Rèn luyện kỷ luật bản thân khi trở thành freelancer trong giai đoạn đầu như thế nào?

Bạn có thể nghe nhiều người kháo nhau rằng trở thành freelancer là rất sung sướng và thoải mái. Lý do là bạn có thể làm việc ở thành phố biển Nha Trang, ngồi cafe sang chảnh để sáng tạo nội dung hoặc chu du khắp nơi mà vẫn kiếm được thu nhập. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng với điều kiện bạn có sự kỷ luật bản thân cực kỳ vững chắc. Vì freelancer về bản chất là công việc tự do trong khuôn khổ. Không ít người vì thiếu kỷ luật mà đã thất bại, đặc biệt trong giai đoạn đầu làm freelancer, và đã nhanh chóng quay lại công việc văn phòng.


Vậy chúng ta cần rèn luyện kỷ luật bản thân trong giai đoạn đầu làm freelancer như thế nào? Trước tiên, hãy cùng xem xét lý do nào khiến chúng ta thường gặp khó khăn trong việc rèn kỷ luật như vậy.


Vì sao chúng ta gặp khó khăn trong việc rèn luyện kỷ luật bản thân khi mới trở thành freelancer?


1. Chúng ta có quá nhiều cám dỗ


Một vấn đề mà khá nhiều người làm việc tự do mắc phải trong giai đoạn đầu là có suy nghĩ rằng mình cần được nghỉ ngơi sau những ngày làm việc bận rộn liên miên ở công sở. Chúng ta cũng vừa mới bước ra khỏi vùng an toàn nên chưa biết mình muốn gì hoặc đơn giản là chưa quen với việc kỷ luật bản thân khi mới trở thành freelancer.


Những người đang đi làm fulltime sẽ quen với việc có các quy định, áp lực từ sếp và cảnh tượng đi sớm về muộn để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, khi trở thành người làm việc tự do thì chúng ta phải tự quản lý chính mình, và nếu không làm tốt việc này, ta rất dễ sa đà vào những thú vui như phim ảnh hoặc lướt mạng xã hội. Đôi khi sức hút của chiếc giường êm ái tại nhà chũng có thể khiến freelancer không cưỡng lại được. Hậu quả là cả một ngày dài mà ta không làm được việc gì nên hồn, dẫn đến sự trì trệ trong công việc. Rất nhiều bạn sau khi vào giai đoạn này thì quyết định quay trở lại công sở để “có người quản lý mình”.


2. Chúng ta vẫn suy nghĩ theo lối cũ và làm theo cách cũ


Một vấn đề nữa mà nhiều người khi mới làm việc tự do gặp phải đó là làm việc theo cảm hứng và suy nghĩ vẫn theo lối như còn làm việc fulltime. Điều này có nghĩa họ chưa mang tư duy làm chủ trong công việc của mình, chưa xác định được mục tiêu cụ thể nào cho con đường mới này. Đôi khi, họ lại đặt ra những mục tiêu trên trời trong khoảng thời gian quá ngắn. Tất cả lối suy nghĩ này khiến những người làm việc tự do luôn cảm thấy công việc dậm chân tại chỗ hoặc thậm chí chẳng có một đồng nào đổ về tài khoản.


Nếu muốn thành công trong vai trò làm việc tự do thì chúng ta không thể nghĩ và làm như khi còn ở công ty được.


Trước đây khi mới trở thành người viết tự do, mình không hề quen với việc lập kế hoạch công việc theo tháng hoặc theo quý bởi khi làm ở công ty, đã có riêng một bộ phận phụ trách mảng này. Mình cũng không biết ngày mai sẽ làm gì, hôm nay đã làm được gì mà chỉ bị động chờ chỉ thị, sắp xếp từ người khác. Cách làm việc này khiến mình cảm thấy bản thân vô dụng và mất phương hướng dù trước đó dự định rất nhiều: nào là sẽ học hành, sẽ đạt được XX triệu trong một tháng, sẽ xuất bản cuốn sách đầu tiên...

