top of page

Công thức tính thù lao/nhuận bút viết phù hợp cho freelancer

Có một câu hỏi khá phổ biến trong các diễn đàn thuê viết mình nhận thấy đó là các bạn thường hỏi nhau "Giá bài viết/dự án này thường là bao nhiêu?".


Với những bạn đã xác định viết là cần câu cơm thì đây là một câu hỏi quan trọng và cần bạn trả lời ngay từ ban đầu trước khi tìm việc.

Mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài quan điểm của bản thân cũng như là công thức mình đã áp dụng để tính toán được mức thù lao mà mình cho là phù hợp với mình cũng như thị trường.


Thứ 1, bạn cần nắm được rằng tất cả các dạng bài viết mà bạn nhận sẽ đều có một khoảng nhuận bút dao động từ x đến y VNĐ, tức là biến số ở giữa khoảng này có thể chấp nhận được ở trên thị trường.

Ví dụ, bạn nhận viết 1 bài PR cho 1 sản phẩm mỹ phẩm, không bao gồm chi phí booking thì giá thị trường dao động từ 500,000đ - 2,500,000đ/bài với dung lượng 700 - 1000 từ. Dung sai cho phép sẽ là cộng trừ thêm từ 10-20% mức chi phí trên, tức là nó có thể tiếp tục thay đổi trong khoảng từ 300,000đ - 3,000,000đ/bài. Đó là khoảng giá cho phép của thị trường và bạn nhận dạng bài viết nào, thì cần phải tìm hiểu trước đó về khoảng giá chung của bài viết hay lĩnh vực đó.


Vậy làm sao để xác định được mức giá phù hợp với bạn? Giữa khoảng 300k - 3M, bạn sẽ ở đâu đây? Tất nhiên, sẽ phụ thuộc vào yếu tố kinh nghiệm của bạn, khả năng viết của bạn, ngân sách của người thuê bạn, khả năng deal của bạn và sự chấp nhận của chính bạn nữa (tức là bạn có chấp nhận mình sẽ làm công việc đó với giá đó không).


Ví dụ mình có một số nguyên tắc nhất định cho tới thời điểm này, nếu như chi phí bên thuê offer thấp hơn MỨC TỐI THIỂU (mà mình tự set cho bản thân) thì mình sẽ không làm, trừ phi lý do quá đặc biệt (quen biết, nhờ vả…).


Thứ 2, chuyển sang MỨC TỐI THIỂU mà mình vừa nhắc ở trên. Làm sao để bạn set được mức tối thiểu bạn sẽ làm và chấp nhận làm?

Nó sẽ phụ thuộc vào:

  • Bạn đang làm trong lĩnh vực nào?

  • Bạn đang ở đâu trên con đường viết lách (newbie, đã có kinh nghiệm dưới 3 năm hoặc kinh nghiệm trên 5 năm)?


Tất nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì, thì kể cả phải viết miễn phí nhưng có cơ hội để bài viết của mình xuất hiện, bạn cũng nên làm. Nhưng không có nghĩa là bạn viết bằng mọi giá, viết như một cái máy không cần biết giá trị hay niềm vui thực sự của việc viết.


Vậy cái mức tối thiểu này nên tính toán như thế nào cho hợp lý? Mình áp dụng công thức sau đây (do mình tự nghĩ ra thôi) nhưng mình nghĩ các bạn cũng có thể thử nếu chưa có giải pháp nào khác thay thế.


BẮT ĐẦU VỚI 2 CON SỐ

- Số thứ 1: Mức tối thiểu bạn cần để tiếp tục làm việc tự do hàng tháng - Số thứ 2: Số thời gian bạn có thể dành ra để làm công việc này mỗi ngày


Ví dụ: - Hàng tháng, mức tối thiểu mình cần để có thể tiếp tục làm việc đó là 15tr - Mỗi ngày mình có thể dành ra khoảng 1-2 tiếng để làm công việc viết lách, tổng cộng là mình có khoảng 50h/tháng đi

Mình lấy con số thứ 1 chia cho số thứ 2 => đây là mức lý tưởng, mức tối thiểu hàng giờ bạn nên đề xuất với khách hàng. Ở ví dụ trên, mình cần kiếm được khoảng 300,000đ/h.


Với một bài viết PR, thông thường mình sẽ cần khoảng 3-4h để nghiên cứu viết nháp và khoảng 2-3h nữa để biên tập, chỉnh sửa. Chưa kể khi gửi bài đi bạn sẽ cần phải tiếp tục chỉnh sửa nữa và tổng thời gian để hoàn thiện bài viết cho tới cuối có thể lên tới 8-10h. Vậy thì lấy con số này để x 300,000đ/h bạn sẽ tính ra được mức nhuận bút mà mình mong muốn.


Lấy một ví dụ khác, bạn là sinh viên mà cần kiếm khoảng 2tr/tháng cho các chi tiêu lặt vặt. Mỗi tháng bạn dành ra được khoảng 30h để làm việc (mỗi ngày 1h) thì mức tối thiểu hàng giờ bạn cần kiếm được là 65,000đ/h. Bạn có thể nhận viết nội dung cho 1 fanpage với mức chi phí này, hoặc thậm chí viết bài SEO với giá 30,000đ/bài nhưng phải đảm bảo 1h bạn hoàn thành đc 2 bài.


Nếu tính theo công thức này của mình, bạn sẽ thấy là những bên mà thuê bạn với giá 10-20k/bài viết thực sự quá rẻ mạt, bởi vì một bài SEO tử tế nếu chỉ tính thời gian biên tập chỉnh sửa thôi cũng đã mất tới 30 phút rồi, chưa nói là phải viết.


Nhưng tất nhiên như mình đã nói ở trên, nếu như bạn là newbie và không ngại khó ngại khổ để tìm kiếm cơ hội cũng như kinh nghiệm, bạn có thể làm mọi thứ để thử. Cũng phải bắt đầu từ những cơ hội nhỏ nhoi thì mới có thể chạm tới những cơ hội lớn lao hơn.


#linhphan #freelancewriting #writerslife #fromhobbywritertopro