Hướng dẫn tạo website cho freelancer

Là một freelancer, việc tạo lập một website cho riêng mình là điểm khởi đầu tuyệt nhất trong sự nghiệp của bạn.


Tại sao bạn nên sở hữu một freelance website?


Xây dựng website có thể là điều gì đó đáng sợ. Một số freelancer có ít kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thường đặt ra câu hỏi: Liệu tôi có cần tạo ra một freelance website hay không? Một vài năm trước đây thì có lẽ là không. Tuy nhiên, với sự phát triển như vũ bão của nền tảng kỹ thuật số như hiện nay, bạn chắc chắn cần một freelance website để đẩy mạnh dịch vụ và phát triển doanh nghiệp cá nhân.

Với một freelance website, bạn có thể:

 • Quảng bá dịch vụ đến một lượng đối tượng rộng rãi hơn

 • Xây dựng thương hiệu

 • Tạo ấn tượng với khách hàng bằng một trang web chuyên nghiệp

Bạn có thể tạo freelance website miễn phí không?


Câu trả lời ngắn gọn là có, bạn có thể sở hữu một freelance website miễn phí. Hầu hết mọi nền tảng xây dựng website (Wix, Wordpress, Squarespace,...) đều cho bạn lựa chọn để xây dựng và chia sẻ website mà không tốn phí. Tuy nhiên vẫn có một số bất lợi đối với điều này.


Khi xây dựng một freelance website miễn phí, bạn sẽ bỏ lỡ một số lợi ích đặc biệt của những nền tảng, chẳng hạn như tích hợp Google Adsense, tạo widget,... Lý do lớn hơn nữa là nó giới hạn khả năng quảng bá thương hiệu của bạn.


Bạn sẽ không thể lựa chọn tên miền của riêng mình, thay vào đó là tên miền chung của họ như writerslife.wixsite.com hay writerslife.wordpress.com. Thông tin của Wixsite hay Wordpress cũng sẽ xuất hiện khắp nơi trên website của bạn, điều bạn có thể làm là phải trả phí.


Vậy nên, bạn có cần phải trả phí cho website viết lách freelance của mình không?


Sử dụng phương án miễn phí sẽ cho phép bạn học hỏi và phát triển website trước khi cam kết với một phương án trả phí.

Sau khi bạn đã biết được tại sao mình cần một website khi làm freelancer, bây giờ hãy đến với câu hỏi khó hơn: bạn xây dựng freelance website như thế nào? Hầu hết mọi freelancer không sành công nghệ đều nhờ ai đó thiết kế website cho mình, nhưng đây có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.


Bạn có nên nhờ người khác thiết kế freelance website cho mình không?


Lợi ích của việc thuê một designer đó là bạn sẽ có một trang web bắt mắt và chuyên nghiệp, và đó là yếu tố giúp bạn hút được nhiều khách hơn.

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu trên con đường freelance, bạn chỉ nên tự xây dựng website cho mình. Số tiền cần trả cho một web designer là không hề ít, có thể lên đến hàng chục triệu, và đây là số tiền khá lớn đối với một người mới bắt đầu. Khi tự xây dựng website cho mình, bạn sẽ có thể tìm tòi, căn chỉnh, thiết kế chính xác theo ý mình. Thật ra xây dựng một freelance website không khó như bạn tưởng. Bạn cần bắt đầu với những bước sau đây.


Xây dựng freelance website trong 10 bước


1. Xác định mục tiêu của bạn


Trước khi suy nghĩ tại sao bạn nên bắt tay vào xây dựng website hay mua tên miền, bạn cần ngồi xuống và xác định mục tiêu cho freelance website của mình.

 • Tại sao bạn đang tạo ra freelance website?

 • Bạn muốn website của mình đạt được những điều gì?

Không phải tất cả những freelance website đều được tạo ra để đạt được một mục tiêu chung. Chẳng hạn, có người chỉ muốn đơn giản tạo ra một portfolio online, nhưng có người muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, thúc đẩy mua hàng hay thu hút thêm khách hàng.

