Đặng Trầm: “Muốn viết phong cách, trước hết phải sống có phong cách riêng”

Cuốn sách “Có phong cách riêng” ra mắt độc giả vào tháng 6 năm 2019 ghi dấu ấn của Đặng Trầm với vai trò tác giả. Song trước đó, cô gái sinh năm 1990 đã góp phần ra mắt nhiều cuốn sách về phong cách sống ở vị trí Giám đốc thương hiệu của một nhãn sách riêng.


Gắn bó với những cuốn sách đòi hỏi Trầm phải đầy ắp ý tưởng và yêu mến từng con chữ. Dù không coi việc viết là một nghề, ở Trầm vẫn có rất nhiều điều thú vị của một cô gái muốn cầm bút, gõ phím nhiều hơn bởi: “Khi đã muốn viết thì vui cũng viết mà buồn cũng viết”.


Chia sẻ kiến thức không khó , nhưng viết ra một cuốn sách có bố cục chặt chẽ và súc tích, sao cho độc giả đọc rồi có thể tự lĩnh hội được bản chất cốt lõi của phong cách và những cách thức để áp dụng nó cho riêng mình lại là một thách thức lớn.

- Chào Đặng Trầm! Chúc mừng bạn vừa cho ra mắt một cuốn sách mới. Ý tưởng cuốn sách này đến từ đâu?

Là người sáng lập thương hiệu xuất bản chuyên sâu về dòng sách thời trang và phong cách sống, đồng thời cũng từng có thời gian viết blog thời trang như một thú vui, câu hỏi Trầm nhận được nhiều nhất từ các độc giả của mình chính là “Làm thế nào để xây dựng được phong cách riêng?”.


Đó là một câu hỏi rất hay, nhưng chỉ với phạm vi một video, một comment trên online hay thậm chí là một buổi workshop offline dài 4 tiếng thì không thể nào trả lời cho cặn kẽ và cụ thể hết được, nên Trầm đã ấp ủ ý định viết cuốn sách này những mong có thể chia sẻ cùng các bạn gái quanh mình những băn khoăn không biết tháo gỡ bắt đầu từ đâu ấy.


- Khi viết cuốn sách này bạn đặt mục tiêu gì?

Tôi muốn khái niệm “Xây dựng phong cách” có thể được cô đọng thành một công thức dễ dàng để áp dụng cho bất cứ ai trong cuốn sách này.


- Bạn hoàn thành cuốn sách trong bao lâu?

Tôi viết cuốn sách trong suốt 3 năm ròng.


- Đó là một khoảng thời gian dài. Có khi nào bạn muốn từ bỏ?

Trong quá trình viết sách, outline bị thay đổi 2 lần và cho đến tận cuối năm 2018 tôi mới có thể chính thức hoàn thiện nó. Chia sẻ kiến thức không khó với tôi, nhưng viết ra một cuốn sách có bố cục chặt chẽ và súc tích, sao cho độc giả đọc rồi có thể tự lĩnh hội được bản chất cốt lõi của phong cách và những cách thức để áp dụng nó cho riêng mình lại là một thách thức lớn với tôi. Đó là lý do vì sao tôi phải điều chỉnh outline sách đến 2 lần.


Và tôi còn tự đặt ra một yêu cầu cho bản thân là đến khi nào mình đọc lại cuốn sách đến lần thứ “n”, sau một khoảng thời gian dài nó được viết ra rồi mà vẫn cảm thấy hài lòng thì khi ấy nó mới được phép xuất bản. Tôi đã hoàn thiện bản thảo từ tháng 10 năm 2018 nhưng tận tháng 6 năm 2019 nó mới được chính thức phát hành.


Tuy vậy, tôi chưa bao giờ có ý định từ bỏ. Vì đây là một việc tôi thích và muốn làm. Tính tôi là vậy, khi đã xác định và bắt tay vào làm một việc gì đó, sẽ nghiêm túc coi nó là trách nhiệm. Tôi chưa bao giờ cần phải phụ thuộc vào quá nhiều động lực từ bên ngoài để thúc đẩy bản thân làm gì đó. Tôi làm việc và hoàn thành tốt công việc vì đó là trách nhiệm của mình, vậy thôi.


