Chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” cho freelance writer

Các cây viết tự do thường hỏi nhau, “sau bao lâu bạn tìm được công việc đầu tiên?”, “bạn viết về chủ đề gì?”, “thu nhập mỗi tháng của bạn là bao nhiêu?”. Nhưng hôm nay, bỏ qua những chủ đề đó, mình muốn hỏi bạn rằng “bạn đang yêu thương hay tàn phá sức khỏe khi làm freelance writer?”.


Câu hỏi này bật mầm khi mình tổng kết các thành tựu đạt được sau 4 tháng trở thành freelance writer. Bên cạnh những dự án thành công, sự hài lòng của khách hàng và thu nhập có được, mình còn “gặt hái” thêm một chiếc kính cận mới và hàng tá thuốc nhỏ mắt nhét đầy ngăn kéo bàn làm việc. Mình đã giữ đôi mắt ổn định trong hơn 10 năm. Nhưng chỉ sau 4 tháng, mắt mình đã cận thêm 1,5 độ kèm theo liên tục khô mỏi mà không loại thuốc nào cải thiện được.


Đó chính là lúc mình hoảng hốt nhận ra bản thân đã quá chú tâm vào công việc mà bỏ quên sức khỏe. Mình đã miệt mài tham gia cuộc “chạy đua sinh tử” với con chữ và phải trả giá bằng đôi mắt – một cái giá quá đắt và đau đớn.


Nghề viết có đang tàn phá đôi mắt của bạn không?


Công việc freelance writer đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử thường xuyên và liên tục. Đọc tin tức, tìm kiếm tài liệu, viết bài, biên tập, thiết kế ảnh và website, học online…, mắt bạn phải đảm đương ngần ấy công việc hằng ngày. Hãy nhẩm tính xem bạn dành bao nhiêu tiếng làm việc với máy tính và điện thoại mỗi ngày? Hãy thử ngắm nhìn khuôn mặt trong gương xem bạn thấy điều gì? Một đôi mắt tinh nhanh hay lờ đờ, mệt mỏi? Một cặp kính dày cộm hay hai hốc mắt cay xè, đau nhức? Nếu câu trả lời là có, thì đúng vậy, bạn đang tàn phá đôi mắt của chính mình.


Vai trò quan trọng của đôi mắt với người viết


Nhiệm vụ của đôi mắt là quan sát. Hiển nhiên tất cả chúng ta đều biết điều đó. Nhưng đôi mắt với người viết còn quan trọng hơn gấp bội. Đôi mắt giúp bạn quan sát, cảm nhận, đọc và viết. Hãy thử tưởng tượng một ngày bạn sống với đôi mắt khô cộm, đau nhức và không thể nhìn rõ. Bạn chẳng thể đọc hay viết bất kỳ điều gì vì làn sương mờ đang bao phủ trước mắt. Bạn không thể nhìn ngắm cảnh vật, trao đổi với khách hàng và tập trung làm việc khi đôi mắt liên tục báo động “chúng tôi kiệt sức rồi”. Vì thế, “cửa sổ tâm hồn” của người viết xứng đáng được nâng niu, chăm sóc.


Các vấn đề về mắt mà freelance writer thường gặp phải


Hội đồng Nhãn khoa khẳng định 59% những người làm việc thường xuyên với các thiết bị điện tử phải đối mặt với nhiều vấn đề về mắt. Sau khi nhìn màn hình máy tính liên tục, bạn thường có biểu hiện: khô mỏi hoặc chảy nhiều nước mắt, đau nhức, nhìn mờ, đỏ mắt, co giật mi mắt. Bên cạnh đó, bạn có thể đau đầu và cổ vai gáy. Những triệu chứng này thường là tạm thời. Chúng sẽ giảm dần rồi biến mất sau khi ngừng sử dụng các thiết bị điện tử.


Tuy nhiên, điều đáng nói là freelance writer phải liên tục làm việc với máy tính cho tới khi kết thúc sự nghiệp viết lách. Điều đó có nghĩa chúng ta thường xuyên đẩy đôi mắt hoạt động hết công suất. Nếu bạn không biết quan tâm, nâng niu đôi mắt thì các vấn đề trên sẽ kéo dài mãi mãi chứ không đơn giản là tạm thời. Bạn sẽ nhìn mờ ngay cả khi không làm việc với máy tính. Đôi mắt sẽ đau mỏi, khô cộm ngay khi bạn nhìn màn hình máy tính, điện thoại trong vài phút.


Điều đó không chỉ ảnh hưởng tới việc viết mà còn tác động rất nhiều đến cuộc sống. Bởi các thiết bị điện tử ở xung quanh bạn. Đó chính là lý do bạn cần chăm sóc cho “cửa sổ tâm hồn” ngay khi bắt đầu công việc viết lách tự do.


Chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” cho freelance writer


Khám mắt 1 năm 1 lần. Khi đi khám, bạn sẽ được đo thị lực và phát hiện sớm các vấn đề về mắt. Bạn nên thay đổi kính mắt phù hợp với tật khúc xạ để hỗ trợ đôi mắt tốt nhất khi làm việc. Đừng tiếc thời gian và công sức đến bệnh viện. Một buổi khám có thể làm mất vài giờ trong quỹ 8760 giờ mỗi năm nhưng chính nó sẽ cứu rỗi đôi mắt và sự nghiệp viết lách của bạn.


