top of page

Làm thế nào để viết tốt hơn nhờ đọc sách?

Các tác giả nổi tiếng trên thế giới đều là những người không chỉ đọc nhiều loại sách mà còn có kỹ năng đọc xuất sắc. Trước khi trở thành người viết tốt, bạn nên là một người đọc thông thái và có mục đích. Đọc sách như thế nào thì hiệu quả? Những kỹ năng nào cần lưu ý khi đọc sách? Các bạn mới bước vào nghề viết có thể tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây để nâng cao kỹ năng viết lách của mình.


1. Đọc đa dạng các thể loại

Là một người viết, bạn cần xác định việc đọc sách không chỉ là một sở thích thông thường. Dù bạn là fan trung thành của tiểu thuyết ngôn tình và không hứng thú với các dòng sách khác thì từ bây giờ, bạn nên thay đổi suy nghĩ đó ngay. Bởi việc đọc đa dạng thể loại giúp người viết rèn kỹ năng tư duy ngôn từ và có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực của đời sống xã hội.


Có nhiều thể loại sách cần thiết cho người viết lách như:

  • Dòng sách văn học (tiểu thuyết, tản văn, truyện ngắn, tùy bút, thơ…)

  • Dòng sách kỹ năng, truyền cảm hứng

  • Dòng sách chuyên ngành (lịch sử, khoa học, giáo dục, tâm lý, kinh tế…)

2. Đọc sách về lĩnh vực mình viết


Mỗi người viết sẽ có thế mạnh trong một số lĩnh vực ngách cụ thể. Do đó, bạn cũng cần tìm đọc các tựa sách liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà mình theo đuổi. Bạn không nhất thiết phải đặt mục tiêu trở thành một chuyên gia mới có thể viết tốt. Những cây viết giỏi thường có khả năng nghiên cứu và tự học tốt, trong đó có cả việc tích lũy kiến thức từ sách và các tài liệu chuyên ngành.


Chẳng hạn như các bạn theo đuổi lĩnh vực giáo dục mầm non sẽ cần đọc sách tâm lý trẻ nhỏ, các phương pháp giáo dục sớm, sách hướng dẫn làm cha mẹ… Những ai viết về ẩm thực có thể tìm đọc sách liên quan đến khoa học dinh dưỡng và sức khỏe, tản văn, tùy bút viết về các món ăn nổi tiếng…


Khi dành thời gian tìm hiểu chuyên sâu về một chủ đề, bạn sẽ tìm thấy trích dẫn của các chuyên gia trong ngành. Hãy tìm đọc sách hoặc các nghiên cứu khoa học của họ. Ngoài sách giấy, nguồn ebook đa dạng trên ứng dụng đọc sách Kindle của Amazon cũng là một ý tưởng hay nếu bạn có khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng nước ngoài. Đó sẽ là nguồn kiến thức rất đáng để bạn đầu tư công sức và thời gian tìm hiểu.


3. Chú trọng đến chất lượng sách


Đọc sách sẽ giúp bạn luyện được cách hành văn của người viết chuẩn và tránh những lỗi sai khi viết. Nhưng để làm được như vậy, bạn cần biết cách chọn sách đúng chất lượng. Trước thực tế mỗi năm có hàng loạt đầu sách mới được xuất bản trên thị trường, mình sẽ gợi ý một số cách chọn sách như sau:

  • Tham khảo ý kiến của chuyên gia trong ngành hoặc bạn bè, đồng nghiệp, người thân

  • Tham khảo các bình luận, đánh giá của độc giả về quyển sách trên các nhóm cộng đồng đọc sách hoặc ứng dụng mua sách trực tuyến

  • Nghiên cứu kỹ về tác giả sách: Họ là ai? Họ có uy tín và trình độ chuyên môn như thế nào?

  • Cân nhắc mức độ uy tín của nhà xuất bản sách

  • Xem số lần tái bản(nếu có) vì các quyển sách hay thường được tái bản nhiều lần

  • Đọc qua phần lời mở đầu của tác giả và lời nhận xét của các chuyên gia (thường nằm ở bìa sau của sách) xem họ nói những gì, có đáng tin cậy không

  • Đọc phần mục lục và vài đoạn bên trong để nắm khái quát nội dung và văn phong của tác giả xem có phù hợp với mục đích và mong muốn của bạn khi chọn quyển sách đó không

Riêng các loại sách được dịch từ tiếng nước ngoài, không phải dịch giả nào cũng có khả năng truyền tải nguyên vẹn ý tưởng của tác giả. Trên thị trường có khá nhiều đầu sách được dịch với câu từ thiếu mạch lạc, thậm chí sai nghĩa. Trước khi mua sách, bạn nên cố gắng tìm đọc bản gốc qua các tính năng đọc thử của Google Books hoặc trên ứng dụng Kindle của Amazon và so sánh với bản dịch để đánh giá chất lượng nội dung.


4. Lên kế hoạch đọc sách

Ảnh: Freepik

Nếu bạn là người bận rộn, việc tập trung đọc sách sẽ khó thực hiện khi không có kế hoạch rõ ràng. Tùy vào nhu cầu và thời gian, bạn hãy đặt ra mục tiêu cụ thể và có khả năng đo lường bằng cách chia nhỏ quá trình đọc của mình. Ví dụ: Mình đặt mục tiêu mỗi tháng đọc 2 quyển sách. Theo đó, mỗi ngày mình sẽ đọc 30 trang sách lúc 10 giờ sáng. Cuối tuần có nhiều thời gian hơn thì mục tiêu là 40 – 50 trang hoặc tính theo số chương sách. Bạn cũng cần xếp thời gian nghỉ giải lao tầm 5 – 10 phút giữa các phiên đọc sách để thư giãn.


Trong thời đại công nghệ, chúng ta thường xuyên tiếp cận với nhiều phương tiện truyền thông và giải trí như báo điện tử, Facebook, Instagram, Zalo, YouTube, Netflix… Vì vậy, khi viết lách cũng như đọc sách, bạn cần tập trung cao độ và tránh các tác nhân gây gián đoạn kế hoạch của bạn. Hãy tìm cho mình một không gian yên tĩnh để chắc chắn rằng không ai làm phiền khi bạn đang đọc sách. Bạn cũng nên để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc để nó xa tầm mắt. Tin nhắn, cuộc gọi và thông báo từ các trang mạng xã hội là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn mất tập trung và khó đạt hiệu quả khi đọc sách.