top of page
  • Ngân

Hạnh Trang: Từ bỏ công việc nhiều người mơ để theo đuổi sự nghiệp freelance writer

Dành 7 năm thanh xuân để theo học ngành Y và chỉ còn 1 năm nữa là có thể lấy tấm bằng Thạc sĩ để hành nghề nhưng Hạnh Trang lại lựa chọn từ bỏ và rẽ sang một con đường khác: trở thành cây viết tự do toàn thời gian. Quyết định này không phải nhất thời mà là kết quả của những chuỗi ngày phân vân đắn đo, để rồi cuối cùng Hạnh Trang nhận ra đâu mới là cuộc sống mình mong muốn.


- Chào Trang! Bạn có thể giới thiệu một chút về mình và công việc hiện tại không?


Tôi tên Hạnh Trang, hiện tại là một cây viết tự do toàn thời gian về Sức khỏe – Y học. Thật ra tôi cũng mới chuyển sang công việc này khoảng 4 tháng thôi. Một “newbie” đúng nghĩa.


- Bạn từng là bác sĩ – một nghề phải nói là được nhiều người ước ao, ngưỡng mộ. Nhưng bạn lại từ bỏ và chuyển hướng sang nghề viết lách tự do toàn thời gian. Lý do nào đã thúc đẩy bạn đưa ra quyết định này?


Tôi học chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa của Đại học Y Hà Nội và tốt nghiệp sau 6 năm học. Sau đó, tôi tham gia chương trình Bác sĩ nội trú để lựa chọn chuyên ngành. Tôi đã chọn ngành Nhi khoa và học chương trình trong khoảng hơn 1 năm. Thời điểm tôi quyết định chuyển hướng công việc là vào sinh nhật năm ngoái – tháng 10 năm 2020. Như thói quen mọi lần, tôi nhìn lại bản thân trong một năm.


Khi ấy, tôi không nhớ nổi mình đã làm những việc gì trong suốt một năm qua ngoại trừ việc từ sáng đến đêm túc trực ở bệnh viện, khi về nhà thì ăn cơm qua loa rồi đi ngủ. Tôi cảm thấy tiếc nuối vì không làm được điều gì đó ý nghĩa cho bản thân và cộng đồng. Hơn nữa, càng đi lâm sàng – tiếp xúc bệnh nhân với tư cách là một nhân viên y tế, tôi mới nhận ra công việc này không phù hợp với mong muốn, sở thích và tính cách của mình.


Vì vậy, tôi quyết định bảo lưu việc học và chuyển hướng sang một công việc khác. Thật ra, ý định không muốn học Y nữa cũng đã nhen nhóm trong tôi cách đây hai, ba năm. Vào thời điểm đó, tôi cũng rất phân vân giữa việc nên tiếp tục con đường này hay rẽ sang con đường khác. Một thời gian sau, tôi mới nhận ra rằng: ngay từ đầu, tôi muốn chọn viết, nhưng tôi lại lựa chọn tiếp tục học Y để chắc chắn con đường đó không dành cho mình. Thế là tôi quyết định tạm dừng việc học để theo đuổi một công việc phù hợp với bản thân và mang lại giá trị cho cuộc sống.


- Vậy tại sao bạn chọn viết lách mà không phải công việc khác?


Ngày xưa, ước mơ duy nhất của tôi trong suốt 12 năm học là trở thành bác sĩ. Đồng thời khi ấy, có một môn học tôi rất thích nữa là môn văn. Tôi đậu vào cả chuyên Văn và chuyên Sinh khi thi chuyển cấp lên cấp 3. Nhưng bởi vì mục tiêu của tôi là trở thành bác sĩ nên tôi đã chọn vào chuyên Sinh để phục vụ cho việc thi khối B.


Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi biết đến chị Linh Phan, nhận thức được viết lách cũng là một công việc có thể kiếm ra tiền và cũng thấy thành công của nhiều cây viết. Nên khi quyết định chuyển hướng, tôi quyết tâm dấn thân vào công việc này để xem nó có thực sự phù hợp với mình không.


- Vậy sau 4 tháng làm freelance writer, bạn cảm thấy thế nào?


Thật ra trong 4 tháng nay, tôi chưa có nhiều thu nhập hay thành tựu gì nổi bật. Nhưng tôi gặt hái được niềm vui. Thứ nhất là tôi được làm những gì mình thích. Công việc này mang lại cho tôi cơ hội được lắng nghe mọi người rất nhiều.


Lúc trước, khi còn làm bác sĩ, tôi rất muốn lắng nghe bệnh nhân vì họ có nhiều thắc mắc và lo lắng. Nhưng công việc của bác sĩ thì bận rộn, chịu áp lực từ nhiều phía, hơn nữa nền y tế của nước nhà luôn trong tình trạng quá tải. Nên thời gian mà bác sĩ có thể tiếp xúc với bệnh nhân và tư vấn cặn kẽ cho họ rất ít. Vì vậy, khi tôi làm công việc viết lách tự do, tận dụng kiến thức và trải nghiệm trong suốt bảy năm học Y, tôi đã có thời gian để lắng nghe họ, giải đáp các thắc mắc và tư vấn sức khỏe cho họ. Đó là điều làm tôi thấy hạnh phúc khi chuyển hướng sang công việc này.


Bên cạnh đó, tôi có cơ hội lắng nghe tâm sự của nhiều bạn trẻ. Đa phần mọi người làm freelance writer đều là trái ngành, trái nghề rất nhiều nhưng nếu từ ngành Y chuyển sang thì tôi nghĩ là hiếm. Bởi vì ngành bình thường chỉ mất 4 năm Đại học, trong khi ngành Y mất ít nhất 6 năm, chưa kể giai đoạn thực tập. Hơn nữa, đây cũng là ngành nghề mà nhiều người mơ ước. Nên mọi người rất ngạc nhiên khi biết chuyện tôi bỏ công việc như mơ ấy, tốn nhiều thời gian học ấy để theo đuổi viết lách – một nghề mà nhiều người còn xa lạ, chưa rõ tương lai sẽ phát triển thế nào.


Tôi cũng nhận được nhiều chia sẻ của những bạn học Y. Các bạn cũng không thích ngành học hiện tại nhưng lại không đủ dũng cảm vứt bỏ những ràng buộc cũng như kỳ vọng của mọi người. Tôi đã dành thời gian để lắng nghe cũng như chia sẻ câu chuyện của mình với mong muốn truyền động lực cho các bạn để có dũng cảm đi theo con đường mình muốn.


Vì vậy, trong suốt 4 tháng làm freelancer, điều khiến tôi hạnh phúc nhất là được lắng nghe tâm sự của mọi người, cảm thấy con chữ của mình có giá trị cho người khác.


- Khi bạn chuyển hướng đi, thái độ của gia đình, bạn bè và người xung quanh như thế nào?


Một trong những khó khăn lớn nhất khi tôi chuyển hướng từ ngành Y sang viết lách là gặp phải rào cản của gia đình và xã hội. Đối với người khác đã khó khăn rồi, đối với một người làm ngành Y thì lại càng khó khăn hơn. Thứ nhất vì vị trí của ngành Y khác biệt, tôi đã mất đến 7 năm để học. Học lực của tôi cũng không phải kém, chỉ cần cố gắng 1 năm nữa là tôi có thể lấy tấm bằng Thạc sĩ để hành nghề. Nên khi mọi người biết hướng đi của tôi thì tất cả đều ngỡ ngàng.