Làm thế nào để bắt đầu nghề viết tự do từ con số 0?

Khi quyết định lấn sân vào một lĩnh vực mới, điều khiến cho bạn dễ nản chí nhất đó là cảm giác không biết bắt đầu từ đâu. Bạn cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu và thử sai. Nhưng khoảng thời gian bạn dành ra quá dài và bạn không nhận được những thành quả gì sau khoảng thời gian đó. Điều này vô tình khiến bạn cảm thấy mất tự tin và không còn muốn theo đuổi nghề nghiệp đó nữa.


Nếu bạn đang muốn chuyển sang nghề viết và đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu thì bài viết này dành cho bạn. Mình sẽ chia sẻ những việc cần làm khi muốn chuyển sang nghề viết tự do.


1. Hãy trả lời câu hỏi vì sao bạn chọn nghề viết tự do

Nguồn ảnh: Freepik

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là trả lời câu hỏi tại sao bạn chọn nghề này. Dù bạn làm nghề viết tự do hay bất cứ nghề nào thì đây là câu hỏi bạn cần suy nghĩ từ những ngày mới bắt đầu. Vì nó sẽ giúp bạn đứng dậy sau những lần nản chí và muốn bỏ cuộc. Để giúp bạn nhanh chóng trả lời được câu hỏi này, mình có một số gợi ý như sau:


Tự do


Bạn cần sự tự do. Khi chuyển sang làm nghề tự do, bạn phải hiểu rằng sẽ không còn ai quản lý bạn. Bạn là ông chủ của chính bạn. Bạn phải tự thân lo hết mọi thứ từ kiếm việc, quản lý thời gian cho đến quản lý công việc. Bạn có quyền làm bất cứ đâu mà bạn muốn. Đó có thể là nhà bạn, quán cà phê hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới. Bạn không còn quan tâm là ngày làm 8 tiếng hay 4 tiếng nữa, thời gian làm việc nhiều hay ít là phụ thuộc vào mong muốn của bạn. Chính bạn cũng là người quyết định mức thu nhập của bản thân.


Mình nhận ra mình muốn kiếm việc làm tự do là vì bị ám ảnh bởi hai chữ chấm công khi làm việc toàn thời gian. Ngoài ra, công sở là môi trường thích hợp nhất để hình thành nên những đức tính xấu và mình không muốn làm người xấu. Còn bạn thì sao?


Cân bằng giữa cuộc sống và công việc


Bạn muốn dành thời gian nhiều hơn cho con cái nhưng cũng không muốn thất nghiệp và là gánh nặng của nửa kia. Hoặc đơn giản bạn không muốn trở thành người “chết” trong công việc, bạn muốn có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân mà không bị quở trách bởi vị sếp khó tính. Nếu bạn cũng thuộc kiểu người như thế thì freelance chính là dành cho bạn.


Vì đam mê


Nếu bạn đã tìm ra cái bạn muốn theo đuổi thì hãy cố gắng theo đến cùng. Vì không phải ai cũng có cơ hội làm đúng với đam mê của mình. Họ phải lựa chọn giữa tiền và sở thích cá nhân. Họ mắc kẹt bởi hai chữ ổn địnhan toàn. Khi bạn làm một điều gì đó vì đam mê, bạn sẽ dành mọi tâm huyết để có thể đạt được nó. Nhưng cũng đừng dừng lại ở hai chữ đam mê mà hãy biến nó thành công cụ giúp mình kiếm tiền.


Khi mình nhận ra rằng mình thích viết, mình lập tức "chộp" lấy nó vì mình sợ nếu để lâu, sự yêu thích sẽ trôi đi mất. Mình không muốn nó dừng lại ở việc thích mà muốn sử dụng viết là công cụ tạo ra thu nhập chính.