Nguồn: Freepik

3. Chúng ta chưa biết mình muốn gì


Một vấn đề khá rõ ràng nữa là chúng ta chưa biết mình thật sự muốn gì khi chuyển từ hình thức làm việc toàn thời gian sang tự do. Ví dụ, nếu anh A chỉ vì chán cảnh làm thuê nên muốn làm tự do để không có ai quản lý, thúc ép thì sẽ nhanh chóng bị thất vọng, bởi anh sẽ sớm nhận ra điều thúc ép anh giờ đây không còn là sếp mà là những khoản tiền sinh hoạt hoặc deadline của khách hàng.


Cũng có một số người đã lên kế hoạch cụ thể rằng mình sẽ làm gì và làm như thế nào để nhanh chóng trở thành "ông chủ" của chính mình. Tuy vậy, không nhiều người thực hiện được điều này. Bởi việc lên kế hoạch trong tưởng tưởng, trên giấy tờ so với làm thực tế thì khác nhau rất nhiều.


Vì vậy, điều quan trọng ở đây là mong muốn được làm việc tự do của bạn phải xuất phát từ cái nhìn thực tế về bức tranh toàn cảnh của nghề freelancer chứ không phải chỉ những mảng màu hồng mà bỏ qua các góc khuất. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần kỹ càng và tài chính vững chắc mới giúp chúng ta vững vàng trước những thử thách và cám dỗ. Sau đây là một số gợi ý để chúng ta rèn luyện kỷ luật bản thân trong giai đoạn đầu trở thành freelancer.


Gợi ý những cách rèn luyện kỷ luật bản thân trong giai đoạn đầu trở thành freelancer


Phần lớn lý do khiến những người làm việc tự do khó rèn luyện kỷ luật là chưa thay đổi lối tư duy cũ và vẫn làm theo cách cũ. Vậy thì thay đổi cách suy nghĩ về công việc và cả cách hành động sẽ khiến chúng ta nhanh chóng thành công. Sau đây là một số gợi ý:


1. Hiểu bản thân


Đây là vấn đề rất quan trọng bởi khá nhiều người làm tự do mà chưa có một bản kế hoạch rõ ràng và phù hợp với mình. Điều này khiến cho nhiều người gặp khó khăn khi kỷ luật bản thân trước những cám dỗ rất đời thường.


Gợi ý là chúng ta cần nhìn nhận khách quan và phân tích một cách rõ ràng về tất cả những điều kiện thuận lợi và khó khăn xung quanh mình. Hay nói cách khác, chúng ta cũng cần phân tích mô hình SWOT để biết mình nên làm gì tiếp theo. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu khi trở thành freelancer, nếu bạn có thể sử dụng những kỹ năng đã thành thạo từ trước thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Điều này giúp bạn nhanh chóng nhìn thấy các thành quả cũng như tiến triển trong công việc. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy có động lực rèn luyện kỷ luật tốt hơn để đạt nhiều thành quả hơn.


Ví dụ, chị A đã thành thạo kỹ năng nói chuyện với khách hàng và các dòng sản phẩm trong gian hàng hóa mỹ phẩm ở siêu thị. Chị A đang muốn kinh doanh tự do nhưng chưa biết sẽ làm gì. Khi đó, nếu chị A tận dụng được kỹ năng giao tiếp và kiến thức về lĩnh vực mỹ phẩm để mở shop bán mỹ phẩm xách tay online thì sẽ thuận lợi hơn nhiều so với việc chị mở cửa hàng bán túi xách.


2. Lập kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho mình


Lập kế hoạch là điều rất quan trọng để chúng ta định hình được mong muốn của mình, chia nhỏ mục tiêu theo tháng, quý và năm để đạt được nó.


