top of page

6 lầm tưởng khiến bạn mãi không viết được cuốn sách đầu tiên

Hơn 81% mọi người chia sẻ rằng họ có ý tưởng viết sách nhưng chỉ 19% trong số đó thực sự hành động.


Nếu bạn cũng mang những suy nghĩ “Viết sách chỉ dành cho những ai viết giỏi hay có chuyên môn”, hoặc “Tôi muốn viết sách nhưng tôi quá bận”, hãy cùng làm sáng tỏ những lầm tưởng ấy qua bài viết này, để thấy rằng viết sách không phải là chuyện bất khả thi.


Chỉ cần tháo gỡ những xiềng xích của lầm tưởng đang trói chân bạn, rồi sẽ có ngày bạn cầm trên tay cuốn sách mang tên mình.

Lầm tưởng thứ nhất: “Tôi viết chưa tốt đến mức có thể viết sách”


Bạn lo ngại kỹ năng viết của mình chỉ ở mức bình thường nên không thể viết sách?


Thực tế, bạn không cần phải là người có kỹ thuật viết xuất sắc thì mới tạo ra một cuốn sách hay.


Đó là chia sẻ của Chandler Bolt - người sáng lập Self Publishing School - một nền tảng giúp các tác giả mới có thể xuất bản sách của mình trong vòng 90 ngày. Đồng thời anh là tác giả của 6 cuốn sách về hiệu suất làm việc và xuất bản.

Bolt chia sẻ kỹ năng viết tiếng Anh của anh chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên thay vì từ bỏ, anh đã tìm đến sự cố vấn từ Adam Caroll, người đã chỉ cho anh thấy: điều tạo nên một cuốn sách hay không phải ở cách dùng ngôn từ hoa mỹ mà phụ thuộc vào cấu trúc (outline) của sách.

Nguồn: Freepik

Một khi cuốn sách của bạn có cấu trúc tốt thì con chữ gần như sẽ tự động “tuôn” ra. Lời khuyên của Bolt là hãy sử dụng sơ đồ tư duy và lập dàn ý để tạo nên cấu trúc cho cuốn sách của bạn.

Bạn cũng đừng nản lòng khi so sánh bản thảo đầu tiên của mình và những cuốn sách của các tác giả mà bạn yêu thích.


Bởi bản thảo thô luôn chứa nhiều lỗi. Điều mà không ít người thường quên là trước khi được xuất bản, các tác phẩm của nhiều tác giả vĩ đại cũng đều phải qua nhiều lần chỉnh sửa.


Với một cấu trúc vững chắc, chặt chẽ và sự hỗ trợ của một biên tập viên lành nghề, bạn cũng có thể tạo ra một cuốn sách hấp dẫn.

Lầm tưởng thứ hai: “Tôi chưa có đủ tư cách để viết sách”

Nhiều người nghĩ chỉ các chuyên gia, có nhiều kinh nghiệm và thành tựu nhất định thì mới đủ tư cách để viết sách.


Nhưng thực tế khi viết một cuốn sách, trải nghiệm độc đáo của bạn mới là thứ có giá trị.

Hãy nhớ rằng bạn là chính bạn. Và không ai khác có những trải nghiệm của bạn. Không một ai ngoài kia đã sống câu chuyện của bạn.

Một ví dụ điển hình có thể bạn đã biết là nhà văn J.K Rowling – tác giả của loạt tiểu thuyết Harry Porter được hâm mộ trên toàn thế giới.


Bà đã viết tập Harry Porter đầu tiên khi là một người mẹ đơn thân, vừa thoát khỏi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, thất nghiệp, nghèo khó, phải sống nhờ trợ cấp xã hội.


Nhưng bà vẫn viết và gửi bản thảo của mình đi. Thậm chí ngay cả khi bản thảo của bà bị từ chối 12 lần, bà vẫn không từ bỏ hy vọng vào cuốn sách của mình.


Và bạn thấy đó, Harry Porter đã vang danh khắp toàn cầu, đưa J.K Rowling từ một tác giả vô danh trở thành nhà văn nổi tiếng (và cả tỷ phú).

Lầm tưởng thứ ba: “Tôi không có đủ thời gian viết sách”


Không có thời điểm nào là lý tưởng nhất để viết sách.


Thời điểm tốt nhất chính là “bây giờ”.


Khi bạn muốn viết sách, bạn cần đặt ưu tiên cho việc này. Hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho việc viết bản thảo, ít nhất là một tiếng mỗi ngày.


Bởi điều quan trọng để hoàn thành một cuốn sách chính là sự duy trì đều đặn và bền bỉ.

Những ai thường xuyên viết sẽ có thể viết 500 đến 1000 từ trong một giờ. Nếu lặp lại quá trình đó trong 30 ngày, bạn sẽ có một bản thảo thô 30.000 từ mà không làm ảnh hưởng đến quỹ thời gian để làm các việc khác.