2. Đầu tư kiến thức


Khi bạn đọc đến đây, mình nghĩ bạn đã xác định được cho bản thân lý do bạn chọn nghề viết tự do rồi. Bước tiếp theo bạn cần phải làm đó là nâng cao kiến thức cho bản thân. Bạn không thể làm được nghề gì nếu không chịu học hỏi để nâng cao kiến thức. Nghề viết cũng vậy, bạn cần phải học để có cái nhìn tổng quát hơn và còn là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian.


Bạn nên tìm kiếm những khóa học căn bản trước để có một cái nhìn tổng quan về nghề viết. Từ đó, bạn sẽ vẽ được con đường bạn cần phải đi trong tương lai.


Trước đây ngành mình học hoàn toàn không liên quan tới viết. Do đó, cái mình cần ở thời điểm ban đầu là có một người giúp mình định hình về viết sẽ trông như thế nào, làm cách nào để có thể thành công với nghề này... Đối với mình, những khóa học coaching 1:1 là rất cần thiết để có một cái nhìn toàn diện về nghề viết và đặc biệt, giúp mình không bị lạc hướng.


Một số khóa học về nghề viết bạn có thể tham khảo:

Hoặc bạn có thể tìm đọc sách về nghề viết như:

  • Con đường trở thành Freelance Writer - Linh Phan

  • Người Viết Kiếm Sống - Hạ Chi

3. Hành động

Nguồn ảnh: Freepik

Nếu bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức rồi thì hãy bắt tay vào hành động. Mọi giấc mơ chỉ mãi là giấc mơ nếu bạn không thực hiện và bắt đầu những bước đi đầu tiên. Hãy áp dụng những gì bạn đã học được vào thực tế. Tuy nó sẽ khó hơn so với lý thuyết nhưng bạn nên nhớ, với sự quyết tâm thì mọi khó khăn bạn đều có thể vượt qua.


Hãy bắt tay vào việc xây dựng độc giả ngay từ những ngày đầu tiên. Bạn có thể tìm kiếm độc giả bằng cách đăng tải những bài viết của mình lên các hội nhóm về chủ đề mà bạn lựa chọn. Họ luôn luôn cần những bài viết, thông tin mà bạn cung cấp. Đừng bao giờ tự ti về những gì mình viết. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người nên đừng quá lo lắng khi có những người không thích bài viết của bạn.


Để tìm kiếm độc giả, mình đã phải đi lùng sục rất nhiều hội nhóm khác nhau. Có nhiều bạn gửi email, tin nhắn cảm ơn vì những thông tin mà mình cung cấp. Chính nhờ những bài viết và phản hồi như vậy, mình đã có thêm động lực cố gắng mỗi ngày.


Xây dựng thương hiệu cá nhân là cách để mọi người biết bạn là ai và bạn có thể giúp ích gì cho họ. Đây là điều vô cùng quan trọng. Bạn phải nhớ rằng có nhiều người làm nghề viết giống như bạn và họ rất thành công. Nếu bạn muốn cạnh tranh với họ, bạn phải trở nên khác biệt. Chính sự khác biệt đó là thương hiệu cá nhân mà mình muốn nói tới.


Khi bạn đã có độc giả và thương hiệu cá nhân thì việc xây dựng network cũng sẽ dễ dàng hơn. Thu nhập bạn cao hay thấp là phụ thuộc vào độ rộng hẹp của network bạn tạo dựng. Nghề viết tự do cũng giống với kinh doanh. Bạn đang là chủ doanh nghiệp và sản phẩm là những con chữ. Bạn muốn tăng doanh thu, bạn phải có khách hàng. Bạn muốn có khách hàng, bạn phải có network. Đó là những điều cơ bản trong kinh doanh.


Đó là những cách mình đã và đang áp dụng mỗi ngày khi làm nghề viết tự do toàn thời gian. Đây cũng là câu trả lời cho những bạn trẻ đã gửi mail cho mình hỏi về việc muốn làm nghề viết nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn hãy thử áp dụng và chia sẻ cho mình kết quả như thế nào nhé.


Mỹ Hường


448 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả