top of page

Hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cho cây viết "nhập môn" lĩnh vực Sức khỏe

Tính tới thời điểm hiện tại, mình đã viết lách trong lĩnh vực sức khỏe gần 8 tháng. Mình có được thu nhập ổn định, tuy không cao nhưng đủ chứng minh lựa chọn của mình là đúng đắn. Tuy nhiên, hành trình ấy không hề dễ dàng, nhất là lúc khởi đầu khi mình hoang mang, bối rối chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Trong suốt quãng thời gian ấy, mình luôn ao ước có ai đó chỉ cho mình cách viết về sức khỏe thật hay, hướng dẫn mình tìm kiếm khách hàng và lắng nghe, tâm sự cùng mình.


Đó chính là lý do mình muốn chia sẻ hết thảy kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân với bạn. Mình mong bài hướng dẫn chi tiết và đầy đủ dưới đây sẽ giúp bạn vững tin hơn vào con đường trở thành cây viết về sức khỏe mà bạn đã chọn, và tiến nhanh hơn, xa hơn trên hành trình gian nan nhưng xứng đáng này.


Cây viết về sức khỏe là ai?


Định nghĩa cây viết về sức khỏe rất đơn giản. Đó là những người sử dụng ngòi bút để cung cấp thông tin liên quan tới sức khỏe cho độc giả. Trong tiếng Anh, những người này được gọi là Health Writer hoặc Medical Writer.

Nguồn: Freepik

Cây viết về sức khỏe có thể làm việc full-time cho một công ty, doanh nghiệp, tổ chức, tờ báo liên quan đến sức khỏe. Hoặc bạn có thể trở thành một cây viết tự do, tự kinh doanh và quản lý ngòi bút của mình.


Sức khỏe là một lĩnh vực rất rộng và health writer có thể lựa chọn sáng tạo nhiều chủ đề, định dạng nội dung khác nhau. Bạn có thể viết về sức khỏe phụ nữ, trẻ em hoặc tập trung vào thị trường dinh dưỡng, da liễu, vận động. Một cây viết về sức khỏe có thể viết bài cho các tạp chí, viết sách, sản xuất nội dung video, podcast liên quan tới sức khỏe hoặc trở thành ghostwriter, copywriter, health coach.


Những lĩnh vực về sức khỏe giúp bạn có thu nhập hậu hĩnh


Thu nhập của người viết về sức khỏe hẳn là điều khiến bạn tò mò, mong đợi nhất và những con số dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Theo các website salary.com, payscale.com và glassdoor.com, một “newbie” trong lĩnh vực viết về sức khỏe tại Mỹ có thu nhập hàng năm là $52.000 - $80.000. Thậm chí, con số này có thể lên tới $151.000 với những cây viết tự do về sức khỏe có trình độ học vấn cao và nhiều năm kinh nghiệm.


Theo Hiệp hội Cây viết Y khoa Hoa Kỳ (American Medical Writer Association – AMWA), công việc được trả lương hậu hĩnh nhất là tổng hợp và biên soạn các tài liệu khoa học chuyên sâu về sức khỏe. Công việc này có thể giúp các cây viết về sức khỏe kiếm được $203.000 mỗi năm. Đứng thứ 2 là công việc sản xuất nội dung quảng cáo và truyền thông tiếp thị liên quan đến sức khỏe, với mức thù lao là $114.500/ năm.


Cần điều kiện gì để trở thành một cây viết về sức khỏe?


Bạn không cần phải xuất thân từ môi trường Y Dược hay có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ để trở thành cây viết về sức khỏe. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực đặc thù với tính chất thông tin chuyên sâu, khoa học và yêu cầu khắt khe từ khách hàng, độc giả. Do đó, bạn cần 2 “phẩm chất” sau để làm tốt công việc này.


Thứ nhất, bạn cần có kiến thức về sức khỏe. Cung cấp thông tin về sức khỏe nghĩa là bạn đang góp phần cải thiện hoặc phá hủy tài sản quý giá nhất của độc giả. Vì vậy, bạn phải hiểu rõ vai trò của các chất dinh dưỡng trước khi đặt bút viết bài về chủ đề chế độ ăn uống cho người tiểu đường. Bạn cần nắm rõ cấu tạo của làn da và thành phần của mỹ phẩm nếu muốn sáng tạo nội dung quảng bá cho một thương hiệu về mỹ phẩm.


Thứ hai, bạn phải thuần thục phong cách diễn đạt dễ hiểu, gần gũi. Cây viết về sức khỏe là cầu nối giữa các chuyên gia Y học với độc giả. Do đó, nhiệm vụ của người viết là biến những thông tin sức khỏe khó hiểu trở nên đơn giản, sinh động và dễ nhớ. Nếu không thể làm được điều này, bạn sẽ không trở thành cây viết về sức khỏe xuất sắc.


Cách trau dồi kiến thức và kỹ năng cho cây viết về sức khỏe


Kiến thức sức khỏe rất rộng lớn và liên tục thay đổi. Là một người viết hoạt động trong lĩnh vực này, bạn cần rèn luyện kỹ năng tìm kiếm thông tin, đọc hiểu thuật ngữ chuyên ngành và liên tục cập nhật kiến thức để không bị tụt hậu. Hãy đầu tư thời gian để nghiên cứu những nguồn tin uy tín, chăm chỉ đọc báo ngành để cập nhật kiến thức. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học online về sức khỏe trên Future Learn hoặc Coursera bồi đắp thêm kiến thức.


Bên cạnh đó, bạn cũng nên rèn luyện đức tính tỉ mỉ và tư duy logic. Hai điều này thể hiện trong cách bạn tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tài liệu, sắp xếp dàn ý và xâu chuỗi nội dung trong bài viết. Tất cả sẽ khiến bài viết của bạn dễ hiểu, dễ ghi nhớ. Ngoài ra, sự tỉ mỉ và logic cũng giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân, bồi đắp lòng tin của độc giả và thành công nhanh hơn các cây viết khác.


3 tiêu chí đánh giá một bài viết về sức khỏe chất lượng


Ngay từ những ngày đầu tiên, mình đã tự đặt ra 3 tiêu chí cho các bài viết về sức khỏe. Những tiêu chí này giúp bài viết của mình không chỉ chạm tới “nỗi đau” của độc giả mà còn được những người có chuyên môn sâu về sức khỏe ủng hộ.


Tiêu chí thứ nhất, giống như tất cả lĩnh vực khác, một bài viết chất lượng phải mang lại giá trị cho độc giả. Những gì bạn chia sẻ phải cung cấp thông tin hữu ích, thay đổi quan điểm sai lầm hoặc hướng dẫn độc giả thực hiện một quy trình nào đó. Một bài viết lửng lơ, không đầu không cuối với mục đích câu like, giật tít chắc chắn không thể trở thành một nội dung chất lượng.


Thứ hai, thông tin trong bài viết phải chính xác. Đây là