top of page

Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách tìm kiếm công việc cho freelance writer mới vào nghề

Hiện nay hình thức làm việc tự do (freelancer) nói chung và nghề viết tự do (freelance writer) nói riêng đang trở thành xu hướng không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam. Đặc biệt khi công nghệ càng phát triển thì những cây viết tự do càng có thêm nhiều cơ hội.


Tuy vậy, để bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do là điều không dễ dàng, và nhiều người còn e ngại vì chưa hiểu rõ hình thức làm việc này, cũng như chưa biết cách tìm kiếm công việc cho freelancer. Nội dung sau đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể kèm kinh nghiệm cá nhân của người viết để bạn có thể nhanh chóng tìm được việc phù hợp với vai trò là một freelance writer "mới toanh".


Freelance writer là gì?


Có rất nhiều định nghĩa nhưng để giải thích một cách đơn giản thì freelance writer là những người viết không thuộc một tổ chức nào. Họ có thể hợp tác cùng lúc với nhiều đơn vị, viết nhiều thể loại nội dung và có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập. Freelance writer cũng được biết đến là những người tự làm mọi việc liên quan đến công việc viết và tự trả lương cho mình.


Sau đây là một số ưu và nhược điểm của nghề freelance writer bạn cần biết trước khi bắt đầu:


Ưu và nhược điểm của nghề freelance writer


Ưu điểm


Nguồn: Freepik

Có khá nhiều ưu điểm mà công việc viết lách tự do đem đến cho bạn, ví dụ:


- Bạn không phải dành thời gian từ sáng đến tận chiều muộn ở công ty. Thay vào đó, bạn có thể chủ động chọn địa điểm và đặt ra khoảng thời gian phù hợp để làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí.


- Bạn có thể viết về chủ đề mình thích hoặc chủ động chọn người mà mình muốn làm việc cùng.


- Địa điểm làm việc của bạn cũng linh hoạt để tăng cảm hứng sáng tạo. Có thể là ở phòng làm việc tại nhà, một quán cafe ưa thích, trên trang trại của gia đình hoặc tại vùng quê giữa thiên nhiên trong lành…


- Góc làm việc của những người viết tự do cũng được thiết kế theo sở thích và phong cách cá nhân - điều mà môi trường làm việc tại văn phòng truyền thống khó có được. Ví dụ nếu bạn thích phong cách tối giản thì chỉ cần một chiếc bàn và ghế cùng kệ sách là được. Hoặc bạn thỏa thích thiết kế căn phòng làm việc lại nhà với những đồ trang trí hết sức lãng mạn theo phong cách vintage. Chắc chắn môi trường làm việc sẽ có ảnh hưởng đến cảm hứng sáng tạo của bạn.


- Bạn không cần xin phép ai để đi nghỉ cùng gia đình, đi mua sắm với bạn bè hay về quê vào giữa tuần. Bố mẹ bị ốm đột xuất, bạn vẫn có thể đưa họ vào bệnh viện ngay lập tức.


- Người viết tự do có thể làm việc 5 giờ - 20 giờ - 40 giờ/1 tuần, tùy theo nhu cầu về thu nhập hoặc các mục tiêu ưu tiên trong cuộc sống ở từng giai đoạn.


- Thu nhập của một người viết tự do không ổn định mà dao động, có thể thấp mà cũng có thể rất cao, tùy thuộc kinh nghiệm, khả năng, mối quan hệ và thời điểm.


- Bạn có thể chủ động học các kiến thức phục vụ trực tiếp cho nhu cầu phát triển bản thân và ngách nội dung mà mình triển khai.

Với cá nhân mình thì hình thức làm việc tự do trong vai trò là một người viết cho mình được phát triển với tốc độ phù hợp vơi bản thân. Mình được tự chọn sẽ học cái gì, viết nội dung nào, làm việc với ai và luôn cảm thấy học hỏi được nhiều từ những người mình làm việc cùng. Những điều này khiến mình thấy thoải mái và tự chủ trong công việc mà không chịu những áp lực tiêu cực làm thui chột sự sáng tạo từ người sếp luôn chê bai, đồng nghiệp nhòm ngó hay những khách hàng không phù hợp.


Ngoài ra khi làm freelance writer, mình cũng có thể dành nhiều thời gian cho con hơn, thoải mái đưa đón con đi học và tham gia nhiều hoạt động ở trường của con. Đây chính là những điều mà khi còn làm việc toàn thời gian ở công ty, mình khó thực hiện được.

Như vậy có quá nhiều ưu điểm khi chúng ta làm nghề viết lách tự do. Nhưng đồng xu nào cũng có hai mặt, ánh sáng xuất hiện thì không thể thiếu vai trò của bóng tối. Sau đây là một số nhược điểm khi theo đuổi nghề viết và hình thức làm việc tự do này.


Nhược điểm


- Thời gian làm việc bị đảo lộn nếu bạn không biết cách sắp xếp khoa học giữa công việc và cuộc sống riêng. Những bạn trẻ thì dễ sa đà vào việc ngủ nướng, xem phim hoặc lướt mạng cả ngày. Còn những người viết tự do là mẹ bỉm sữa thì phải đối mặt với những điều trên cộng thêm việc con cái cứ quấn lấy chân. Đôi khi bạn còn phải làm mọi việc lặt vặt trong nhà trước khi có thể ngồi vào bàn làm việc.