top of page

Cách đặt tên sách sao cho "chạm" đến người đọc

Có lẽ bạn từng nghe đến một thông điệp rất quen thuộc trong thời đại công nghệ số hiện nay: “Đừng đánh giá một quyển sách thông qua cái bìa”.


Quả thật, việc đánh giá toàn bộ một quyển sách thông qua cái bìa là hành động phiến diện. Trên thị trường có nhiều đầu sách mà tên một kiểu, nội dung một đằng. Đơn cử như “Xin lỗi, em chỉ là một con đĩ!” không hề xoáy sâu vào công việc này, mà nội dung chính chỉ xoay quanh cuộc đời và dòng suy nghĩ của một cô gái trẻ.


Một mặt, câu nói trên nhắc chúng ta đừng phiến diện và hấp tấp khi đưa ra các đánh giá. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, các tác giả (dịch giả) và nhà xuất bản sách cũng cần nhận thức về tầm quan trọng của tên sách và cách đặt tên sao cho vừa đúng vừa hay. Tên sách bạn chọn cần thu hút được độc giả tiềm năng nếu bạn muốn sách tiếp cận thị trường một cách rộng rãi.


Tại sao tên sách lại quan trọng?


Đơn giản vì tên sách là cái đầu tiên mà độc giả nhìn thấy từ quyển sách của bạn.


Bạn cần xem sách như một sản phẩm cần bán cho khách hàng. Tên sách chính là cánh cửa để khách hàng tiếp cận sản phẩm, có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của họ. Không ít trường hợp mua sách chỉ vì tên sách quá hay và bìa sách hấp dẫn ngay từ lần đầu tiên họ đọc được.


Một tên sách chất lượng có thể thu hút độc giả mục tiêu và tiết lộ đôi chút về cả ý tưởng lẫn giọng điệu của cuốn sách. Người đọc sẽ dành sự quan tâm cho sách mà không cần phải tiết lộ quá nhiều nội dung chính bên trong. Chính sự quan tâm này sẽ tạo ra những chuyển đổi, khiến họ chọn mua và đọc quyển sách của bạn.


Những tựa sách hoàn hảo sẽ ghi dấu trong lòng người đọc một cách tự nhiên. Đó cũng chính là cách mà bạn biến công việc mình đang làm trở nên có giá trị, quyển sách của bạn trở nên thăng hoa trong giới "best seller".


3 đặc điểm phổ biến của một tựa sách hay

Nguồn: Freepik

Liệu có một mẫu số chung nào dành cho những tên sách chất lượng? Câu trả lời là có. Bạn hãy thử làm một bài tập nhỏ sau để tìm ra đáp án: Liệt kê một loạt tên quyển sách bạn thích, cho rằng nó hay và tìm ra điểm giống nhau của chúng.


Dưới đây là những đáp án gợi ý cho bài tập này. Một vài đặc tính phổ biến của những cái tên hay có thể được kể đến như:

  • Ngắn gọn: Những tựa sách ấn tượng thường được viết một cách ngắn gọn nhưng độc đáo. Tên ngắn rất dễ in hằn vào trí nhớ của người đọc và thường được gọi tên trong những cuộc trò chuyện về sách hơn những tên dài với cùng nội dung.

  • Tính gợi nhớ cao. Những quyển sách được bán chạy nhất thường khiến độc giả nhớ đến bởi những ngôn từ hay hình ảnh hấp dẫn. Tên sách cũng được xem là một minh chứng tiết lộ cho người đọc về khả năng sáng tạo của người viết. Bởi thế, việc tạo nên một cái tên ấn tượng, khiến người đọc nhớ ngay lập tức là rất quan trọng, đặc biệt có lợi đối với thương hiệu cá nhân của bạn trong ngành xuất bản.

  • Độc đáo. Tất nhiên rồi, bạn sẽ dễ dàng chọn một cái tên đặc biệt để mua hơn là những quyển sách cùng loại và có tên tương tự với nhau. Một tựa sách đặc sắc sẽ khiến bạn và tác phẩm của mình trở nên khác biệt.

Những điều bạn cần lưu ý khi đặt tên cho sách của mình


Hãy cân nhắc khi bạn muốn đặt tựa sách chỉ vỏn vẹn một từ


Rất nhiều quyển sách bán chạy trên thế giới có tựa đề chỉ duy nhất một từ. Bạn đã biết về She - Cuốn tiểu thuyết kinh điển được H.Rider Haggard viết và trở nên đình đám sau khi xuất bản năm 1887 chưa? Đến tận ngày nay, She vẫn đang được in ấn và phát hành trên thị trường. Hay ở Việt Nam, Giận của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng có một vị thế vững chắc trong dòng sách tỉnh thức.


Tuy nhiên, vì sao bạn phải cân nhắc với những cái tựa chỉ một từ? Bởi trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện nay, việc tìm kiếm trực tuyến trở thành một con dao hai lưỡi cho những tên sách như vậy. Khi gõ một tựa đề chỉ gồm 1 chữ trên Google, bạn dễ dàng nhận lại vô số kết quả có liên quan tới chữ đó, không chắc rằng tên sách của bạn sẽ xuất hiện ngay dòng đầu tiên. Vì thế, việc mở rộng tiêu đề sách sẽ khiến cho kết quả tìm kiếm trở nên cụ thể hơn, tiệm cận với tên sách của bạn hơn.


Chẳng hạn bạn muốn tìm quyển sách có tên Gạo, nhưng bạn chỉ gõ chữ “gạo” vào Google, hàng triệu kết quả trả về có liên quan đến gạo, nhưng không tìm ra quyển sách nào về nó. Cùng chủ đề trên, nếu bạn gõ tên sách là Lúa gạo - Biết tuốt về đồ ăn, kết quả trả về sẽ chính xác là quyển sách bạn cần.


Lưu ý về những tên sách đã tồn tại

Nguồn: Freepik

Bạn cần đảm bảo tên sách bạn chọn phải là nguyên bản, không được trùng với những cái tên khác đã xuất bản trên thị trường. Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc tìm kiếm và tra cứu về các tên sách đã có không còn quá khó khăn. Vì thế, việc dành thời gian để đặt một cái tên độc đáo cho đứa con tinh thần của bạn là rất quan trọng.


Quan tâm đến thể loại sách