- Theo bạn, viết sách mang lại giá trị gì?

Rất nhiều. Chủ yếu là những ảnh hưởng tích cực từ cuốn sách lên những người phụ nữ xung quanh mình và khiến họ trân quý bản thân hơn, nỗ lực sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Có bạn độc giả đã nhắn tin cho tôi như thế này: “Cái tiệm nhỏ này ra đời cũng nhờ một phần hiện thực hoá những kiến thức trong sách mà chị giới thiệu. Chị đã làm rất nhiều điều nhiệm màu chị biết không?”.

Điều tuyệt vời nhất mà tôi thấy trong cuộc đời là, chúng ta được ghi nhận với những thứ chúng ta thật tâm cống hiến. Tôi đã luôn giữ tinh thần chia sẻ nhưng chưa bao giờ đợi mong những điều ý nghĩa và ấm áp như vậy sẽ đến trong cuộc đời mình, nhưng nó đã đến rồi, một cách rất tự nhiên. Thật kỳ diệu.


Một cuốn sách cũng giống như một con người vậy… nó có cuộc đời riêng.

- Được biết, ngoài việc viết sách bạn còn góp phần cho ra đời rất nhiều cuốn sách về Ẩm thực, Thời trang và Phong cách sống. Vai trò của người viết và người điều hành thương hiệu xuất bản có gì khác nhau và công việc nào thách thức hơn?


Công việc chính của tôi là quản lý và điều hành các thương hiệu, đảm bảo chúng phát triển và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Làm kinh doanh là bạn phải nỗ lực từng giờ từng ngày, nhất là trong trường hợp của tôi. Tôi luôn muốn có thể vừa đảm bảo lợi nhuận vừa vẫn giữ được tinh thần thương hiệu mà không bị cơn bão “xu hướng” cuốn theo.


Viết sách thì đơn giản hơn nhiều, mình không cần đặt quá nhiều áp lực cho bản thân để hoàn thành nó quá gấp gáp, và cũng không cần phải buộc nó cạnh tranh với bất cứ một sản phẩm hay một cuốn sách nào khác trên thị trường. Nó đơn giản là con người và những chiêm nghiệm của mình, cứ thế viết ra thôi.


- Việc viết và cho ra mắt một cuốn sách không khó song cũng vì thế một cuốn sách muốn ghi được dấu ấn rất khó. Bạn đánh giá cuốn sách của mình viết và những cuốn sách góp phần xuất bản thành công được bao nhiêu phần? 


Một cuốn sách cũng giống như một con người vậy… nó có cuộc đời riêng. Tôi đã tổ chức xuất bản hàng trăm cuốn sách, có cuốn thành công vang dội, có cuốn không được như tôi mong muốn, nhưng tất cả chúng đều là những cuốn sách mà tôi yêu thích và được truyền cảm hứng rất nhiều. Và tôi tin rằng ở ngoài kia cũng có rất nhiều người như tôi, luôn có thể tìm được một nguồn động lực nào đó từ một cuốn sách nào đó, cho dù nó có nổi tiếng hay không.


Một cuốn sách, chỉ cần làm đúng sứ mệnh của mình - mang đến kiến thức, thông tin hữu ích và nguồn cảm hứng giá trị dù chỉ là cho một vài người thì đã là rất tốt rồi. Cũng giống như trong cuộc sống này, bạn không nhất thiết cần phải là một ngôi sao hay doanh nhân giàu có thì mới là thành công. Bạn hài lòng với cuộc đời mình, với cách mình sống và cuộc đời bạn có ý nghĩa nhất định với người thân và cộng đồng – cũng là một loại thành công. Chúng ta không bao giờ nên đặt thước đo cho sự thành công ấy. Chúng tôi vẫn phát triển và mỗi ngày lại mang đến cho độc giả nhiều tác phẩm giá trị hơn là được rồi.


- Trầm có nhiều kinh nghiệm khi viết về Ẩm thực, Thời trang và Phong cách sống. Theo bạn, viết về những chủ đề này khó khăn lớn nhất là gì? Cần lưu ý điều gì để thuyết phục người đọc? Hay nói cách khác là viết có phong cách riêng?