Hãy viết xuống những gì bạn muốn website của mình đạt được, cho dù là có 100 độc giả cho blog, thúc đẩy mua hàng hay kết nối khách hàng. Đây sẽ là nền tảng để bạn nghiên cứu chính xác điều gì nên đưa vào trang web của bạn.


2. Xác định đối tượng mục tiêu


Một khi đã xác định thị trường (hay là chưa), thì việc định ra ai là nhóm đối tượng mục tiêu là điều rất quan trọng. Đây là điều mà mọi doanh nghiệp đều cần, kể cả bạn.

Lựa chọn một nhóm đối tượng mục tiêu tức là thu hẹp phạm vi khách hàng tiềm năng dựa trên sở thích, thu nhập, địa lý,... Và nó càng gia tăng khả năng có được khách hàng của bạn.

Những lợi ích khi xác định đối tượng mục tiêu

 • Bạn có thể tìm hiểu nhóm khách hàng tiềm năng nhiều hơn

 • Bạn có nhiều cơ hội được chú ý đến hơn

 • Bạn sẽ đưa ra những gói dịch vụ cụ thể hơn

 • Bạn có thể thu hút trực tiếp nhóm đối tượng này bằng mọi hoạt động marketing.

Cách lựa chọn nhóm đối tượng mục tiêu


Đầu tiên, bạn nên hiểu rằng mình không cần phải chọn chỉ một đối tượng mục tiêu. Chẳng hạn, nếu bạn đang mở dịch vụ viết CV và hồ sơ xin việc nói chung, bạn có thể nhắm đến đối tượng sinh viên năm cuối đại học - những người sắp đi tìm việc, hoặc bạn vẫn có thể hướng đến những đối tượng trên trang web tuyển dụng như LinkedIn.

Khi nói đến việc lựa chọn đối tượng, hãy nghĩ về những dịch vụ bạn cung cấp.

Bạn sẽ dùng dịch vụ ấy để giúp người khác như thế nào? Ai sẽ là người cần bạn giúp? Khách hàng lý tưởng của bạn là ai?

Hãy vẽ ra khách hàng trong mơ của mình, càng nhiều thông tin cụ thể càng tốt, như độ tuổi, sở thích, cách họ sử dụng kênh truyền thông,... Đây là cách giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu của mình.


Cách tích hợp đối tượng mục tiêu vào trong thiết kế website của bạn


Hãy lồng ghép đối tượng mục tiêu vào bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào trên freelance website của bạn. Tất cả những câu chữ, hình ảnh,... đều được tạo ra để phục vụ họ. Điều này sẽ giúp bạn thu hút càng nhiều khách hàng lý tưởng và càng gia tăng khả năng họ thuê bạn.


Bạn có thể nâng cấp website để thu hút khách hàng mục tiêu ở đâu?

 • Câu chào mừng ở trang chủ — Hãy “đo ni đóng giày” câu chữ này cho đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn sẽ chào mừng một vị khách 20 tuổi khác một người 70 tuổi chứ? Hãy bảo đảm mình thu hút đúng đối tượng ngay từ đầu.

 • Phần Giới thiệu — Đây là nơi bạn lồng ghép insight (tâm lý ẩn sâu) của người mà bạn đang cung cấp dịch vụ, và cách bạn có thể giúp họ.

 • Bài đăng blog — Hãy sử dụng những bài đăng blog của bạn như một tài liệu cho công việc marketing. Tất cả bài đăng đều hướng về đối tượng mục tiêu.

3. Tham khảo các freelance website khác để lấy cảm hứng


Đôi lúc bạn sẽ không biết mình nên bắt đầu như thế nào, trang web của mình nên trông ra sao. Vậy nên, tham khảo những trang web của các freelancer thành công khác là một ý hay. Đây là một số freelance website bạn nên quan tâm:
4. Lựa chọn một nền tảng mà bạn hiểu


Có rất nhiều nền tảng ngoài kia cho bạn thử. Đâu là nền tảng tốt nhất? Tùy vào bạn.

