• Ngân

Freelance writer: Đây là bí mật để tìm và duy trì các dự án dài hạn

Đã bao nhiêu lần bạn có được hợp đồng viết nội dung nhưng thời gian chỉ kéo dài 3 tháng? Bạn cung cấp các bài blog chất lượng, gửi đúng thời hạn và mong lần hợp tác này sẽ kéo dài hoặc mang đến nhiều việc khác. Khách hàng dù hài lòng nhưng sau khi nhận bài và thanh toán, họ “một đi không trở lại”. Bạn tiếp tục hợp tác với nhiều khách hàng khác và cũng chỉ nhận được loại dự án ngắn hạn.


Là một freelance writer, khoản đầu tư tốt nhất mà bạn nên nhắm đến là có ít nhất 2 dự án dài hạn. Bởi cách để ổn định và thúc đẩy dòng thu nhập, giảm thiểu việc “điên cuồng” tìm dự án mới là có mối quan hệ lâu dài với vài khách hàng. Khi đó, bạn có thể tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Bạn làm với ít khách hàng hơn nhưng vẫn đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, thậm chí cao hơn.


Tuy nhiên, bạn không chỉ cần tìm mà còn phải biết duy trì mối quan hệ để không khiến khách hàng rời bỏ bạn giữa chừng. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ 4 bước giúp bạn điều đó.


1. Bạn phải thật sự hiểu rõ khách hàng


Việc hiểu về sở thích, nguyện vọng, mục tiêu, mong muốn của khách hàng và tìm cách giúp họ đáp ứng những điều đó là chìa khóa giữ chân họ. Meg Matteo Ilasco, đồng tác giả của quyển sách “Creative, Inc.: The Ultimate Guide to Running a Successful Freelance Business”, chia sẻ: “Tôi đang tuyển dụng freelance writer cho tạp chí về biên tập và nghệ thuật. Hầu hết ứng viên chỉ chào hàng một cách chung chung với những câu chuyện dễ dàng tìm thấy ở đâu đó. Rõ ràng họ đã không dành thời gian để tìm hiểu tạp chí.”


Khi chào hàng bản thân, bạn phải chứng minh được dịch vụ của mình phù hợp với khách hàng thế nào và có thể giúp họ giải quyết các vấn đề hiện tại ra sao. Mỗi khách hàng đều có một phong cách và vấn đề riêng. Bạn không thể dùng một mẫu chung mà áp cho mọi khách hàng. Điều này chỉ cho thấy bạn kém chuyên nghiệp và không quan tâm đến họ “đủ nhiều”.


Nhưng bạn không nên dừng ở giai đoạn tìm hiểu ban đầu để thu hút khách hàng thuê bạn. Mọi sự vật đều luôn thay đổi, vận động và phát triển theo thời gian. Con người cũng không ngoại lệ. Vì vậy, để duy trì mối quan hệ lâu dài, bạn cần tìm hiểu họ cả trong suốt quá trình làm việc cùng nhau.


Bạn làm điều ấy bằng cách nào? Bạn theo dõi khách hàng khi họ phát triển và thay đổi. Bạn đặt câu hỏi mỗi khi nhận yêu cầu về chủ đề của tháng tới. Bạn tìm hiểu lý do vì sao ý tưởng của bạn bị từ chối. Mức độ quan tâm khách hàng này sẽ giúp bạn đưa ra những ý tưởng có giá trị, những ý kiến được mọi người đón nhận. Theo thời gian, bạn sẽ cho khách hàng thấy mình là đối tác đáng tin cậy và cần thiết với họ như thế nào. Như vậy, bạn mới đảm bảo sự hợp tác này sẽ kéo dài.


2. Gia tăng giá trị của bản thân


Khi bạn đã hiểu rõ khách hàng thì việc tiếp theo bạn cần làm là tìm cách gia tăng giá trị của bản thân. Làm thế nào bạn có thể sử dụng nguồn lực và khả năng của mình để mang lại cho khách hàng những lợi ích mà các freelance writer khác không có?

Ảnh: Freepik

Ví dụ bạn cung cấp dịch vụ viết bài SEO cho blog. Trước khi viết, bạn tư vấn các vấn đề hay những loại nội dung trên website mà khách hàng còn thiếu. Bạn còn nghiên cứu từ khóa, lên kế hoạch và lịch đăng bài hằng tuần. Ngoài viết, bạn có thể thiết kế ảnh đơn giản, làm được infographic.