Việc lập kế hoạch có thể rất khó khăn với những người lần đầu tự làm ông chủ của chính mình, nhưng nếu đã hiểu về bản thân rồi thì chúng ta hoàn toàn có thể lên danh sách chi tiết những việc cần làm rồi chia nhỏ nó theo thời gian. Để làm được điều này, chúng ta cần:


Một là, xác định rõ chiến lược lâu dài của bạn khi làm tự do. Bạn cần biết mình sẽ cung cấp hoặc sản xuất sản phẩm dịch vụ gì, nghiên cứu thị trường, định giá, xây dựng thương hiệu cá nhân… Những việc này rất quan trọng và đặc biệt khi là một người làm tự do, bạn sẽ phải tự làm tất cả. Khi có một kế hoạch cụ thể, chúng ta sẽ thêm động lực để hoàn thành và không phải lo lắng trong việc rèn luyện kỷ luật bản thân.


Hai là, chúng ta cần nghiên cứu thông tin, tài liệu và kết nối với những người có kinh nghiệm thành công. Việc này sẽ giúp chúng ta thực hiện công việc một cách hiệu quả và năng suất hơn. Khi có các mối quan hệ và kế hoạch rõ ràng, đồng thời chia nhỏ mục tiêu của mình theo tháng, quý, những người làm việc tự do hoàn toàn có thể giữ kỷ luật bản thân và hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra.


3. Tiếp cận khách hàng và có thu nhập đầu tiên


Những khoản thu nhập đầu tiên rất quan trọng vì nó giúp chúng ta có cảm giác chiến thắng và thêm vững tin vào con đường mình đã lựa chọn.


Đúng là như vậy, khi có thu nhập đầu tiên từ nghề viết tự do, mình đã không còn mất nhiều thời gian vào những việc vô bổ như lướt mạng xã hội, xem phim không giới hạn hoặc nằm ườn vì không nghĩ ra ý tưởng để viết bài. Khoản thu nhập từ khách hàng đầu tiên sau khi làm tự do giúp mình tự tin và có cảm giác bản thân hữu ích. Điều này là rất quan trọng bởi nó giúp mình có động lực rèn luyện kỷ luật bản thân tốt hơn để tìm thêm nhiều khách hàng và tăng thu nhập.


4. Học hành để phát triển bản thân


Một điều mình đã nhận ra khi cảm thấy bản thân mất phương hướng và thu nhập quá thấp trong giai đoạn đầu làm tự do đó là cần phải học hành để tăng giá trị trong công việc và mức thù lao thay vì dành nhiều thời gian sản xuất những nội dung có giá trị thấp.


Gợi ý cho bạn là hãy chọn các khóa học phù hợp hoặc ưu tiên miễn phí trước để thay đổi lối tư duy cũ. Điều này là rất quan trọng bởi ngay trong quá trình học tập, trau dồi bản thân, chúng ta sẽ nhìn ra hướng phát triển cho mình hoặc kết nối được với các cơ hội trong công việc. Ngoài ra, tăng năng suất và làm việc linh hoạt, thông minh cũng là cách để chúng ta nhìn thấy sự tiến bộ của mình trong vai trò mới. Đây là những động lực lớn để việc giữ kỷ luật bản thân không còn là khó khăn nữa.


5. Quản lý tốt thời gian của mình


Khi làm việc tự do, bạn có toàn quyền quyết định thời gian của mình. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sử dụng thời gian rất hiệu quả vì không phải di chuyển trên đường hay làm những việc vô bổ. Khi đó, quản lý tốt thời gian của mình cũng là cách để rèn luyện kỷ luật bản thân.


Hướng dẫn hành động cụ thể


1. Lên lịch cụ thể

Nguồn: Freepik

Một gợi ý cho bạn là khi lên lịch cho những việc cần hoàn thành trong ngày, bạn chỉ nên chọn từ 1 đến 2 việc chính thôi, sau đó là các nhiệm vụ nhỏ hơn có thể dễ dàng thực hiện và nhanh chóng hoàn thành.