WordPress rất dễ sử dụng với các template được tạo sẵn, mặc dù việc cá nhân hóa không dễ dàng. Wix và Squarespace cũng có template hình thức tuyệt đẹp, có thể tùy chỉnh hoàn toàn, nhưng có thể cần nhiều plugin hơn.

Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu tất cả những nền tảng này, xem kỹ các template có sẵn. Trang web là một thứ mà bạn phải dành hàng giờ để làm việc và chỉnh sửa, nên hãy chọn một hệ thống điều hành đủ dễ để sử dụng và có tất cả những dịch vụ bạn cần.


5. Mua tên miền và xây dựng thương hiệu


Một khi đã quyết định sử dụng nền tảng nào, bạn cần lựa chọn một tên miền. Nếu đang sử dụng dịch vụ miễn phí, bạn sẽ không thể tự tạo ra tên miền riêng của mình được (như đã nói ở trên).


Làm thế nào để chọn tên miền?


Khi tạo tên miền, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một cái tên thuận tiện cho việc quảng cáo thương hiệu. Bạn không nên chọn một cái tên rất dài và khó nhớ, hay một cái tên mơ hồ và không liên quan đến công việc của mình. Chẳng hạn, website này không có tên fromhobbywritertopro.net vì nó quá dài, thay vào đó, chúng tôi chọn writerslife.net.

Để tạo ra một tên miền hiệu quả, đầu tiên, bạn cần bảo đảm là nó có sẵn. GoDaddy là một nơi lý tưởng để làm việc này. Để tạo nên một tên miền có tiềm năng, hãy viết hết xuống những ý tưởng trong đầu và chắc rằng nó liên quan đến bạn hoặc dịch vụ của bạn.


Tạo logo quảng bá thương hiệu


Một khi đã có tên miền, bạn cần tạo ra những nguyên liệu để giúp hướng khách hàng đến website của mình. Hãy tích hợp logo trên website, kênh mạng xã hội, danh thiếp,... Bạn có thể thấy logo của Writer’s Life - From hobby writers to pro hiện diện ở trên đỉnh website này giúp để lại ấn tượng trong tâm trí những người ghé thăm.


Tạo logo bằng cách nào?


Việc tạo logo chưa bao giờ dễ dàng đến thế trong thời đại ngày nay. Chỉ cần gõ “Logo-maker” là hàng loạt kết quả hiện ra khiến bạn choáng ngợp. Nhưng có một nền tảng vô cùng dễ sử dụng, giá trị thẩm mỹ cao đó là Canva.


6. Thiết kế website


Đây chắc hẳn là bước lâu nhất trong tất cả các bước. Nhưng nó cũng rất thú vị, cho dù bạn có phải thay đổi nó hàng ngàn lần đi chăng nữa.

Nhưng bạn nên bắt đầu từ đâu? Hãy sử dụng web template, nó sẽ giúp bạn giảm bớt công sức rất nhiều! Bạn có thể chọn những template gần với thứ bạn muốn nhất, và mọi thứ còn lại chỉ là chỉnh sửa câu chữ, thêm thắt hình ảnh mà thôi. Đây là một số bước bạn nên làm:

 • Thay đổi nội dung mẫu

Hầu hết web template đều có câu chữ hay bài đăng mẫu. Bạn không cần sử dụng bất cứ thứ gì đã có cả. Hãy xóa và tự thiết kế nội dung phù hợp với website của mình.

 • Trang trí trang chủ thật thu hút

Đây chính là ấn tượng đầu tiên bạn để lại trong tâm trí khách truy cập. Cho dù bạn bỏ ra gấp 10 công sức cho nó hơn là các phần trang trí còn lại thì vẫn hoàn toàn xứng đáng. Tại sao? Nó là nơi điều hướng mọi thứ còn lại. Hãy dành thời gian cho trang chủ, làm cho nó hoàn hảo trước khi tiến hành hoàn thiện càng trang khác.