Hoặc sau khi hoàn thành một dự án ngắn hạn, thay vì nhận tiền thanh toán từ khách hàng rồi… thôi, bạn hãy làm thêm một bước. Đó là bạn tư vấn thêm cho khách các chiến lược để phát triển nội dung website thêm thu hút. Bạn hướng dẫn họ thời gian “vàng” để đăng bài lên các nền tảng như blog, Facebook, Instagram… Bạn tuy tư vấn miễn phí nhưng lại có cơ hội biến khách hàng ngắn hạn thành lâu dài.


Tóm lại, bạn phát triển thêm nhiều kỹ năng để nâng cao giá trị, tạo ưu thế hơn trên thị trường freelance writing. Những kỹ năng ấy đem lại lợi ích cho cả bạn và khách hàng. Đó là lý do khiến họ muốn tiếp tục làm việc với bạn.


3. Biết cách thương lượng để tăng mức giá


Một trong những vấn đề bạn thường gặp khi làm việc với khách hàng lâu năm là sự điều chỉnh mức giá. Trong khi vật giá leo thang qua từng năm, bạn đã áp dụng mức giá mới cho các khách hàng mới thì với những khách lâu năm, bạn lại ngần ngại thông báo tăng giá. Bạn sợ nếu không khéo sẽ làm mất đi mối quan hệ hợp tác lâu dài này. Nhưng bạn cũng không thể giữ mãi một mức giá trong khi chi phí sinh hoạt đang tăng.


Vậy làm thế nào để bạn có thể tăng mức giá mà vẫn tiếp tục hợp tác với khách hàng lâu năm? Dưới đây là gợi ý 3 bước giúp bạn thương lượng một cách nghệ thuật và tinh tế:


Bước 1: Định giá mức tăng hợp lý


Khi đã quyết định tăng mức giá, bạn sẽ tăng lên khoảng bao nhiêu phần trăm? Bạn có đang lo lắng không biết mức này là quá ít hay quá nhiều? Bạn thắc mắc nên tăng bao nhiêu thì vừa lòng bạn và hợp ý khách?


Giả sử mức phí cũ cho một bài viết blog từ 800 đến 1000 chữ của bạn là 300.000VND. Bạn dự định tăng hẳn 50%, tức 450.000VND một bài. Mặc dù bạn cảm thấy mình xứng đáng với mức giá như vậy, nhưng việc tăng 50% sau một năm hợp tác có thể khiến mọi khách hàng của bạn “bỏ chạy”.


Vì vậy, bạn đừng điều chỉnh mức giá tăng nhanh như tốc độ ánh sáng mà hãy giới hạn trong mức từ 5% đến 15%. Có thể 5% hoặc 15% không nhiều hoặc ấn tượng bằng 50% nhưng nó giúp khách hàng không cảm thấy “quá choáng ngợp” trước việc tăng giá. Nếu nhìn xa hơn, bạn không chỉ thay đổi mức giá một lần duy nhất mà có thể định kỳ 1 năm 1 lần hoặc 1 năm 2 lần, tùy vào tính toán của bạn. Nên mức tăng như vậy cũng không tính là quá thấp.


Bước 2: Chứng minh bạn xứng đáng với khoản chi phí tăng thêm


Không ai thích trả thêm 15% chỉ để nhận về 0% giá trị. Trong bất kỳ cuộc trao đổi nào, khách hàng cũng cần hiểu thứ họ trao đi sẽ mang lại những gì. Khoảng 90% trường hợp khách hàng sẽ sẵn lòng trả thêm tiền nếu họ biết bạn đã giúp họ cải thiện tình hình hiện tại theo hướng tốt hơn hoặc gia tăng giá trị họ nhận được.


Vì thế, nếu bạn chỉ thông báo tăng mức phí viết bài mà không chứng minh mình xứng đáng với khoản tăng thêm đó, bạn chỉ khiến họ tức giận và ngừng hợp tác với bạn. Vậy bạn nên chứng minh thế nào?


Đừng đưa lý lẽ chung chung rằng bạn đã làm việc rất tốt, chủ động lên kế hoạch, gửi bài đúng thời hạn trong suốt thời gian hợp tác. Điều đó vẫn chưa đủ thuyết phục khách hàng mở thêm “hầu bao”. Bạn cần tìm hiểu sâu hơn và chứng minh cho khách hàng thấy những điều bạn đã làm có tác động tích cực thế nào đến hoạt động kinh doanh của họ.


Ví dụ, bạn có thể chứng minh các bài viết của bạn đã làm tăng giá trị cho website của khách hàng không? Bạn có những con số thể hiện chính xác các kết quả bạn đã làm không (như tăng lượt traffic vào website lên X lần)? Và điều đó đã giúp khách hàng thế nào (như tăng lượt đăng ký nhận bản tin, thu thập thêm lượng dữ liệu khách hàng tiềm năng)?


