top of page

Biến blog thành sách: Cơ hội tăng thu nhập dành cho các blogger

Bạn sở hữu blog cá nhân có hàng chục ngàn lượt xem mỗi tháng. Bạn có một khối lượng tài nguyên khổng lồ ở blog. Bạn xây dựng được một lượng độc giả đông đảo. Bạn dự tính viết sách để mở rộng thị trường nhưng chưa có ý tưởng.


Bạn nghĩ thế nào nếu biến những bài blog đó thành một cuốn sách?


Những bài blog của bạn luôn được đầu tư thời gian tìm kiếm tư liệu và viết bài. Thật tiếc nếu bạn bỏ qua chúng mà không khai thác sâu hơn và biến chúng thành sách. Dù có nhiều khác biệt giữa một bài blog và một cuốn sách, hơn nữa viết sách cũng không đơn giản như viết blog, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta không thể mở rộng và tập hợp các bài blog thành bản thảo.


Vậy làm thế nào để có thể biến blog thành sách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.


Tại sao bạn muốn viết sách?


Giả sử bạn thường xuyên viết blog, mỗi bài có độ dài từ 1500 - 2000 từ, mỗi tuần đăng 2 bài. Vậy một năm, bạn đã viết nhiều hơn lượng từ cần cho một cuốn sách. Điều này đồng nghĩa bạn đã có khả năng viết sách, chỉ là bạn đang dàn trải thành nhiều bài blog khác nhau.


Nhưng có một vài điều bạn cũng cần phải biết:


1. Blog và sách hoàn toàn khác nhau. Mức độ mong đợi của độc giả đối với blog và sách cũng khác nhau. Đối với blog, từng bài sẽ giải quyết các vấn đề riêng, độc lập với những bài khác. Blog dễ tiếp cận với người đọc hơn. Blog cũng là nơi tuyệt vời để bắt đầu kinh doanh một cái gì đó. Điều quan trọng hơn cả là ai cũng có thể bắt đầu viết blog.


2. Sách yêu cầu khắt khe hơn về nội dung. Nó cần có sự mạch lạc, bố cục chặt chẽ, logic và giải quyết được vấn đề đặt ra đầu cuốn sách. Quan trọng hơn hết, sách cung cấp thông tin, phương pháp mà độc giả không thể kiếm được ở blog.


Ví dụ: nếu bạn muốn biến blog thành cuốn sách how-to, như hướng dẫn thiền, hướng dẫn tăng thu nhập từ viết lách, cuốn sách đó cần phải đi từng bước, từ cơ bản đến nâng cao. Sau khi người đọc thực hành theo từng bước cụ thể đó, họ đạt được lợi ích rõ ràng từ cuốn sách như làm chủ kỹ năng viết lách hoặc có thể thiền mỗi ngày.


Bạn muốn viết thể loại nào cũng được, nhưng sách của bạn phải chứa vài nội dung không có trên blog để thuyết phục độc giả mua sách.


Quan trọng hơn hết, bạn cần phải tìm ra chủ đề muốn viết, sau đó đọc lại blog, tìm kiếm tài liệu đi sâu vào vấn đề. Để làm điều đó, bạn cần phải xác định

cuốn sách bạn viết cho ai, và bạn muốn họ nhận được gì sau khi đọc xong.


Định vị nội dung cuốn sách

Nguồn: Freepik

Một trong những điều dễ làm nhưng cũng khó làm nhất đó là đặt người đọc lên hàng đầu.

Nó dễ vì trước giờ bạn đã và đang viết cho độc giả, cung cấp tất cả thông tin mà độc giả mong muốn. Nhưng nó cũng khó nhất vì viết sách không đơn giản là viết mà còn hàng tấn công việc đi kèm với nó.


Vì vậy, chúng ta luôn muốn làm mọi thứ đơn giản và tiện lợi nhất. Vô hình trung, bạn cố nhồi nhét tất cả nội dung blog vào cuốn sách. Mặc dù việc đó có thể giúp quá trình viết sách trở nên nhanh chóng hơn nhưng cũng sẽ khiến cuốn sách trở nên lan man và không tập trung vào một nội dung cụ thể.


Đúng là bạn đang muốn biến blog thành sách nhưng không có nghĩa chúng ta đưa tất cả nội dung blog vào bản thảo. Hơn nữa, nếu làm như vậy, độc giả sẽ không thấy điểm mới ở cuốn sách để khiến họ phải bỏ tiền mua sách.


Do đó, đừng cố viết sao cho dễ dàng. Hãy cố viết sao cho đem đến một tác phẩm tốt nhất đến tay người đọc.


Đối tượng độc giả bạn muốn hướng đến ở cuốn sách này là ai?


Đừng trả lời là tất cả mọi người và đừng bảo cuốn sách của tôi ai cũng có thể đọc được. Nếu bạn đang có suy nghĩ như thế, hãy bỏ đi. Bạn cần thu hẹp đối tượng độc giả muốn hướng đến, và càng cụ thể càng tốt.


Mình biết khi viết sách, ai trong chúng ta cũng muốn sách tiếp cận đến với nhiều người nhất. Nhưng bạn càng thu hẹp và cụ thể được đối tượng đang nhắm đến, bạn càng dễ thành công.


Ví dụ: nếu bạn muốn viết sách về làm mẹ, đối tượng bạn cần hướng đến là các bà mẹ hoặc những người đang mang thai và có mục tiêu muốn trở thành người mẹ tốt, biết cách chăm sóc con cái. Chỉ những đối tượng nằm trong nhóm đó mới tìm đến sách của bạn, còn những người độc thân hoặc đã kết hôn nhưng không có ý định sinh con sẽ không bao giờ ngó ngàng đến sách.


Xác định được nhu cầu của độc giả


Khi đã xác định được chân dung độc giả của mình, bạn cần biết họ đang muốn điều gì ở cuốn sách này. Lý do nào khiến họ bỏ tiền mua sách của bạn mà không phải những cuốn sách khác? Sách của bạn có giúp họ giải quyết được vấn đề hay không? Vấn đề có thể là giúp từ bỏ thói quen trì hoãn, dạy cách làm mẹ, quản lý tiền bạc...


Viết sách khó hơn viết blog ở chỗ blogger chỉ