 • Cho thông điệp chào mừng vào đầu trang

Thêm một thông điệp chào mừng vào đầu trang web sẽ giúp khách truy cập nhanh chóng làm quen với những gì bạn cung cấp và cách các dịch vụ đó giúp họ. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian và đảm bảo họ sẽ ở lại trang web của bạn lâu hơn để tìm hiểu thêm.

 • Thêm menu điều hướng

Hầu hết các template đều đi kèm với một menu điều hướng, nhưng hãy nhớ kiểm tra xem nó đủ thuận tiện. Menu này sẽ giúp khách truy cập của bạn điều hướng trang web chỉ bằng một cú nhấp chuột và nó hoàn toàn cần thiết cho một freelance website tốt.

 • Bảo đảm mọi đường dẫn đều chính xác

Việc đường link bị hỏng là điều khó tránh khỏi. Hãy luôn kiểm tra kỹ lưỡng và nhấn vào từng đường link để bảo đảm mọi thứ đều hoạt động tốt.

 • Thêm những hình ảnh bắt mắt

Bạn có thể dành hàng giờ để tạo ra một website với nội dung viết tuyệt hảo, nhưng bạn sẽ không thể nào có nhiều lượt xem nếu không kết hợp nó với hình ảnh thu hút. Nghiên cứu đã chứng minh rằng hình ảnh chính là nội dung tuyệt nhất để thu hút sự chú ý của người xem và giữ họ tương tác với nội dung của bạn.


7. Tích hợp Google vào trang web


Google sở hữu một bộ công cụ các dịch vụ tuyệt vời có thể hỗ trợ trang web của bạn, nhưng chỉ khi bạn tự tay thêm nó vào mà thôi! Nhiều freelancer ngộ nhận rằng chỉ cần trang web tồn tại thì Google sẽ tìm thấy trang web của họ. Sự thật không phải như vậy.

Bạn sẽ phải tự tay kết nối Google Analytics, Adsense và bất kỳ công cụ nào khác mà bạn muốn sử dụng với trang web của mình. Đây có lẽ là phần khó khăn nhất trong quá trình xây dựng freelance website, nhưng lại rất đáng giá. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập bây giờ hơn trước đây khi chưa chưa tích hợp Google.


Bạn nên sử dụng công cụ nào của Google trên freelance website?


Điều này thật sự hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hãy nghiên cứu các dịch vụ của mình và xem thử công cụ nào của Google sẽ phục vụ tốt cho bạn. Google Analytics sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về khách truy cập, thống kê của website hay công cụ từ khóa để giúp cho việc SEO của bạn.

Google Adsense cũng là một công cụ tuyệt vời để giúp website của bạn kiếm tiền. Nếu bạn có blog và cung cấp nội dung cho độc giả, hãy thêm Adsense vào bởi nó sẽ cho phép bạn kết hợp quảng cáo trên blog từ đó kiếm nguồn thu nhập thụ động.


Nguồn ảnh: defty.com


8. Thiết lập blog


Cho dù bạn đã bao giờ có một blog trong đời hay chưa, dù sao thì, BẠN CẦN MỘT BLOG. Đây là điều cần thiết bởi nó cho phép bạn sáng tạo nội dung, tiếp thị chuyên môn mà không cần phải bắt ai mua một thứ gì cả. Đó là cách tốt nhất để thể hiện khả năng của bạn.

Một khi đã thêm trang blog vào website, hãy nghĩ ngay đến những bài đăng blog. Bạn sẽ cần nhiều bài viết chất lượng càng tốt để phô diễn kỹ năng, và nếu bạn mang nó đi tiếp thị ngay thì nó cũng sẽ mang lại lưu lượng truy cập cho bạn. Hãy nhớ rằng luôn nhất quán trong lĩnh vực và đối tượng mục tiêu của mình trong mọi bài đăng!


9. Xem lại định dạng trên mọi thiết bị


Bước cuối cùng không kém phần quan trọng đó là xem lại website của bạn ít nhất trên 3 thiết bị khác nhau. Có nhiều website có định dạng trên điện thoại và laptop khác nhau.