9 ví dụ truyền cảm hứng về nội dung truyền thông xã hội

Là một nhà tiếp thị nội dung, bạn biết điều quan trọng là tạo ra nội dung chất lượng, nhưng bạn đã có một ý tưởng rõ ràng chưa? Điều gì sẽ khiến bạn trở nên đặc biệt và duy nhất trong vô vàn đối thủ cạnh tranh?Để lấy cảm hứng, Writer’s Life đã chọn ra 6 ví dụ tuyệt vời về nội dung truyền thông xã hội từ các thương hiệu trên toàn thế giới.


1. Shelter Pet Project: Tạo ra tiếng nói độc đáo và duy nhất

Shelter Pet Project tìm kiếm các gia đình nhận nuôi mèo và chó của họ. Họ sử dụng phép nhân cách hóa và kể chuyện để khiến mọi người yêu động vật của họ hơn.


Trang Facebook của Shelter Pet Project chứa đầy hình ảnh động vật và những câu chuyện sinh động để tạo dựng sự đồng cảm và truyền cảm hứng cho những người nhận nuôi. Shelter Pet Project sử dụng giọng nói của các con vật trong các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, và họ ngay lập tức tạo ra những thông điệp mạnh mẽ khiến khán giả nhớ lâu hơn.


Mẹo: Bất luận bạn bán thứ gì, bạn cũng có cơ hội để tạo ra một nhân vật hoặc giọng nói độc đáo cho thương hiệu của mình. Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ liên quan đến cái gì? Hãy nghĩ đến cách kể câu chuyện thương hiệu của riêng bạn để xây dựng sự đồng cảm.2. Grammarly: Tạo ra niềm vui để thu hút sự chú ý

Grammarly là công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp, nghe có vẻ đầy tính học thuật nhưng cùng với việc sử dụng các bài đăng trên blog để giải thích các quy tắc ngữ pháp, họ rất giỏi trong việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để làm cho ngữ pháp trở nên thú vị.Grammarly thường sử dụng các hashtag #MondayMotivation hoặc

#WednesdayWisdom trên Twitter bằng cách đăng các trích dẫn hài hước và truyền cảm hứng. Hình ảnh được phủ lên bởi văn bản vui nhộn là cách đơn giản nhưng hiệu quả để thu hút lượt xem và tăng lượt chia sẻ.3. TOMS Shoes: Kể một câu chuyện

Kể chuyện là chìa khóa để gắn kết khách hàng. Người tiêu dùng muốn biết thương hiệu này đại diện cho cái gì và có thể cung cấp cái gì. Thế nên lồng ghép thông điệp vào một câu chuyện là một ý tưởng tuyệt vời để lan tỏa nó.


Một câu chuyện hay thì sẽ tạo được sự đồng cảm, có kết quả nhất định và giải quyết nhu cầu của khách hàng. Một ví dụ tuyệt vời là nhãn hàng TOMS Shoes đã thiết lập trong một thập kỷ qua dựa trên mô hình kinh doanh sáng tạo, quyên tặng một đôi giày khi một đôi được mua.


Chiến dịch thường niên của họ “One Day Without Shoes” – Một ngày không đi giày được tổ chức vào tháng năm khuyến khích mọi người đi bằng chân trần trong một ngày nhằm mục đích nâng cao nhận thức về sức khỏe và giáo dục của trẻ em ở nhiều nước như Peru và Ấn Độ. Bằng cách sử dụng mạng xã hội, công ty đã lan tỏa câu chuyện của họ và khích lệ mọi người tag ảnh đôi chân trần trên lên Instagram, mỗi một ảnh như vậy sẽ có một đôi giày được quyên góp. Chỉ riêng trong năm nay đã có 27,435 trẻ em trên nhiều nước nhận được những đôi giày mới nhờ chiến dịch.


Việc sử dụng tinh thần kinh doanh mang tính xã hội với mục đích tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn hay với câu nói thương hiệu của TOMS Shoes “Ước muốn của chúng tôi là một ngày nào đó, tất cả trẻ em sẽ có giày” đã thúc đẩy công ty trở thành một nhãn hàng uy tín, nổi tiếng với sự cho đi. (Từ phân tích của Nanoweb)4. Cisco: Thu hút nhân tài mới bằng việc sử dụng KOLs

Đối với một số ngành, phương tiện truyền thông xã hội dường như không phải là sự lựa chọn rõ ràng để quảng bá thương hiệu. Công ty công nghệ Cisco thậm chí còn sử dụng Snapchat để tiếp cận với các chuyên gia trẻ tuổi.


Để nâng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm, Cisco đã tuyển chọn 20 nhân viên từ khắp nơi trên thế giới và yêu cầu mỗi người tạo ra một câu chuyện trên Snapchat về những gì mà họ thích làm việc tại công ty. Bằng cách giới thiệu những câu chuyện từ các nhân viên thực tế, có uy tín và sử dụng hashtag của Cisco, nó đã kết nối được với những tài năng trong tương lai trên các phương tiện truyền thông xã hội.5. Memac Ogilvy & Mather Dubai: Sử dụng hình ảnh để lan tỏa thông điệp

Một trong những chiến dịch thành công và gây được sự chú ý rộng rãi đến cộng đồng toàn cầu chính là: “Auto-complete Truth”do agency Memac Ogilvy & Mather Dubai thực hiện và chính thức được tung vào 9 tháng 3 năm 2013.