Dù là ở chủ đề nào đi chăng nữa thì muốn “VIẾT có phong cách riêng” bạn trước tiên phải “SỐNG có phong cách riêng” cái đã (cười). Việc sống, trải nghiệm là chất liệu và nền tảng cho việc viết, khi bạn có một sở thích đặc biệt, lối sống đầy màu sắc, trải nghiệm phong phú, góc nhìn thú vị trong mọi khía cạnh và quan điểm sống sắc sảo… thì bạn mới có thể viết hay được. Khi đó, những thứ bạn viết ra mới có sức nặng và có thể chạm đến trái tim người đọc được. Không có một “công thức bí mật” nào cho việc này đâu.


- Trước đây, Trầm từng là Copywriter cho một Agency Truyền thông. Có phải công việc của Copywriter quá vất vả hay không đủ thách thức để bạn tiếp tục theo đuổi nên đã chuyển hướng?


Không, ngược lại, quá trình làm việc tại agency Truyền thông là khoảng thời gian ngọt ngào và tuyệt vời nhất của tôi. Mọi bài học đầu đời về marketing và branding, tôi học được từ đó. Tôi yêu công việc của mình và vẫn luôn nỗ lực cho đến tận ngày cuối cùng ở công ty. Đến tận bây giờ, dù đã rời khỏi công ty 6 năm, tôi vẫn còn rất gắn bó với đồng nghiệp và cấp trên. Việc tôi rời khỏi công ty là một cơ duyên tốt đẹp để tìm được một công việc phù hợp với sở thích và đam mê thời trang. Và bây giờ thì bạn thấy đó, tôi sáng lập một thương hiệu xuất bản sách thời trang và viết một cuốn sách thời trang. Từ bỏ một thứ không phải lúc nào cũng là sự tiêu cực đâu.

- Theo bạn, để theo nghề viết lách nói chung (Làm Copywriter, Phóng viên, Biên tập viên, Chủ biên một cuốn sách) có thử thách gì cần vượt qua?

Nói không có thử thách thì chắc là hơi lố nhỉ, nhưng tôi thực sự chưa bao giờ bị áp lực bởi việc viết lách cả. Tôi luôn coi viết là cảm xúc chân thật tận đáy lòng mình, mình nghĩ thế nào thì viết ra thế ấy thôi, rất đơn giản.


Thử thách lớn nhất có lẽ là bạn phải học cách triển khai sao cho những gì mình viết ra có bố cục mạch lạc – gẫy gọn và chỉn chu, có đầu có cuối, cho dù là viết bài dài hay chỉ một đoạn ngắn. Giờ đây tôi thi thoảng bắt gặp một số bài báo được đặt vấn đề mở bài rất tốt, nhưng sau khi triển khai ý, các bạn không biết dẫn dắt thế nào để đi đến kết bài một cách uyển chuyển, vì thế nên bài viết cứ bị cụt lủn, đọc rất khó chịu. Đó có lẽ là “kỹ thuật viết” quan trọng nhất mà chúng ta phải học, nó hoàn toàn không liên quan gì đến những trải nghiệm hay góc nhìn mà tôi nói bên trên.


Những tố chất bạn thấy cần có ở người viết là gì để theo đuổi nghề lâu dài và có chỗ đứng?

Sự yêu thích việc viết lách, chân thật trong lối viết của mình và sắc sảo trong việc đưa ra các nhận định.

Một số thông tin thú vị về Đặng Trầm:


- Miêu tả về bản thân một cách ngắn gọn nhất?

Sôi nổi và cứng rắn.


- Nguồn cảm hứng để viết thú vị?

Sống hết mình lên, trải nghiệm thật nhiều lên!


- Khi bí ý tưởng bạn thường làm gì?

Uống một tách trà nhà organic của Tea House Hanoi – loại trà tôi thích nhất, và đọc một cuốn sách.


- Cuốn sách bạn yêu thích nhất?

Thánh kinh theo Coco Chanel của Karen Karbo. Và Là người phụ nữ như tôi mong muốn của Diane von Furstenberg.


- Sản phẩm bạn ưng ý nhất?

Cuốn sách Có phong cách riêng vừa ra mắt.


Tác giả

Đinh Nha Trang

------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

#writerslife #fromhobbywritertopro

#dangtram


1.225 lượt xem0 bình luận