top of page

5 bước giúp bạn biết cách định giá quyển sách khi tự xuất bản

Tác giả nào cũng mong muốn quyển sách của mình sẽ được nhiều người mua và đọc. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để đưa ra mức giá hợp lý, đủ cạnh tranh và thể hiện đúng công sức sáng tạo của mình. Nếu định giá quá rẻ, bạn sẽ hạ thấp giá trị tác phẩm; nhưng định giá quá cao, bạn lại có thể không bán được nhiều sách.

Định giá quyển sách của chính mình vẫn luôn là khâu khó nhằn với nhiều tác giả, đặc biệt khi lần đầu tiên bạn tự xuất bản sách. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết cách định giá "đứa con" của mình để tối đa hóa doanh số mà không chịu mức giá quá thấp.

Vì sao khâu định giá sách lại quan trọng đến vậy?

Nếu xuất bản theo kiểu truyền thống, giá của một quyển sách sẽ do nhà xuất bản quyết định. Các nhà xuất bản lớn thường có nhóm chuyên phân tích thị trường, nắm trong tay nguồn dữ liệu để xác định nhà xuất bản sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ ​ sách. Dựa vào đó, họ có công thức để định giá. Rất ít tác giả tự xuất bản có loại dữ liệu và kiến ​​thức chuyên môn này, nhưng bạn không nên nản lòng. Khi bạn hiểu các yếu tố then chốt để định giá sách, bạn hoàn toàn có thể tự tin thiết lập mức giá hợp lý cho quyển sách tự xuất bản của mình.

Một điều quan trọng khác để bạn cần biết định giá cho sách là một bộ phận người đọc đánh giá sách dựa trên giá của nó. Một quyển sách quá rẻ dễ tạo cảm giác không mang lại nhiều giá trị. Ví dụ, nếu tác phẩm của bạn là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng bìa mềm, dài 200.000 từ mà định giá dưới 100.000đ thì sẽ khiến người mua tiềm năng băn khoăn vì họ đã quen với mức giá cao hơn trong thể loại này.

Điều đó nói lên rằng, tạo nên cán cân cân bằng giữa việc không định giá thấp tác phẩm và không định giá quá cao ngay từ đầu là công việc không dễ dàng. Bây giờ chúng ta hãy đi vào các bước cụ thể để định giá một quyển sách khi tự xuất bản.

5 bước cần thực hiện trước khi quyết định mức giá cho quyển sách tự xuất bản

5 bước đó bao gồm: xác định mục tiêu khi xuất bản sách, quyết định định dạng của sách (ebook hay sách in, sách bìa mềm hay bìa cứng), nghiên cứu đối thủ và thị trường, tính tỷ suất lợi nhuận tiềm năng, và tính phạm vi giảm giá cho sách của bạn.


Bước 1. Xác định mục tiêu: bạn muốn đạt được điều gì khi xuất bản quyển sách này?


Bạn muốn kiếm càng nhiều tiền càng tốt nhờ viết sách? Hay bạn xem sách như một kênh thúc đẩy việc kinh doanh của bạn? Hoặc bạn muốn thông qua quyển sách để gia tăng lượng người theo dõi và xây dựng thương hiệu cá nhân?

Nguồn: Freepik

Ngoài ra cũng cần xem xét mục tiêu doanh số bán sách của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là bán đủ trong tháng đầu tiên để trả chi phí sản xuất, mức giá nào phù hợp với con số bán hàng dự kiến ​​của bạn?

Nếu mục tiêu của bạn khi tự xuất bản sách chỉ là kiếm tiền, việc định giá quá rẻ có thể khiến bạn không tạo ra lợi nhuận. Nếu định giá quá cao, bạn cũng sẽ gặp vấn đề tương tự vì ít người sẵn sàng mua nó.

Nếu quyển sách chỉ đơn giản là một cách để thu hút độc giả hoặc khách hàng cho doanh nghiệp của bạn, nó có thể được định giá thấp hơn đáng kể so với một cuốn sách được viết để tạo thu nhập.

Hãy dành thời gian để xác định mục tiêu cá nhân, mục tiêu cho doanh nghiệp, thương hiệu của bạn, cũng như mục tiêu về số lượng sách muốn bán được trước khi quyết định mức giá.


Bước 2. Xác định định dạng của sách: bạn muốn bán sách bìa mềm, bìa cứng hay ebook?

Giá của một quyển sách phụ thuộc nhiều vào định dạng. Ebook thường rẻ nhất, tiếp theo là sách bìa mềm. Sách bìa cứng có xu hướng là định dạng đắt tiền nhất, vì chúng cần nhiều chi phí để sản xuất.

Nhiều tác giả tự xuất bản chọn phương án cho ra đời án phẩm đầu tiên của mình ở dạng ebook. Vì sản xuất ebook nhanh hơn và rẻ hơn so với bản in, nhờ vào các công cụ tự xuất bản có sẵn. Bạn có thể mua sách điện tử trên Kindle với giá chỉ 0,99$ (23.000đ) hoặc nhiều nhất là 9,99$ (230.000đ). Một số sách điện tử thậm chí còn có sẵn để tải miễn phí. Vì vậy xuất bản ebook là một thị trường cạnh tranh cao.

Để tạo ra nhiều doanh thu nhất có thể, nhiều tác giả tự xuất bản chọn định giá ebook của mình ở mức thấp. Do đó, nhiều ebook có giá thấp hơn sách bìa mềm - đặc biệt nếu tác giả chưa có tên tuổi. Tuy nhiên, các ebook chất lượng thực sự có thể bán với giá tương tự như sách in. Đôi khi còn cao hơn. Vì vậy, nếu cuốn sách của bạn đang trong top sách bán chạy nhất thị trường, bạn có thể tăng giá phiên bản ebook.


Bước 3. Nghiên cứu thị trường và so sánh với đối thủ

Hãy xem các nhà xuất bản đang định giá dòng sách cùng thể loại của bạn như thế nào. Bạn cần lưu ý là nếu một người đọc đang cầm trên tay sách của bạn và một quyển tương tự, nhưng sách của bạn có giá cao hơn 100.000đ, bạn phải làm nổi bật quyển của mình, nó có giá trị gì khác biệt so với các ấn phẩm tương đương?

Khi tìm và so sánh với sách của đối thủ, bạn chú ý đến các yếu tố là: 2 quyển sách nên cùng thể loại, có số từ tương đương, định dạng giống nhau, và mức độ nổi tiếng của tác giả. Bạn cũng có thể xem xét mức giá của các tác giả nổi tiếng bán được so với những tác giả chưa có tên tuổi trong cùng thể loại đó. Rồi xác định mức ảnh hưởng của bạn nằm ở đâu trên trục này? Nếu bạn đã có một lượng lớn người theo dõi trực tuyến, cuốn sách của bạn có thể bán được với giá cao hơn mức trung bình.


Bước 4. Tính biên lợi nhuận tiềm năng của quyển sách khi tự xuất bản