Thiết lập môi trường làm việc thích hợp. Ánh sáng từ máy tính, điện thoại… quá chói hoặc quá tối sẽ khiến đôi mắt nhanh mệt mỏi. Vì vậy, bạn hãy điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính sao cho đôi mắt cảm thấy dễ chịu nhất. Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời, ánh sáng phản chiếu từ tường và thiết bị nội thất trong phòng cũng ảnh hưởng tới đôi mắt của bạn. Các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo nên đặt máy tính bên cạnh cửa sổ thay vì phía trước hay phía sau màn hình. Vị trí này giúp mắt bạn không phải hứng chịu ánh sáng mặt trời trực tiếp và phản xạ từ màn hình máy tính.


Nếu được, hãy lựa chọn không gian làm việc có màu tường trắng ngà hoặc tối màu để hạn chế ánh sáng phản xạ trong phòng. Màn hình máy tính có chức năng chống chói mắt hoặc một đôi kính có phủ lớp chống phản quang cũng là sự lựa chọn thông minh để bảo vệ đôi mắt của bạn.


Tư thế làm việc đúng. Màn hình máy tính nên đặt thấp hơn vị trí mắt 10 – 12 cm, ngửa ra sau 10 – 15 độ và cách mắt 50 – 70 cm. Bạn nên ngồi thẳng lưng trên ghế có đệm thoải mái. Tư thế và vị trí bàn làm việc hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế các vấn đề về mắt, cột sống và nâng cao hiệu suất làm việc.

Đừng mải viết, hãy chớp mắt. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, khi làm việc trên thiết bị điện tử, số lần bạn chớp mắt chỉ bằng 1/3 so với bình thường. Đây chính là nguyên nhân mắt bạn bị khô và kích ứng. Bạn hãy tập luyện thói quen cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, chớp mắt 10 lần. Mỗi lần chớp mắt, bạn hãy chớp chậm rãi như đang lim dim ngủ. Biện pháp này vừa giúp nước mắt dàn đều vừa giúp các cơ của mắt thư giãn.


Để cơ thể rắn rỏi, bạn phải luyện tập thể lực. Đôi mắt cũng vậy. Bạn cần tập thể dục cho đôi mắt để chúng khỏe mạnh suốt thời gian hành nghề. Bài tập nổi tiếng mà chắc hẳn bạn đã biết là 20 – 20 – 20. Cứ sau mỗi 20 phút làm việc, bạn hãy nhìn một vật cách 20 feet (6 mét) trong 20 giây. Có một bài tập đơn giản khác giúp bạn đỡ mỏi mắt và cải thiện khả năng tập trung. Đó là phóng tầm mắt ra xa trong 10 – 15 giây, sau đó tập trung nhìn một vật ở gần trong 10 – 15 giây. Lặp lại chu trình ấy 10 lần liên tiếp. Bạn nên luyện tập trong giờ giải lao hoặc sau khi kết thúc một ngày làm việc.


Mắt cũng cần thư giãn. Hãy cho mắt nghỉ ngơi trong 15 phút sau 2h làm việc liên tục với máy tính. Các động tác massage cũng giúp đôi mắt đỡ mỏi mệt, khô cộm và hỗ trợ giảm đau đầu. Các bước massage như sau:

  • Bước 1. Bạn nhắm mắt lại. Sử dụng ngón giữa ấn nhẹ lên xương trán, dọc phía trên lông mày và di chuyển dần xuống hai bên sống mũi. Lặp lại động tác này 8 – 10 lần giúp tăng cường lưu thông máu tới mắt.

  • Bước 2. Tiếp tục sử dụng ngón giữa ấn ở đầu trong lông mày 2 bên, tại vị trí hõm xuống. Sau đó ấn tiếp 2 bên thái dương. Mỗi lần ấn trong 3 giây. Động tác này giúp thả lỏng các cơ của mắt.

  • Bước 3. Sử dụng 2 ngón tay cái, day nhẹ nhàng góc trong của mắt. Lúc này tuyến lệ đang được massage để kích thích sản xuất nước mắt.

  • Bước 4. Dùng ngón giữa day ấn thái dương 2 bên trong khoảng 1 phút. Động tác này giúp bạn giảm đau đầu và căng thẳng.

  • Bước 5. Dùng các ngón tay của 2 bàn tay bóp nhẹ nhàng toàn bộ đầu, cổ, gáy, vai để thư giãn và nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

Thực phẩm và thuốc nhỏ mắt. Các loại rau quả màu cam, vàng, xanh đậm như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, ớt chuông, cải xoăn, rau bina chứa nhiều loại carotene giúp mắt sáng khỏe. Omega-3 có trong cá hồi, cá thu, cá ngừ hoặc đậu nành, quả óc chó, hạt chia đã được chứng minh là có tác dụng giảm triệu chứng khô mắt. Để nhỏ mắt, bạn có thể lựa chọn nước muối sinh lý, vừa an toàn vừa rẻ và dễ mua. Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều loại thuốc nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa trước khi sử dụng nhé!


Viết chưa hay có thể luyện tập, đấu thầu chưa thành công có thể tiếp tục tìm kiếm. Nhưng đôi mắt và sức khỏe chỉ có một. Khi đôi mắt đã yếu thì bạn vĩnh viễn không thể lấy lại được. Yêu thương và trân trọng sức khỏe chính là cách để bạn tiến lên một cách bền vững trên con đường freelance writer.


219 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả