top of page

7 bước đơn giản để bắt đầu viết sách ngay hôm nay

Bạn có câu chuyện và muốn viết thành sách để kể cho mọi người nghe. Bạn tham gia nhiều hội nhóm và tìm hiểu kỹ các phương thức để xuất bản một cuốn sách. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, mọi thứ được bày sẵn trên bản kế hoạch, và đang đứng trước cánh cửa quan trọng nhất của quá trình tạo nên quyển sách cho riêng mình: Viết bản thảo.

Viết chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Viết sách lại càng nhiều thách thức. Nếu chưa trang bị một mục tiêu đủ lớn và đủ cụ thể, việc duy trì động lực để hoàn thành quyển sách trở nên khó khăn hơn.


Tuy nhiên, những ngăn trở trên xuất hiện chỉ để trui rèn quyết tâm của bạn. Hãy xác định cho mình một mục tiêu mạnh mẽ và đi bước đầu tiên - viết ngay hôm nay, rồi bạn sẽ nhận ra hành trình viết sách thật sự thú vị và xứng đáng.

Nếu vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bạn tham khảo 7 bước đơn giản sau đây để có thể viết sách ngay hôm nay.

1. Tạo môi trường thích hợp cho việc viết sách

Viết sách là một công việc sáng tạo, đòi hỏi sự tập trung và nghiêm túc của bạn. Việc tạo ra một môi trường phù hợp với tính cách sẽ thúc đẩy và duy trì động lực viết mỗi ngày.

Mỗi người sẽ có những cách chọn không gian lý tưởng khác nhau. Nếu bạn là một người lãng mạn và đang nung nấu một quyển tiểu thuyết tình cảm, có lẽ một căn phòng yên tĩnh, một chiếc bàn gọn gàng, một chiếc ghế êm ái, một khung cửa sổ thoáng đãng, thoảng chút hương hoa hay nến thơm sẽ phù hợp. Bạn có thể trang trí thêm bất cứ điều gì mình muốn để quyển tiểu thuyết của mình ra đời.

Nguồn: storyset

Hoặc nếu đang nghĩ về một quyển sách có nội dung thực chiến, bạn chọn cho mình một góc phù hợp ở quán cafe quen thuộc, nơi có thể chuyển hóa những trải nghiệm thực tế của bạn thành các trang sách chia sẻ giá trị với độc giả của mình. Chắc chắn, bạn sẽ không thể quên nhiệm vụ ngồi vào bàn và viết khi xung quanh toàn là những khung cảnh nhắc bạn nghĩ về quyển sách đó.


Dù bạn chọn không gian nào, hãy đảm bảo nó phù hợp và đầy đủ vật dụng để bạn viết liên tục mà không bị sao nhãng. Có lẽ bạn sẽ không muốn phải đứng dậy tìm cuốn từ điển khi đang trong mạch viết cao trào.


Ngoài ra, môi trường viết lách lý tưởng bạn cần tạo ở đây không chỉ dừng lại ở một góc làm việc xinh đẹp, đầy cảm hứng. Nó còn là những cộng đồng, nơi có thể truyền cho bạn động lực viết sách. Với sự phát triển của mạng xã hội như ngày nay, không khó để tìm ra cộng đồng đáp ứng mong cầu của bạn. Hãy tham gia những hội nhóm viết sách và tích cực tương tác trong đó. Hãy cho đi những gì bạn biết và học hỏi từ những tác giả khác. Không gì tốt hơn việc được làm công việc mình yêu, trong một môi trường mà mình có cảm giác thuộc về.

2. Tạo thói quen viết sách đều đặn

Trong quyển sách The Power of Habit, tác giả Charles Duhigg đã trích dẫn một bài báo năm 2006, được xuất bản bởi một nhà nghiên cứu của Đại học Duke. Nội dung là hơn 40% hành động chúng ta thực hiện mỗi ngày không phải là quyết định thực tế mà do thói quen chỉ đạo. Thói quen là yếu tố tác động mạnh mẽ đến cuộc sống và sự thành bại trong công việc của mỗi chúng ta.

Khi tạo được thói quen cho riêng mình, bạn sẽ cảm thấy những áp lực nặng nề ban đầu trở nên nhẹ nhàng vô cùng. Như việc đánh răng mỗi sáng, bạn không cần ai nhắc, không cần động lực gì lớn lao, nó chỉ đơn giản là một thói quen không thể từ bỏ.

Để hoàn thành quyển sách của mình, bạn cần tạo thói quen viết đều đặn như việc đánh răng vậy. Thói quen viết giữ cho bạn một sự cân bằng và ổn định, tiến dần về cái đích đã đặt ra. Hãy chọn cho mình một khung thời gian cố định và phù hợp nhất để hình thành thói quen viết lách này.

Ví dụ, nếu là một mẹ bỉm sữa và chỉ có thể tập trung hết sức vào buổi sáng, từ 4 giờ đến 5 giờ, bạn có thể lấy khung giờ này để viết liên tục. Không cần đợi cảm hứng ập đến, hãy cứ viết như thể nếu không viết, bạn sẽ không tài nào ngủ được.

Viết ít hay nhiều không quan trọng bằng viết đều hay không đều. Việc kiên trì viết mỗi ngày, dù chỉ 1 trang giấy, là cách nhanh và hiệu quả nhất để đẩy lùi căn bệnh trì hoãn và thúc đẩy bản thảo của bạn thành hình.

3. Lập dàn ý trước khi viết

Trong giới viết lách, nhiều cây viết cho rằng việc lập dàn ý là không cần thiết vì nó mất thời gian. Nhưng đối với những người viết chuyên nghiệp và thành công, lập dàn ý là một trong các bước quan trọng nhất và không thể thiếu.


Dàn ý của một quyển sách, hay bất kỳ văn bản nào, chính là bộ khung xương giúp định hình và liên kết nội dung của toàn bộ tác phẩm. Mọi ý tưởng bạn viết ra cần được sắp xếp và diễn đạt theo một bố cục hợp lý, đó chính là yếu tố tạo nên sự thống nhất của sách và mang lại giá trị cho người đọc.

Sau khi đã đặt ra cam kết và biến việc viết sách thành một thói quen hàng ngày, bước tiếp theo là xác định đâu là các chủ đề chính nhất định phải truyền tải, đâu là những ý tưởng phụ nên được thêm thắt vào để tăng tính hấp dẫn. Sau đó, bạn lập ra một dàn ý cụ thể cho cuốn sách của mình.

Đối với người đọc, một quyển sách tuy dày nhưng được chia thành từng chương nhỏ sẽ giúp họ dễ cảm nhận nội dung, giữ được năng lượng và cảm hứng đọc hơn so với những quyển sách mỏng nhưng lại viết lan man, không theo một trình tự nào.

Đối với người viết, một dàn ý có phân biệt ý chính - phụ rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng rối và bí ý tưởng vì đã triển khai hết các chi tiết ngay từ đầu.

4. Chia nhỏ và viết đều