top of page

Điểm mặt 7 khó khăn khi viết sách và cách vượt qua

Hành trình trở thành tác giả sách cũng lắm những chông gai, đôi khi khiến người viết nản lòng, thậm chí muốn bỏ cuộc. Bằng cách tìm hiểu trước về những thử thách có thể gặp phải trong quá trình viết sách, bạn sẽ biết cách vượt qua và kiên trì cho đến khi cuốn sách được xuất bản.


Cùng điểm mặt 7 khó khăn thường gặp khi viết sách và một số gợi ý giúp bạn đánh bại "chướng ngại vật" trong bài viết dưới đây.


1. Tâm lý “Sợ mình không đủ giỏi”


Một trong những phần khó khăn nhất khi viết sách chính là lúc bắt đầu. Ai cũng từng đối mặt với nỗi sợ và sự thiếu tự tin vì nghĩ mình không đủ giỏi, không đủ chuyên môn để trở thành tác giả sách. Chính những suy nghĩ này đã ngăn cản nhiều cây viết không dám bắt đầu thực hiện dự án viết sách của mình.

Làm sao để vượt qua nỗi sợ?


Nỗi sợ khi bắt đầu viết sách là một điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt với những người lần đầu "làm chuyện ấy". Nhưng thay vì chú tâm vào nỗi sợ, bạn hãy tập trung hình dung cụ thể xem khi viết sách thành công, bạn sẽ nhận được lợi ích gì.

Trong cộng đồng Tôi viết sách (OWD Book Writers), có một bài tập về “định lượng thành công” dành cho người tham gia vào thử thách hoàn thành bản thảo trong 100 ngày. Những câu hỏi chủ yếu xoay quanh việc: Trở thành tác giả sách sẽ thay đổi cuộc sống và công việc của bạn như thế nào? Nó có ảnh hưởng đến thu nhập của bạn không? Bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền từ việc bán sách?

Các thành viên tham gia vào cam kết viết sách đều chia sẻ bài tập “định lượng thành công” này giúp họ cụ thể hóa mục tiêu khi viết sách và cảm thấy có động lực hơn để bắt tay vào thực hiện.

Vậy nên một lời khuyên khác để giúp bạn vượt qua nỗi sợ là tìm cho mình một cộng đồng, một nhóm những tác giả trẻ đang viết sách giống bạn. Hầu hết mọi người nghĩ mình có thể tự viết sách mà không cần sự hỗ trợ, khuyến khích và cam kết với bất kì ai. Nhưng đó là lý do khiến nhiều người thất bại trong việc hoàn thành cuốn sách.


Khi bạn đi cùng một nhóm có chí hướng giống mình, bạn sẽ nhận được nhiều sự tương trợ. Một cộng đồng phù hợp khuyến khích bạn khi bạn cảm thấy thiếu tự tin, hỗ trợ bạn khi bạn gặp khó khăn và đốc thúc bạn tiếp tục viết khi bạn muốn từ bỏ.


Nếu bạn đang tìm một cộng đồng viết sách cho tác giả trẻ, muốn tham gia thử thách bản thân hoàn thành bản thảo sau 100 ngày, bạn có thể tìm hiểu cộng đồng Tôi viết sách (OWD Book Writers).


2. Không tìm ra thời gian để viết sách


Việc hoàn thành một cuốn sách không thể diễn ra trong một ngày. Bạn cần ít nhất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, có tác giả mất đến 1 năm. Tất nhiên, bạn không thể dừng các công việc, dự án đang làm để chỉ tập trung viết sách. Nhưng nếu mong muốn viết sách của bạn đủ mãnh liệt, bạn vẫn tìm ra cách để có thời gian cho nó.

Làm sao để khắc phục vấn đề thời gian?

Nguồn: Freepik

Có kế hoạch viết sách chi tiết ngay từ đầu là chìa khóa giúp bạn đi đúng hướng kể cả những ngày bận rộn nhất. Đầu tiên, hãy đặt mục tiêu về thời điểm bạn sẽ hoàn thành cuốn sách. Hãy viết ra ngày tháng càng cụ thể càng tốt. Ví dụ, bạn muốn hoàn thành bản thảo 50.000 từ sau 100 ngày, thời gian bắt đầu là ngày 01/05 thì ngày hoàn thành sẽ là 15/08. Từ đó bạn lên kế hoạch cho số từ hàng ngày bạn sẽ viết. Chia cuốn sách để viết mỗi ngày một phần nhỏ sẽ dễ hơn là tìm cách để viết liên tục 50.000 từ trong chỉ 1 - 2 tuần.

Tiếp theo, bạn quyết định xem thời điểm mình có thể viết sách là lúc nào. Tìm thời gian để viết cũng là một thách thức, đặc biệt đối với những người đang có công việc toàn thời gian và cùng lúc cần chăm sóc người thân hay con nhỏ.

Hãy thử tìm ra những cách sáng tạo để hoàn thành việc viết sách theo mục tiêu đã đề ra. Ví dụ: bạn tranh thủ viết vào một tiếng nghỉ trưa ở công ty hoặc dậy sớm hơn bình thường một tiếng để viết. Bạn cũng có thể ngồi vào bàn sau khi đã cho con ngủ mỗi buổi tối. Điều quan trọng là hãy cho mọi người trong gia đình biết bạn đang thực hiện cuốn sách của mình để nhờ sự trợ giúp của người thân trong một số công việc, cho bạn thời gian tập trung vào bản thảo

Nếu bạn vẫn cần thêm thời gian, hãy tìm khoảng trống dù chỉ vài phút trong ngày. Như lúc bạn xếp hàng chờ thanh toán ở siêu thị hoặc chọn di chuyển bằng xe công nghệ thay vì tự lái. Những lúc ấy bạn có thể tranh thủ viết vào sổ tay hoặc ứng dụng ghi chú trên điện thoại những ý tưởng chợt xuất hiện. Đến khi có thời gian ngồi vào bàn, bạn chỉ cần triển khai chi tiết từ những ý đã có.


3. Quá cầu toàn (đến mức mãi không hoàn thành được bản thảo)

Bạn đặt ra kỳ vọng cho cuốn sách của mình phải hoàn hảo về cả ý tưởng, cấu trúc đến từng câu từng chữ. Nhưng thực tế khi viết sẽ không như vậy. Chúng lộn xộn, không được trau chuốt, không giống như mục tiêu mà bạn đang đề ra từ đầu.


Nhiều người có thói quen sau khi viết xong một chương thì sẽ “tự thưởng” bằng cách biên tập lại những gì vừa viết. Nếu bạn nhận ra mình đã viết đi sửa lại chương đầu tiên đến ba, bốn lần thì đã đến lúc bạn cần ngăn chặn tiếng nói của chủ nghĩa hoàn hảo trong đầu. Bởi sự thật là tất cả bản thảo đầu tiên đều lộn xộn, và đó là cách một cuốn sách ra đời.


Làm sao để vượt qua sự cầu toàn?


Bước đầu tiên để vượt qua chủ nghĩa hoàn hảo là: cho phép bản nhá