top of page

Hướng dẫn chi tiết cách lên chiến lược quảng bá sách sau khi xuất bản

Dù bạn chọn cách xuất bản truyền thống hay tự xuất bản, bạn càng chủ động trong khâu quảng bá sách bao nhiêu, sách của bạn càng có cơ hội đến với nhiều người hơn bấy nhiêu.


Đặc biệt, biết cách tiếp thị bài bản, có chiến lược rõ ràng, bạn sẽ bán được nhiều sách hơn ngay tại thời điểm vừa phát hành chỉ với một ngân sách hợp lý.

Chiến dịch quảng bá sách cũng như chiến dịch quảng bá thương hiệu cho sản phẩm, đó là tập hợp các hoạt động truyền thông, tiếp thị nhằm lan tỏa sự hiện diện của quyển sách đến đông đảo người đọc mục tiêu. Mục đích sau cùng là đạt được doanh số bán sách như mong đợi.


Nếu bạn chưa từng xây dựng một chiến lược quảng bá sách chi tiết, hãy tham khảo 6 bước trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Xác định cách tiếp cận độc giả

Thực tế cho thấy, chỉ một nhóm độc giả sẽ quan tâm đến chủ đề và thể loại mà bạn viết vì không ai viết sách dành cho tất cả mọi người.


Một kế hoạch tiếp thị hiệu quả là một kế hoạch nhắm tới đúng nhóm độc giả tiềm năng. Để làm được điều này, bạn cần xác định 3 yếu tố:


Thứ nhất: xác định từ khóa định vị quyển sách của bạn. Dựa vào thể loại và phong cách, bạn tiến hành nghiên cứu để tìm ra những từ gần đúng nhất với chủ đề trong sách. Sau đó xác định những gì mà người đọc đang quan tâm liên quan đến từ khóa đó.


Thứ hai: tìm những cộng đồng nơi có độc giả tiềm năng. Bạn không cần phải tạo ra một nhóm độc giả mới để bán được sách, mà nên khai thác nhóm đã có sẵn mối quan tâm. Người đọc tiềm năng của bạn thường hay nói về điều gì trên mạng xã hội? Họ có thói quen dùng Instagram, Facebook hay Tiktok, Youtube nhiều hơn? Có những cộng đồng theo hình thức câu lạc bộ sách, gặp mặt trao đổi trực tiếp, hay những workshop nào liên quan đến sách của bạn mà bạn có thể tham gia không?


Thứ ba: sau khi đã tìm ra những cộng đồng đó, hãy “làm quen” với họ. Họ thích đọc những dạng nội dung nào khi online? Các tác giả sách yêu thích của họ là ai? Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ biết tạo ra những nội dung tiếp thị trực tuyến đúng nơi, đúng thời điểm để kích thích độc giả quan tâm đến quyển sách của bạn.

Bước 2: Lên ngân sách cho chiến dịch quảng bá

Nguồn: Freepik

Khi bạn xác định được mình có thể đầu tư bao nhiêu cho khâu tiếp thị và quảng bá, bạn sẽ có tầm nhìn rõ ràng và thực tế hơn khi đưa ra mục tiêu phù hợp với tiềm lực tài chính.

Hãy vạch ra chi tiết tất cả đầu việc sẽ cần đến chi phí. Ví dụ: sản xuất một video ngắn giới thiệu về quyển sách, chạy quảng cáo trên Facebook, trên Youtube. Thậm chí, liệt kê cả chi phí di chuyển đến địa điểm ký tặng sách, đến những buổi gặp mặt, hội nghị giao lưu với độc giả. Và xem xét hoạt động nào là cần thiết và phù hợp nhất cho ngân sách và mục tiêu tiếp thị? Hoạt động nào bạn có thể tận dụng và tự làm?

Bước 3: Chia sẻ về cuốn sách trước giai đoạn xuất bản


Đừng chờ đến khi sách được phát hành thì bạn mới chia sẻ về nó. Việc giới thiệu sách từ sớm sẽ giúp bạn tạo hào hứng và mong chờ cho độc giả, cũng như biết được nhu cầu đón đọc của thị trường.

Nếu bạn sử dụng Youtube, Instagram hay Facebook là kênh kết nối với người đọc, hãy cập nhật tiến độ của sách và hé lộ một phần nội dung trong sách.


Nhưng đừng "spam" người đọc thông tin của sách quá thường xuyên mà hãy đăng tải đan xen các nội dung hữu ích khác. Điều này có thể giúp số lượt theo dõi trên mạng xã hội của bạn tăng lên, đồng nghĩa bạn có thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Bạn cũng đừng bỏ qua việc tạo một website về tác giả và sách. Một trang web hay blog là cần thiết để tạo sự tin tưởng và tính chuyên nghiệp cho tác giả. Trên đó, bạn nên chia sẻ về tiểu sử và các kinh nghiệm làm việc.


Bạn có thể đăng tải các bài blog, podcast cùng chủ đề với nội dung cuốn sách và chia sẻ một vài trang sách đọc thử.


Hãy khuyến khích những người đọc blog hay website của bạn đăng ký nhận bản tin. Sử dụng bản tin (newsletter) hay email marketing là một cách hiệu quả mà không tốn chi phí để duy trì sự tương tác, mối quan tâm của độc giả cho đến ngày sách được xuất bản.

Bước 4: Chuẩn bị trước các nội dung cho việc quảng bá


Một khi sách của bạn được phát hành, bạn sẽ phải đăng tải và quản lý nội dung cho các kênh mục tiêu cùng một lúc.