top of page

5 cách một cây viết chuyên nghiệp chăm sóc đôi tay của mình

Bạn sử dụng đôi tay để làm tất cả mọi việc từ công việc nhà, xách đồ ăn, nấu nướng, chăm sóc con cái, ăn uống, chơi game, sử dụng điện thoại... Nhưng với một người viết, đôi tay còn bận rộn hơn thế.


Bởi vì, bạn viết để kiếm sống, viết để tạo ra thu nhập. Bàn tay là công cụ chính tạo ra sản phẩm. Vì bạn sử dụng để đánh máy, điều khiển con chuột và viết. Ngay cả khi viết bài này, đôi tay của mình cũng phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ cho đến khi kết thúc.


Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc bàn tay và buộc nó phải làm việc liên tục từ sáng đến tối, từ ngày này qua ngày khác thì đến một ngày, nó sẽ lên tiếng “đình công” với những cảm giác đau nhức từ các ngón tay và cổ tay. Khi đó, năng suất làm việc của bạn sẽ giảm rất nhiều. Năng suất giảm chính là điều mà không một cây viết nào mong muốn xảy ra.


Nguy cơ chấn thương do những cơn đau thường xuyên lặp lại gọi là repetitive strain injury (RSI). RSI dần dần làm tổn thương gân, cơ, dây thần kinh do các chuyển động lặp lại như đánh máy, sử dụng chuột máy tính. Các triệu chứng của RSI bao gồm đau, nhức mỏi, tê, chuột rút. Thậm chí, chúng không chỉ ảnh hướng để bàn tay, cánh tay mà còn cả những bộ phận khác của cơ thể. Đặc biệt là đối với những người viết hơn 10 ngàn từ mỗi ngày.


Làm thế nào để bạn có thể bảo vệ đôi bàn tay khỏi những chấn thương đó? Trong bài viết này, mình sẽ bật mí cách chăm sóc đôi tay từ các cây viết chuyên nghiệp.


Duy trì tư thế khi làm việc


Bạn có biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức, mệt mỏi chính là do ngồi làm việc sai tư thế không? Không chỉ bạn mà hầu như những người làm văn phòng đều mắc phải sai lầm này.

Nguồn: Health U.S.News

Việc ngồi sai tư thế có thể gây ảnh hưởng đến khớp, cơ, dây chằng, mòn xương, và dẫn đến sai lệch cột sống, đầu gối của bạn. Nặng hơn là có thể gây ảnh hưởng đến rối loạn các chức năng cơ xương và các bộ phận khác.


Dĩ nhiên, đó là điều không ai trong chúng ta mong muốn xảy ra, đặc biệt là những cây viết chuyên nghiệp. Vì vậy, dù bạn đang ngồi hay nằm gõ máy tính, việc có tư thế phù hợp sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho bàn tay, cổ tay và các bộ phận khác trên cơ thể.


Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn duy trì tư thế đúng khi đang đánh máy:

Nguồn: Ergonomic Trends
  • Luôn ngồi thẳng và tựa lưng vào ghế.

  • Đặt bàn chân của bạn nằm ngang trên sàn hoặc chỗ để chân sao cho hai chân tạo thành một góc 90 độ so với đầu gối.

  • Đặt màn hình máy tính ngang hoặc thấp hơn tầm mắt một chút để bạn không phải thường xuyên cúi người về phía trước. Nếu sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng giá đỡ để nâng máy cao ngang so với tầm mắt.

  • Giữ cổ tay thẳng và khuỷu tay mở một góc 90 - 110 độ, giúp thư giãn cánh tay và vai.

  • Tránh để cổ tay trên bàn hoặc bàn phím trong khi đánh máy vì nó gây áp lực lên gân và có thể làm rối loạn lưu thông máu.

  • Sử dụng chuột và bàn phím riêng để bạn có thể giữ cho cổ tay ở vị trí thoải mái mà không bị căng cơ.

Tốt nhất, hãy nhìn lại nơi bạn thường xuyên làm việc và điều chỉnh sao cho phù hợp để bạn luôn có một tư thế làm việc thoải mái nhất.


Hãy nghĩ đến việc sử dụng bàn phím tách rời (Split keyboard)


Bàn phím thiết kế theo kiểu truyền thống buộc bàn tay và cổ tay luôn làm việc trong trạng thái không thoải mái. Điều này không chỉ tạo ra nhiều áp lực cho cổ tay, cánh tay mà còn làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng RSI.


Do đó, những bàn phím tách rời (Split keyboard) xuất hiện để giải quyết vấn đề này. Kiểu bàn phím này thuộc loại bàn phím công thái học, được tách ra ở giữa giúp cho đôi tay của bạn làm việc thoải mái hơn trong khi đánh máy.

Nguồn: R-Go Tools

Theo như nghiên cứu này, bàn phím rời được thiết kế từ những năm 1920. Người ta cho rằng, việc chia bàn phím thành hai phần và tạo độ nghiêng sang một bên