Ví dụ trong giai đoạn đầu làm công việc viết tự do, mình đặt mục tiêu mỗi ngày hoàn thành 3 bài viết cho khách hàng. Tuy nhiên, con số này là không tưởng đối với một người mới nên mình thường xuyên không hoàn thành chỉ tiêu theo ngày. Sau đó, mình đã thay đổi bằng cách giảm xuống mỗi ngày chỉ cần hoàn thành một bài viết và 2-3 dàn ý của các bài viết tiếp theo. Kết quả là mình đã khả quan hơn nhiều, và năng suất viết của mình cũng dần dần tăng lên.


2. Kết nối


Việc rèn luyện kỷ luật vào giai đoạn đầu sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu ngày nào chúng ta cũng thấy đồng nghiệp “lên sóng” ầm ầm và tiến bộ liên tục. Thật khó để không hành động gì trong tình huống đó. Vì thế, bạn hãy tham gia hội nhóm trên mạng xã hội, nhóm zalo hay các nhóm riêng nào đó mà bạn cảm thấy phù hợp và có cùng mục tiêu rèn luyện kỷ luật. Việc nhìn thấy các thành quả của người khác và cả của bản thân sẽ giúp chúng ta có động lực phấn đấu và rèn luyện kỷ luật bản thân tốt hơn để “đuổi kịp” mọi người.


3. Có các khoảng ngắt trong một ngày


Ví dụ, bạn có thể đặt chuông báo thức trên điện thoại sau mỗi 1,5 giờ đến 2 giờ một lần và lặp lại nhiều lần trong ngày. Mục đích của việc này là để bạn hiểu rằng thời gian là có hạn và sẽ hạn chế được việc bạn phí thời gian vào những việc vô bổ như lướt mạng.


Tất nhiên là việc này không thể phát huy tác dụng ngay lập tức, nhưng sau một thời gian nghe tiếng chuông thôi thúc, bạn sẽ giật mình nhận ra mình đang trì hoãn hoặc tâm trí đi lang thang đâu đó, và có ý thức hơn trong việc rèn luyện kỷ luật bản thân để hoàn thành công việc trong khoảng thời gian đặt ra.


4. Có khung giờ cụ thể cho các sở thích cá nhân


Trong giai đoạn đầu trở thành freelancer, chúng ta rất khó cưỡng lại sự hấp dẫn của các bộ phim, món ăn vặt, ngủ nướng hay đơn giản chỉ là nằm lười lướt mạng. Thường thì bạn sẽ hạ quyết tâm cắt đứt những thói quen có hại này ngay lập tức, nhưng rồi bạn nhận ra mình vẫn "ngựa quen đường cũ", ngọn lửa quyết tâm của ngày đầu nhanh chóng nguội lạnh.


Do đó, mình gợi ý cho bạn là nên thay đổi thói quen từ từ chứ đừng "một phát cắt ngay". Bằng cách đặt khung giờ cố định cho các sở thích cá nhân trong ngày, rồi giảm dần. Như vậy, cơ thể sẽ có thời gian thích nghi với thay đổi này. Để lửa cháy riu riu nhưng được lâu còn hơn mở lửa cho lớn rồi nhanh chóng dập tắt, phải không? Bạn cũng đừng quên đặt chuông báo lúc bắt đầu và kết thúc cho các khung giờ này nhé.


Giai đoạn đầu khi trở thành người làm việc tự do, bạn có thể thấy dễ chịu vì không còn chịu sự quản lý của bất cứ người sếp nào. Tuy nhiên, sẽ thật tệ nếu chúng ta muốn trở thành freelancer để phát triển bản thân và làm việc ở những nơi thú vị với thu nhập cao nhưng lại để thời gian trôi qua vô nghĩa khi cứ lướt web, mạng xã hội hoặc cày phim. Tuy đây là giai đoạn khó khăn mà ai cũng phải trải qua nhưng nếu có sự chuẩn bị tốt thì bạn có thể rút ngắn thời gian đầu và nhanh chóng gặt hái thành quả. Bạn hãy thử áp dụng những gợi ý bên trên để rèn luyện kỷ luật bản thân nhé.


491 lượt xem0 bình luận