Khi bạn có thể chứng minh bằng con số và dữ liệu rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn đã tạo tác động tích cực đến lợi nhuận của khách hàng, bạn có nhiều khả năng thuyết phục được họ. Bạn có thể thêm vào một vài dịch vụ mới đi kèm với mức giá đã tăng. Điều này không chỉ xoa dịu “nỗi đau phải trả thêm tiền” của khách hàng mà còn khiến họ phấn khích trước triển vọng của lần hợp tác mới này.

Ảnh: Freepik

Bước 3: Đừng tăng giá ngay lập tức mà hãy thông báo cho khách hàng từ sớm


Điều quan trọng tiếp theo bạn cần làm để thương lượng thành công việc tăng mức giá là thông báo cho khách hàng từ sớm. Thứ nhất là để họ không bị “sốc” và có tâm lý chuẩn bị cũng như suy nghĩ khi có sự thay đổi về mức giá trong mối quan hệ hợp tác này. Thứ hai, nếu khách hàng không đồng ý và muốn rời đi, bạn vẫn có nhiều thời gian để tìm kiếm cơ hội mới. Khoảng thời gian hợp lý để thông báo trước là từ hai đến ba tháng.


Trong nội dung thông báo, ngoài việc thay đổi mức giá, bạn hãy nhấn mạnh vào sự hợp tác lâu dài. Bạn muốn giữ chân họ và xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững, đôi bên cùng có lợi. Bạn dành thời gian hiểu sâu hơn về họ, đầu tư để có được kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực của họ và mang về những giá trị không nhỏ cho khách hàng.


Bạn hãy trình bày những điều trên khi nói đến “yêu cầu” tăng giá. Nó thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật thương lượng. Điều bạn nói thì không thay đổi được gì nhưng cách bạn nói sẽ tạo nên sự khác biệt giữa việc khiến khách hàng sẵn lòng trả thêm 15% với việc làm khách hàng lâu năm ngừng hợp tác với bạn.


Nhưng bạn cũng cần lưu ý một điều. Ngay cả khi thực hiện đúng 3 bước trên, bạn vẫn có khả năng mất khách hàng khi tăng giá. Một số người không sẵn lòng trả nhiều hơn dù sẽ nhận được lợi ích tương đương. Nếu khách hàng quyết định ngừng hợp tác vì không chấp nhận mức giá mới, bạn hãy nhắc nhở bản thân rằng mình vẫn có giá trị và cố gắng tìm kiếm những khách hàng mới sẵn sàng trả đúng những gì bạn xứng đáng.


4. Luôn cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt nhất


Bạn hãy hạn chế định kiến “người làm nghề tự do thì thường không ổn định”. Đi kèm theo đó là thái độ nghiêm túc và trách nhiệm trong mỗi việc bạn làm. Bạn luôn tạo ra các bài viết có chất lượng và gửi đúng thời hạn hoặc sớm hơn nếu có thể. Trong trường hợp gặp sự cố hay trở ngại bất ngờ nào, bạn hãy thông báo cho khách hàng càng sớm càng tốt. Tránh trở thành người luôn viện lý do để gửi bài muộn hoặc thường yêu cầu gia hạn deadline.


Điều này cũng bao gồm việc bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ cần thiết. Khi công việc của bạn phát triển khiến lượng việc tăng lên và một mình bạn không thể xử lý hết. Đó là lúc bạn nên chi tiền để thuê trợ lý riêng hoặc xây một nhóm do bạn quản lý. Những người này sẽ giúp bạn làm những việc có giá trị ít nhưng tốn nhiều thời gian. Nhờ vậy, bạn có thể thoải mái thực hiện các nhiệm vụ mang đến giá trị cao.


Khi bạn luôn duy trì chất lượng trong mỗi sản phẩm và dịch vụ, khó có khách hàng lâu năm nào muốn rời bỏ bạn để hợp tác với freelancer khác. Trừ những trường hợp bất khả kháng như dịch bệnh khiến tình hình doanh thu của công ty bị ảnh hưởng nặng nề.


Bằng cách thực hiện 4 bước trên, bạn có thể tìm được và duy trì các dự án dài hạn thay vì “làm một lần rồi thôi”. Đó không chỉ là mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi mà còn cho thấy khách hàng coi trọng và đánh giá cao năng lực, kỹ năng của bạn với tư cách là một freelance writer chuyên nghiệp.


Nguồn tham khảo:

  1. Freelancers: Here’s The Secret To Getting Long-Term Clients (fastcompany.com)

  2. How (and Why) to Raise Your Freelance Rates | FlexJobs

  3. Raise your rate by 20% for an existing client, in less than 150 words | Freelancelift

261 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả