top of page
  • Ngân

Cách deal lương hiệu quả cho người mới làm freelancer để không bị giá tiền đè bẹp chất xám?

Đối với những cây viết tự do mới vào nghề, việc báo giá nhuận bút và deal lương với khách hàng là một trong những vấn đề nan giải cần đối mặt. Họ thường cảm thấy ngại khi báo giá cho khách hàng và có xu hướng dễ dàng thỏa hiệp với đề xuất nhuận bút của khách hàng đặt ra. Tuy nhiên, số tiền nhận được đó nhiều khi không tương xứng với thời gian và công sức bỏ ra. Vậy các freelancer nên làm thế nào để có thể deal lương với khách hàng mà không không bị giá tiền đè bẹp chất xám? Cùng tìm hiểu kinh nghiệm từ ba cộng tác viên của nhà Viết lách Kiếm tiền nhé!


HÀ PHƯƠNG - FREELANCE WRITER

Những điều cần lưu ý khi deal lương dành cho người mới làm freelancer:


1. Trước khi deal lương, bạn cần có thông tin về vị trí tuyển dụng, mặt bằng lương của công việc đó trên thị trường, danh mục các công việc bạn quản lý (nếu được nhận), các quyền lợi đính kèm… Một người mới làm tự do lại càng cần tìm hiểu kỹ những thông tin này để định giá bản thân hợp lý, giúp bạn tránh bị hớ khi deal lương và cũng không bỏ mất cơ hội vì đề xuất mức thù lao quá cao.


2. Nếu là một người viết tự do chưa từng có kinh nghiệm thì theo mình, bạn vẫn có thể nhận các bài viết với mức thù lao thấp để tạo khởi đầu. Tuy nhiên, bạn cũng cần định một "mức sàn” (tối thiểu) để duy trì nhiệt huyết làm việc. Bởi người viết chúng ta không thể sống chỉ bằng hít không khí. Bài viết đầu tiên mình nhận là 70.000/1 bài. Và mình thấy viết một bài hơn 1000 từ với mức giá này đã tốn nhiều công sức. Do đó, mức tối thiểu mình có thể nhận là 70.000 đồng. Bạn cũng có thể tự đề ra mức thu nhập tối thiểu cho mình dựa vào thời gian, công sức bỏ ra cho bài. Ngoài ra, bạn cũng đừng duy trì mức thu nhập thấp quá lâu mà cần đổi mới, trau dồi để “nâng giá” bản thân.


3. Với những loại công việc hoặc kỹ năng mới mà chúng ta chưa biết mức thù lao trên thị trường là bao nhiêu thì bạn có thể theo mức đề nghị của nhà tuyển dụng. Tuy vậy, nếu sau đó bạn thấy công sức mình bỏ ra quá nhiều so với mức được trả thì cần chủ động đề nghị điều chỉnh lại, tăng thù lao hoặc các quyền lợi khác. Trong trường hợp bạn cảm thấy khi làm công việc này, mình học được thêm các kiến thức, kỹ năng mới thì có thể không cần điều chỉnh lại mức giá, vì đó là những giá trị còn hơn cả tiền bạc. Đây là cơ hội để chúng ta học hỏi và có kinh nghiệm trong nghề, làm tiền đề quan trọng để deal mức lương cao hơn trong tương lai. Ví dụ, bạn viết bài gửi một tờ báo uy tín với nhuận bút không cao, nhưng bạn có cơ hội "làm đẹp" portfolio và chứng minh khả năng thì mình nghĩ, bạn nên chấp nhận và tiếp tục cộng tác một thời gian.


Những cách để deal lương dành cho người mới trở thành freelancer


Sau đây là một số cách để deal lương hiệu quả dành cho những người mới làm freelancer để không bị giá tiền đè bẹp chất xám:


1. Hãy thể hiện tất cả những gì mình có


Hãy thể hiện tất cả kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn nghĩ là cần thiết cho công việc đang ứng tuyển. Nếu công việc tự do đó liên quan đến giáo dục, trẻ nhỏ thì những kinh nghiệm làm việc với trẻ, dạy thêm, kế toán ở môi trường mầm non… đều có thể trở thành lợi thế của bạn. Cho dù bạn là một người mới gia nhập thị trường freelancer nhưng nếu chứng tỏ được bạn phù hợp với công việc này thì việc deal lương sẽ thuận lợi hơn.


2. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng hoặc khách hàng về ngân sách


Khi deal lương, nếu bạn là freelancer chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng không biết cách định giá bản thân thì có thể hỏi lại nhà tuyển dụng về khoảng ngân sách mà họ có thể chi trả.


Sau khi bạn đã biết được thông tin này thì hãy suy nghĩ thật nhanh xem mình có thể đề nghị mức nào để vừa nắm bắt được cơ hội vừa không khiến chất xám của mình bị trả giá thấp.


Trước đây, mình cũng ở tình huống này và khi nhà tuyển dụng đưa ra mức thù lao từ 6-8 triệu, mình đã chọn mức 7,5 triệu với cam kết sẽ hoàn thành công việc đúng hạn và có thể gửi ngay bản dự kiến nội dung của tuần đầu tiên.


3. Tham khảo gợi ý để deal lương phù hợp


Tuy vậy, không phải mọi chuyện lúc nào cũng diễn ra theo ý chúng ta. Có thể một số đơn vị tuyển dụng hoặc khách hàng không tiết lộ ngân sách của mình mà đề nghị freelancer đề xuất một con số. Trong trường hợp này, theo mình chúng ta buộc phải đưa ra một con số cụ thể hoặc một khoảng chi phí phù hợp. Mình gợi ý là bạn cần tham khảo thị trường bằng cách hỏi xin ý kiến trong các hội nhóm viết lách, những người có kinh nghiệm hoặc tìm kiếm thông tin về các mức ngân sách mà khách hàng có thể trả.


Mình cũng đã nhờ đến bảng gợi ý về thù lao theo từng loại nội dung trong cuốn sách Con đường trở thành Freelancer của chị Linh Phan để deal lương ở nội dung chuẩn SEO. Mình chọn mức giữa (cao hơn số tối thiểu một chút và thấp hơn mức thù lao “đáng mơ ước”), vì khi đó mình không có quá nhiều kinh nghiệm viết.


4. Chú trọng vào portfolio


Ngoài ra, mình thấy người viết sở hữu một chiếc portfolio được đầu tư thì sẽ có lợi thế hơn nhiều khi deal lương vì thể hiện mọi kinh nghiệm, kỹ năng, dự án và những bài từng viết của bạn để chứng minh năng lực và gây ấn tượng với khách hàng/nhà tuyển dụng. Với một freelancer chưa có nhiều kinh nghiệm, một portfolio chỉn chu kèm các sản phẩm mẫu sẽ giúp chúng ta “có giá” hơn khi deal lương với nhà tuyển dụng.


-----------o0o-----------


HẠNH TRANG - FREELANCE MEDICAL WRITER