top of page

Hướng dẫn chi tiết cách viết sách cho trẻ em

Việc viết và xuất bản thành công một cuốn sách dành cho trẻ em là điều hoàn toàn có thể nếu bạn thật sự muốn và dấn thân vào. Tuy nhiên, công việc này không đơn thuần là viết ra ý tưởng câu chuyện và vẽ những bức tranh sinh động nhiều màu sắc. Nó bao gồm nhiều giai đoạn hơn thế.


Nếu bạn đã và đang:

 • Viết một quyển sách cho trẻ em và gửi đến các nhà xuất bản nhưng đều bị từ chối hết lần này đến lần khác.

 • Có kế hoạch và đầy ý tưởng về một quyển sách cho trẻ em nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào.

 • Mong muốn kiếm được tiền và sống tốt từ việc xuất bản sách dành cho trẻ em.

Bài viết này sẽ hữu ích với bạn.


Thế nào là một quyển sách dành cho trẻ em?


Sách viết về trẻ em ở đây là những quyển dành cho trẻ từ 0 tuổi đến 8 tuổi.


Với đối tượng độc giả đặc biệt này, sách cần được trình bày với nội dung ít chữ, nhiều hình ảnh, cốt truyện đơn giản nhưng tạo ra sức hấp dẫn mãnh liệt.


Động lực viết sách dành cho trẻ em của bạn là gì?


Có nhiều lý do để bạn bắt đầu viết một quyển sách cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu bạn viết vì những động lực sau, bạn đang vô tình mắc phải sai lầm từ bước đi đầu tiên:

 • Viết sách cho trẻ em rất dễ, và bạn có thể sống thoải mái nhờ vào việc viết và xuất bản sách.

 • Viết sách cho trẻ em không cần quá dài nên sẽ không tốn nhiều thời gian.

 • Trẻ nhỏ chưa đủ kiến thức cơ bản nên sách không cần quá chú trọng về nội dung.

Trẻ em là một đối tượng độc giả đặc biệt, vì thế, sách dành cho trẻ em không được viết một cách qua loa và xuất phát từ những nguyên nhân không dựa trên lợi ích của chúng.


Bạn cần xác định những lý do phù hợp để xuất bản sách dành cho trẻ em như:

 • Trẻ em chính là hiện tại và tương lai của thế giới, bạn cần bồi dưỡng chúng từ những ngày còn nhỏ.

 • Việc viết cho trẻ em sẽ trở thành công việc kinh doanh nghiêm túc của bản thân, và bạn phải có kế hoạch viết tử tế.

 • Sẽ có nhiều khó khăn và thử thách trên con đường xuất bản một quyển sách dành cho trẻ em. Nhưng bạn yêu công việc này và nhất định sẽ vượt qua được tất cả.

 • Bạn muốn cải thiện chất lượng của những quyển sách dành cho trẻ em để mang lại cho trẻ những trải nghiệm đọc tốt hơn.

Có một sự thật bạn cần biết là sách dành cho trẻ em là loại sách khó viết và khó xuất bản nhất.


Vì sao?


Lý do là sách của bạn vừa cần thu hút được sự quan tâm của phụ huynh - những người sẽ quyết định có nên chi tiền mua sách này cho con của họ hay không, vừa phải hấp dẫn được trẻ em - những người sẽ tác động tới quyết định mua sách của bố mẹ và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nội dung của quyển sách.


Thêm vào đó, bạn chỉ có khoảng 700 từ để truyền đạt toàn bộ câu chuyện, bao gồm phần mở đầu câu chuyện, những tình tiết hấp dẫn, khoảnh khắc cao trào và cái kết hợp lý, để đáp ứng đầy đủ sự hài lòng của cả trẻ em lẫn bố mẹ chúng.


Viết sách cho trẻ em ngày càng phổ biến

Nguồn: Freepik

Tuy là một trong những thể loại khó viết và khó xuất bản nhất, doanh số bán sách dành cho trẻ em đang ngày càng tăng lên. Theo một bài báo xuất bản năm 2017 trên tạp chí Publisher’s Weekly, sách dành cho trẻ em đã trở thành tâm điểm đối với nhiều nhà xuất bản truyền thống vì mức tăng vượt trội so với các thể loại khác.


Năm 2018, 31 trong số 100 cuốn sách bán chạy nhất của Vương quốc Anh là sách dành cho trẻ em. Đây là một tỉ lệ khá lớn. Tuy nhiên, đi kèm với sự gia tăng nhanh chóng về thị trường này là những thách thức dành cho tác giả và người làm sách.


Tác giả Marcy Pusey - sau một thời gian viết và xuất bản nhiều quyển sách dành cho trẻ em đã rút ra được những bài học sau:

 1. Ngành viết sách dành cho trẻ em có tính cạnh tranh cao. Cùng với doanh số bán hàng đang tăng lên, số lượng tác giả và nhà xuất bản cũng tăng với tốc độ như vậy.

 2. Đã có những cuốn sách nổi tiếng, được viết hay và tiếp thị tốt.

 3. Cần có thời gian để nghiên cứu kỹ cách viết cho trẻ em cũng như cách tốt nhất để bán sản phẩm của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể kiếm được tiền từ việc viết và bán sách trong một sớm một chiều.

 4. Tự xuất bản sách dành cho trẻ em hoàn toàn khả thi và phù hợp nếu bạn muốn lan tỏa những câu chuyện của mình. Đây cũng là phương thức mà bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với việc gửi bản thảo đến các nhà xuất bản truyền thống.

 5. Viết sách dành cho trẻ em sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác mãn nguyện khi thấy những đứa trẻ nhập tâm vào cốt truyện, đọc sách của bạn liên tục không rời mắt là