ nơi bạn đứng. Sử dụng những gì bạn có. Làm những gì bạn có thể.”, và sau đây là những thứ mình có thể viết.


1. Viết nhật kí - Viết để giải phóng cảm xúc và ghi dấu quá trình phát triển của bản thân

Mình duy trì việc viết nhật ký từ năm học lớp 7 cho đến giờ. Khi đọc lại những dòng nhật ký đó, có lần cười, có lần khóc, có lần thấy xấu hổ, cũng có lúc thấy thật thương cho cô bé ngày thơ dại. Thật ra đó là cảm giác hạnh phúc khi nhận ra mình đã phát triển như thế nào, đã tiến bộ ra sao. Trích một vài dòng nhật ký của mình ngày đó: “Mình đi học Ki Aikido về. Buổi đầu tiên...Thầy bảo những tháng đầu tiên mình học các tư thế cho thật đúng, rồi dần dần vào đòn thế sẽ quen ngay thôi”, rồi “A, dạo này mình quỳ lâu phết rồi này, không còn như hồi xưa, 2-3’ là nhấp nhổm nhấp nhổm đổi tư thế”, rồi dần dần không chỉ có tư thế mà tới cảm nhận “Mình chẳng nghĩ là cảm giác gắn bó phụ thuộc quá nhiều vào thời gian bên nhau đâu, mà là từ tình cảm và cảm nhận của con người xung quanh”,... Cứ thế những dòng nhật ký cũng lớn theo mình.


Mình hạnh phúc vì việc viết đã giúp mình có thể nhìn thấy quá trình phát triển của bản thân và hài lòng với con đường mình đang đi.


2. Viết thư, viết tin nhắn, viết bưu thiếp – Viết để duy trì các mối quan hệ


Từ khi mình học lớp một, cứ cuối tuần mẹ đã dạy mình viết thư về cho ông bà. Cũng chỉ đơn giản là những câu chuyện nhỏ nhặt "Ông bà ơi, bữa này cháu ăn được hai bát, tuần này đi học cháu hát được bài này...", "Ông bà ơi, con chó ở nhà đã đẻ chưa?", "Ông bà có khẻo không?" (Ngày xưa mình chẳng biết viết từ "khỏe" như thế nào, toàn kiếm quyển sách giáo khoa Sức khỏe ra để trước mặt rồi chép chữ đó y chang). Cho đến bây giờ, khi điện thoại và Internet đã giúp việc kết nối trở nên dễ dàng hơn, mình vẫn tìm mua, viết rồi gửi những tấm bưu thiếp cho bạn bè và gia đình mỗi khi đi du lịch. Và bạn mình bảo, "Này, dù hàng ngày vẫn nhắn tin chiu chiu, vẫn xem ảnh đi đâu chốn nào, nhưng nhận được tấm postcard gửi về như nhận được thêm bao tình cảm vậy đó. Kì diệu ha."

3. Viết bài dự thi, viết theo yêu cầu công việc – Viết để kiếm tiền


Ban đầu mình hơi chần chừ vì nghĩ khi nào viết được sách rồi xuất bản thì mới gọi là kiếm tiền, hay khi nào viết được bài đăng báo mới được gọi là kiếm tiền. Cho tới lúc nhìn lại thấy có biết bao món quà, bao chuyến đi mình được nhận về khi tham gia những cuộc thi viết thì mình mới nhận ra. Các món quà, các chuyến đi cũng là tiền, chỉ khác ở hình thức mà thôi. "Mình cũng đã kiếm được tiền từ việc viết rồi đó chứ, tự tin lên nhé." Mình thầm nhủ.


4. Viết bài chia sẻ kinh nghiệm cá nhân – Viết để giúp đỡ người khác


Thầy giáo dạy võ của mình từng bảo, “Mỗi khi cảm thấy khó khăn, chùn bước, hãy nhớ tại sao mình bắt đầu”, vậy tại sao mình bắt đầu và tại sao bạn bắt đầu? Mình bắt đầu những bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch, tình nguyện, chương trình Working Holiday vì mình cảm thấy thực sự biết ơn và thu được nhiều lợi lạc từ những trải nghiệm này. Và mình muốn chia sẻ những ích lợi ấy, những thông tin ấy, để tiếp thêm sự tự tin, cảm hứng, nguồn động viên cho các bạn cùng đi.


5. Viết lời cảm ơn – Viết để kết nối bản thân với mọi điều xung quanh.


Đôi lúc trong giây phút buồn bực cảm giác cả thế giới quay lưng, bỏ rơi mình, mình sẽ viết những lời cảm ơn. Cảm ơn thân thể này đã giúp mình trải nghiệm cuộc sống, cảm ơn bàn tay đã giúp mình lao động, cảm ơn mặt trời sưởi ấm, cảm ơn người thợ may đã giúp may bộ quần áo này… Và thế là mình sẽ nhận ra có biết bao nhiêu điều tưởng chừng như ngẫu nhiên đã hỗ trợ mình, để mình được ở đây bây giờ.


6. Viết dàn ý – Viết để biết trân trọng công sức lao động của người khác


Sau nhiều giờ đồng hồ ngồi cặm cụi lên dàn ý, tìm thông tin, chỉnh sửa nội dung, tìm ảnh minh họa… mình mới hiểu được hóa ra không có việc gì là dễ dàng cả. Việc viết hóa ra không chỉ là gõ ra chữ cái, mà còn có công đoạn thu thập ý tưởng, dữ liệu, lên dàn bài, hay chỉnh sửa lại bài viết. Các tác giả ấy, cũng như mình bây giờ, phải bỏ biết bao công sức để hoàn thành tác phẩm của mình. Một bài viết ngắn mình mất tầm 5 phút để đọc cũng có thể đòi hỏi người viết tốn tới hơn nhiều tiếng đồng hồ. Mình học cách tôn trọng, và biết nói lời động viên, ủng hộ, chia sẻ thay vì chỉ lặng lẽ đọc và lẳng lặng rời đi như trước đây.


Bạn thường viết gì? Và nó đã giúp ích cho bạn như thế nào? Hãy cùng chia sẻ với mình nhé.

Để kết bài, xin gửi tặng bạn một câu trích dẫn mình rất yêu thích mỗi khi bàn đến sự thay đổi mà viết, cũng như nhiều hành trình sẽ mang đến cho chúng ta “Isn't it funny that day by day nothing changes, but when you look back, everything is different.” – C. S. Lewis


(Tạm dịch: "Chẳng phải rất thú vị sao, rằng ngày qua ngày chẳng có gì thay đổi cả, nhưng khi quay đầu nhìn lại, mọi sự đều khác đi.")