top of page

Đâu là những dòng sách đang thống lĩnh thị trường hiện nay?

Nếu dành thời gian dạo một vòng quanh các nhà sách, không khó để nhận ra những cái tên nổi trội đang vang danh trên thị trường sách Việt Nam ngày nay như: Một đời như kẻ tìm đường, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Trí tuệ Do Thái, Làm cha mẹ tỉnh thức, Cây cam ngọt của tôi,... Những tác phẩm này được chọn mặt gửi vàng đặt ngay vị trí trung tâm hoặc ngay trang đầu tiên của các sàn thương mại điện tử.


Bạn dễ dàng nhìn ra các tựa sách thuộc về tâm lý học chiếm đầu bảng, kế tiếp là các dòng về kinh doanh, dịch vụ và cuối cùng là văn học. Trong đó, văn học Việt Nam với những tác phẩm cũ có tính đại chúng đang được hồi sinh hơn bao giờ hết.


Nếu bạn đang có ý viết sách thì cần nắm bắt được xu hướng và biết những dòng sách nào đang nổi trội trên thị trường hiện nay.

Xu hướng phát triển và những dòng sách nổi trội trên thị trường sách hiện nay


Tâm lý học lên ngôi


Sau khoảng thời gian dài sống trong đại dịch, con người bắt đầu có xu hướng tìm về bên trong bản thân nhiều hơn. Đây cũng là lý do khiến người đọc muốn tìm kiếm những quyển sách hướng dẫn cân bằng thân tâm trí, giải mã năng lượng bên trong mình.


Các đầu sách như: Thần Số Học, Thấu Hiểu Nhân Tâm, Thuật Đọc Tâm, Ám Ảnh Sợ Xã Hội - Chạy Trốn Hay Đối Mặt và đặc biệt cuốn Luật Tâm Thức của Ngô Sa Thạch luôn là những cái tên được nhắc đến nhiều nhất.


Đối với văn học nước ngoài, những quyển như Sống Chất của Shigeaki Hinoghara; Search Inside Yourself của Chade-Meng Tan; Ba Người Thầy Vĩ Đại của Robin Sharma được ví như thánh ca đương đại khi giúp con người khai phá nhiều hơn về các khía cạnh trong cuộc sống, nhất là đời sống nội tâm. Nhận thức rõ về sự sống và cái chết, biến những ý tưởng nhỏ bé trở nên vĩ đại.


“Ta đã SỐNG một cách KHÔN NGOAN chưa? Ta đã YÊU THƯƠNG chưa? Ta đã CỐNG HIẾN thật nhiều chưa?” - trích Ba Người Thầy Vĩ Đại.


“Phải chăng sứ mệnh của chúng ta trong cuộc sống này là thức tỉnh về cách sống? Chúng ta nên sống thế nào?” - trích Sống Chất.


Những vấn đề liên quan đến việc hiểu tâm lý của người đối diện, đối tượng mà bạn quan tâm; phương thức định hướng công việc phù hợp với tính cách, loại bỏ những cảm xúc, thói quen tiêu cực, từ đó hướng bản thân tới những điều lành mạnh,... là những chủ đề nổi trội trong dòng sách tâm lý này.


Sự trỗi dậy của các đầu sách làm cha mẹ

Nguồn: Freepik

Đặc biệt hơn, thị trường sách ngày nay đang chứng kiến sự trỗi dậy của dòng sách làm cha mẹ. Từ những bỡ ngỡ mang thai đến những khó khăn trong việc nuôi dạy con cái đều được các tác giả khai thác và viết về.


Nội dung này mang tính thời đại và đang được các tác giả dòng tâm lý học khai thác, giải đáp hết sức ngọn ngành, cụ thể trong những tác phẩm tiêu biểu của họ. Nó xuất hiện trong những dòng sách về việc cha mẹ có thể hiểu hơn về tính cách con cái như thế nào để từ đó có các định hướng phù hợp cho con ngay từ những năm đầu đời, cách thức để nuôi dạy trẻ một cách nhàn hạ và hiệu quả,…


Sách self-help


Các dòng sách self-help vẫn không lỗi thời. Tuy nhiên, thay vì chỉ nhận lời khuyên phiến diện từ người viết, người đọc đang dần chuyển sang muốn tự nhìn nhận rõ hơn về chính mình và tìm lời giải cho những câu hỏi do bản thân đặt ra.


Vì thế, những quyển sách self-help mang tính thực chiến, dễ thực hành, áp dụng trong cuộc sống và học tập được các bạn trẻ hoan nghênh và đón nhận nhiệt tình.


Đầu tư, khởi nghiệp


Hậu đại dịch, nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không khó để bắt gặp trên bản tin hoặc vô tình nghe vài ba câu trò chuyện ven đường của đại đa số về việc đầu tư và tích lũy từ rất sớm của người trẻ trong thời buổi công nghệ phát triển.


Các bạn trẻ không chỉ dừng lại ở công việc ổn định, phát triển lâu dài và duy trì tích lũy mà đang dần chuyển hướng đến những công việc tự do, sáng tạo, có thể tạo ra nhiều giá trị hơn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.


Biểu tượng của ngành đầu tư như Warren Buffett và chuỗi sách ông chia sẻ về chứng khoán luôn nằm trong nhóm “best-seller” trên các sàn thương mại điện tử. Gần đây nhất, quyển sách Làm Chủ Tuổi 20 của Dương Duy Bách, viết lại dựa trên những trải nghiệm trong cuộc sống của tác giả – một người sớm tự lập và đạt được nhiều thành công ở tuổi 20. Ngoài câu chuyện của chính mình, tác giả còn ghi lại những bài học mà anh học được từ những người trẻ thành công khác và phân tích lý do khách quan khiến họ đạt được mục tiêu khi tuổi đời còn rất trẻ. Chính điểm này đã thu hút vô số bạn đọc.

Không chỉ vậy, ngành sáng tạo đã và đang dẫn đầu xu hướng nên các tựa sách về nó cũng được đón nhận không kém. Các tên tuổi với giọng văn dí dỏm và t