Memac Ogilvy & Mather Dubai đã được Hội Liên Hiệp Phụ Nữ yêu cầu phát triển một chiến dịch sáng tạo nhằm phơi bày sự thật về bình đẳng giới, tạo ra sự nhận biết rộng rãi và qua đó thay đổi cách nhìn cũng như hành động của mọi người về bình đẳng giới trên phạm vi toàn cầu.

Art Director, Christopher Hunt đã chia sẻ rằng trong quá trình nghiên cứu để phát triển ý tưởng chiến dịch này, công cụ tìm kiếm Google với tích hợp tính năng “auto-populate” đã giúp anh phát hiện ra những thuật ngữ hết sức tiêu cực về phụ nữ thông qua các từ ngữ tìm kiếm cơ bản “Women shouldn’t…”, “Women cannot…”, and “Women need to…”.


Trong khi chúng ta có thể nghĩ những kết quả này là những định hướng sáng tạo của một chiến dịch xã hội nào đó và được trau chuốt về mặt từ ngữ, sắp đặt kỹ lưỡng, nhưng thật ra đó lại chính là sự thật trần trụi (inconvenience truth) phản ảnh thông qua hành vi tìm kiếm của mọi người trên mạng internet. Đây chính là một thực trạng hay nói đúng hơn chính là insight rất mạnh của tâm lý số đông của cộng đồng hiện nay. Và nếu lợi dụng yếu tố này chiến dịch có thể lan tỏa sự nhận biết và tạo được niềm tin trên quy mô toàn cầu theo ý đồ của chiến dịch.

Đây là một nền tảng (platform) không thể tốt hơn để tạo tiếng vang rộng rãi cho một chiến dịch xã hội quy mô toàn cầu. Memac Ogilvy & Mather Dubai quyết định chọn hướng tiếp cận này bằng cách lợi dụng chức năng “auto-complete suggestions” của công cụ tìm kiếm Google một cách hết sức sáng tạo để kể câu chuyện bình đẳng giới với toàn thế giới.6. Nike: Social Media là công cụ hỗ trợ

Tài khoản Twitter của Nike @NikeSupport là một ví dụ tuyệt vời về một công ty sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cải thiện dịch vụ khách hàng của mình. Nike luôn sử dụng ngôn ngữ thân thiện và nhẹ nhàng để thể hiện họ là một thương hiệu dễ tiếp cận và họ luôn cố gắng trả lời nhanh chóng và lịch sự trước các câu hỏi của khách hàng.


Mẹo: Thiết lập một tài khoản Twitter riêng tập trung vào dịch vụ khách hàng.7. Mejuri: Làm nổi bật khách hàng của bạn

Thương hiệu trang sức đã tạo ra một bảng Pinterest có tên là “Your style” để khuyến khích khách hàng gửi ảnh của chính họ đang đeo trang sức. Nội dung do người dùng tạo đã cung cấp cho thương hiệu rất nhiều hình ảnh chất lượng về sản phẩm của họ.


Những hình ảnh thực tế luôn là cách hiệu quả để thu hút khách hàng của bạn.8. Grabfood: Sử dụng Video để kết nối với khách hàng

GrabFood mới đây đã tung video “Đừng bỏ bữa” như một lời dặn dò nhẹ nhàng nhưng thật ấm lòng về giá trị và ý nghĩa của những bữa ăn – cũng là lời hứa chăm sóc khách hàng tận tình của thương hiệu này.


Nhận thức được bữa ăn luôn là điều quan trọng nhất trong ngày, GrabFood nỗ lực không chỉ mang đến cho mọi người những bữa ăn đúng nghĩa mà quan trọng luôn đúng lúc, để không phải ai phải “bỏ bữa” cả. Điều này cũng làm cho người xem cảm động làm sao bởi nó gợi nhớ đến những lúc chúng ta được quan tâm bởi những người thân, như cái cách người mẹ của anh shipper dặn dò: “Làm gì làm đừng bỏ bữa!”. Bây giờ, anh làm công việc này để giúp người khác không bỏ bữa. Lời thú nhận của anh chàng shipper ngay đầu video khiến nhiều người phải bật cười vì sao mà dễ thương, sao mà tấm lòng giản dị, chân thật đến vậy!


Link video: https://www.youtube.com/watch?v=nyqyGLUlf6U


9. Worldwide Breast Cancer: Truyền bá một thông điệp với hình ảnh vui nhộn

Ngay cả các chủ đề nghiêm trọng cũng có thể được truyền đạt theo cách lạc quan, tích cực. Tổ chức Worldwide Breast Cancer đã tạo ra các trang Facebook và Twitter để gây quỹ và lan truyền nhận thức về ung thư vú và các triệu chứng của nó. Hashtag “Know Your Lemons” sử dụng hình ảnh vui nhộn để làm nổi bật và giải thích một vấn đề nghiêm trọng.


Tổ chức cũng sử dụng các câu chuyện tin tức theo xu hướng để thúc đẩy chiến dịch truyền thông xã hội của họ, tham khảo tweet “covfefe” khét tiếng trong một bài đăng trên Facebook để hiểu về thông điệp của họ.


------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

#writerslife#writerslife #fromhobbywritertopro#fromhobbywritertopro

514 lượt xem0 bình luận