top of page

Viết sách mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Viết và xuất bản sách đã không còn là một việc quá khó đối với những cây viết ngày nay. Viết sách chính là một hành trình mà khi quyết định theo đuổi, bạn phải tiếp cận và bước qua nhiều cánh cửa: nghiên cứu, làm đề xuất, gửi thư chào mời đến Nhà xuất bản, hoàn thiện bản thảo, xuất bản và bán sách. Vì thế, bạn cần trang bị đủ nội lực và sự kiên định để theo đuổi con đường này. Tuy nhiều khó khăn, nhưng những thành quả bạn nhận được sau khi xuất bản một quyển sách của riêng mình sẽ rất ngọt ngào và xứng đáng.


Với không ít người viết chuyên nghiệp, thành công cuối cùng họ muốn đạt được trong sự nghiệp cầm bút của mình chính là cho ra đời một cuốn sách. Nó đóng vai trò như đứa con tinh thần để đánh dấu một mốc cuộc đời, khẳng định sự chuyên nghiệp và mang lại nhiều giá trị cho độc giả.


Lý do bạn nên viết sách


Có nhiều nguyên nhân để một người bắt đầu viết và xuất bản cuốn sách của riêng mình. Tuy nhiên, tựu trung lại, động lực thúc đẩy một tác giả “đẻ sách” thường xuất phát từ ba khía cạnh sau:


Sự thôi thúc từ bên trong


Việc ghi tên mình trên bìa một cuốn sách là mơ ước của nhiều người. Người ta thường xem sách như một loại di sản có thể để lại ở đời. Đối với người viết, di sản này mang nhiều ý nghĩa và động lực lớn lao hơn. Khi sống và làm việc với con chữ, hoặc khi đã trải qua nhiều biến cố, khát vọng được viết và chia sẻ câu chuyện của mình sẽ dần xuất hiện và trỗi dậy mãnh liệt, thôi thúc bạn dấn thân vào hành trình này.

Phục vụ công việc


Nhiều cây bút chuyên nghiệp chọn cách viết và xuất bản sách như một bệ phóng mạnh mẽ để nâng tầm thương hiệu cá nhân. Người ta sẽ tin tưởng hơn và tên tuổi, tiếng nói của bạn sẽ trở nên giá trị hơn khi, từ đó, công việc sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn cho bạn.


Động lực từ bên ngoài


Bạn muốn dùng kiến thức hay trải nghiệm của bản thân để mang lại giá trị cho độc giả, hoặc cộng đồng xã hội. Việc viết sách để kể lại và truyền động lực cho nhiều độc giả chính là một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy bạn chinh phục hành trình viết và xuất bản sách đầy gian lao này.


Những lợi ích từ việc viết và xuất bản sách mang lại cho bạn

Nguồn: Storyset

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa thì hành trình viết và xuất bản sách của bạn cũng sẽ trải qua nhiều thử thách. Điều quan trọng là bạn cần trang bị đủ nội lực và sự kiên định để theo đuổi con đường này. Một cuốn sách hoàn chỉnh khi được xuất bản sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích không ngờ.


Viết sách giúp thỏa mãn ước muốn trở thành một tác giả, mang lại cảm giác thành công và đánh dấu cuộc đời


Có lẽ nhiều người trong chúng ta từng cho rằng tác giả sách là một người siêu phàm. Phải học cao, hiểu rộng, sống sâu, nhiều thành tựu và nhân cách đĩnh đạc mới có thể đứng tên trên trang bìa một cuốn sách. Đối với họ, chúng ta thường dành sự tôn kính và ngưỡng mộ nhưng ít khi nghĩ bản thân cũng có thể viết nên cuốn sách của riêng mình. Khi nghĩ về việc sẽ ghi tên mình trên bìa của một hoặc nhiều cuốn sách thật sự, hạt mầm tác giả đã nhen nhóm trong lòng chúng ta.

Giờ đây, việc viết và xuất bản không còn quá nhiều khó khăn. Thách thức lớn nhất chính là ở bạn. Bạn có thể chọn cho mình nhiều hình thức xuất bản khác nhau, mỗi phương thức là một hành trình trải nghiệm mà bạn sẽ gặt hái được vô số niềm vui và quả ngọt cho riêng mình. Chỉ cần không bỏ cuộc, bạn sẽ trở thành tác giả sách vào một ngày không xa. Và khi ngày đó đến, bạn sẽ tự hào và tưởng thưởng cho bản thân cảm giác mãn nguyện, ngọt ngào, bởi chính bạn đã làm được. Bạn đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ vào cuộc đời mình.


Cảm giác chinh phục một ước mơ, một điều mình muốn, hay một mục tiêu nào đó, rất dễ gây nghiện. Vì thế, nó được xem là một món quà dành tặng bạn vì đã kiên tâm vượt qua những chướng ngại lớn trên hành trình viết sách và trở thành tác giả của mình.


Xuất bản sách mang đến cho bạn sự công nhận và tín nhiệm từ cộng đồng, xã hội, từ đó giúp bạn nâng tầm thương hiệu cá nhân và gặt hái nhiều thành công trong công việc và đời sống


Dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hay tên tuổi trong lĩnh vực mình viết, nhưng chỉ cần xuất bản được một cuốn sách, bạn sẽ trở thành chuyên gia về đề tài mà bạn chọn viết. Đó chính là phần thưởng mà cộng đồng độc giả dành tặng bạn - sự công nhận và tín nhiệm - một bước tiến lớn trên hành trình trở thành một người có giá trị, có tiếng nói trong xã hội.


Ví dụ như trường hợp của một người từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo trong các hệ thống ngân hàng lớn tại Việt Nam, kinh nghiệm dày dạn, chuyên môn cao, kỹ năng sắc bén. Nhưng trước khi xuất bản sách của mình, danh tiếng của chị chỉ dừng lại ở giới ngân hàng, hoặc xa hơn là những doanh nhân, chính trị gia thường xuyên làm việc chung với chị. Khi đã viết và xuất bản được cuốn sách về cuộc sống của những “banker”, chị mang lại nhiều bài học giá trị và góc nhìn khác lạ về nghề ngân hàng cho nhiều người hơn, góp phần giúp các bạn trẻ đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chọn trường, chọn ngành.


Cuốn sách của chị được xã hội công nhận, thương hiệu của chị được nâng tầm và mở rộng, không còn bó hẹp trong môi trường ngân hàng nữa. Với sách của mình, chị có thể trở thành một người định hướng nghề nghiệp đáng tin cậy, một người hướng dẫn, truyền động lực giỏi, hay nói khác hơn, chị được cả cộng đồng và xã hội biết đến, công nhận và tin tưởng. Đó chính là một cách để nâng tầm thương hiệu cá nhân của riêng bạn.


Nếu viết là một đam mê thì xuất bản sách sẽ mang đến cơ hội cho bạn làm công việc mình thích theo cách tự do nhất