Hai thứ mọi chiến lược nội dung cần có

Có phải những “mục tiêu doanh nghiệp” của bạn thật vô nghĩa hay “nhu cầu người sử dụng” thật vô dụng? Đối với những thứ này, bạn càng cụ thể bao nhiêu thì chiến lược nội dung càng cải thiện bấy nhiêu. Những nhà chiến lược nội dung từ lâu đã nhấn mạnh rằng chính mục tiêu doanh nghiệp và nhu cầu người dùng là thứ “phát ngôn” cho chiến lược nội dung.


Nhưng hai khái niệm này khi đưa vào thực tế thì lại khó nhằn. Mục tiêu doanh nghiệp nào? Tất cả nhu cầu người sử dụng sao? Người sử dụng nào?1. Chiến lược và mục tiêu chức năng

Chiến lược chức năng là gì?


Chiến lược chức năng là chiến lược được áp dụng cho từng lĩnh vực kinh doanh chức năng khác nhau (như tiếp thị, nhân sự hoặc dịch vụ khách hàng) để giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh hoặc doanh nghiệp.


Sử dụng chiến lược chức năng (so với chiến lược doanh nghiệp/công ty) là cực kỳ quan trọng đối với chiến lược nội dung. Nếu bạn thử làm việc với những mục tiêu kinh doanh tổng thể, có thể bạn sẽ bị mắc kẹt bởi những báo cáo như “Tăng tỷ suất lợi nhuận lên x%” hoặc “Giảm các chi phí cơ sở vật chất xuống x%” Không thể nào.


Nhưng nếu bạn bạn sử dụng những mục tiêu này để điều khiển chiến lược chức năng thì những câu đó có thể chuyển thành:


  • Tăng doanh số lên x%

  • Xây dựng nhận thức về thương hiệu trong số đối tượng mục tiêu lên x%

  • Ra mắt x sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong 12 tháng

  • Giảm chi phí quản lý nội dung x%


Chiến lược nội dung có bao gồm những thứ này không? Hoàn toàn có thể! Mục tiêu chức năng (hay bộ phận) nên có mặt trong chiến lược. Nếu khách hàng của bạn không có, hãy nhẹ nhàng nhắc bộ phận lãnh đạo rằng những sáng kiến nội dung của bạn có thể sẽ phải phụ thuộc vào ý kiến của một ai đó hoặc được tiến hành mà không có một sự đo lường thành công có ý nghĩa nào. Chúc may mắn!


Ảnh: SongXian YU

2. Ưu tiên nhu cầu và ưu tiên của người dùng:

“Ưu tiên” 1: Nghĩa là bạn đặt người dùng và nhu cầu của họ lên trên hết. Nói cách khác, bạn không cố gắng để làm mọi thứ cho tất cả mọi người (để rồi dẫn đến kết quả là chẳng ai nhận được gì cả).


“Người dùng”: Nghĩa là những người đến với trang web hay người sử dụng sản phẩm của bạn, dù có là hoàn thành một nhiệm vụ, đưa ra một quyết định, cải thiện một kết quả hay bất cứ điều gì.

“Nhu cầu”: Nội dung của bạn nên hữu ích và có giá trị sử dụng đối với người dùng, và điều này có nghĩa là ngay từ đầu bạn phải biết họ cần gì từ bạn.


“Ưu tiên” 2: Nghĩa là bạn không chỉ hiểu người dùng cần gì từ bạn, mà còn biết những gì họ thích và không thích (bất kể là gì, từ format nội dung, cho đến chủ đề hay giọng điệu)


Thật bất ngờ lẫn thất vọng khi khá nhiều tổ chức không làm rõ được điều này. Họ vẫn vận hành trong khi có nhiều lầm tưởng về đối tượng mục tiêu bởi họ không có đủ tư liệu nghiên cứu hoặc không có điều kiện nói chuyện với khách hàng ngay từ đầu.


  • Đầu tiên: Ưu tiên người dùng

Bạn có một danh sách khổng lồ những người bạn muốn tiếp cận. Danh sách đó thật sự quá rộng lớn và không mấy hữu ích. Hãy tập hợp các thành viên nòng cốt trong nhóm lại và quyết định một số khách hàng quan trọng nhất. Điều này không có nghĩa là bạn phớt lờ những khách hàng còn lại, chỉ là bạn tạo ra một giới hạn thông minh cho chính mình để đưa ra những lựa chọn đúng đắn hơn.


  • Thứ hai: Nói chuyện với người dùng

Bạn không cần một tờ giấy lý lịch khổng lồ về khách hàng của mình. Bạn không cần những thứ vẽ ra hành trình trải nghiệm khách hàng quá chi tiết. Bạn chỉ cần hiểu biết cơ bản về những gì họ thật sự quan tâm và tại sao.


  • Thứ ba: Kêu gọi được giúp đỡ ở những việc khó

Những khách hàng biết được mục tiêu kinh doanh và nhu cầu ưu tiên của người dùng có thể tiến lên với tốc độ ánh sáng; chúng tôi thường có thể thiết lập cho họ một khung chiến lược chỉ trong 1-2 ngày nước rút.


Khách hàng không biết họ muốn gì thì thường hợp tác với chúng tôi theo kiểu khác. Đầu tiên, tôi làm việc như một người tư vấn chiến lược trong vòng 3-4 tuần để những người lãnh đạo hiểu hơn về chiến lược chức năng. Sau đó, chúng tôi làm việc với khách hàng để hoàn thành những dự án nghiên cứu ngắn hạn (4-6 tuần) để họ có được thông tin thực tiễn về người dùng, sau đó tôi mới cho ra khung chiến lược nội dung.


Nội dung ý nghĩa cho ra kết quả tốt đẹp


Chúng ta đều muốn biết rằng công việc của mình bằng cách nào đó có tạo nên sự khác biệt đối với ai đó không. Nội dung không thể tạo sự khách biệt cho đến khi bạn biết được mình làm gì ngay từ đầu. Nếu không hiểu mục tiêu kinh doanh cũng như nhu cầu, ưu tiên của người dùng, nội dung chỉ là thứ có cũng được, không có cũng chẳng sau. Tệ hơn thì còn là thứ cản đường người khác. Vậy nên hãy khiến nội dung trở nên ý nghĩ nhé!


-- Đừng quên đăng ký mua lịch nha các bạn: https://sum.vn/Ctg0j From Hobby Writer to Pro | https://www.facebook.com/writerslife.net/ Writers Connect Group | https://bitly.com.vn/o56GO


46 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả