9 công cụ hỗ trợ nghiên cứu chuyên nghiệp cho người viết

9 công cụ hỗ trợ nghiên cứu dưới đây sẽ giúp bạn tìm kiếm từ khóa, sắp xếp tài liệu và cập nhật nguồn tài liệu đáng tin cậy để hỗ trợ cho việc viết.
Là người viết, chúng ta hiểu rằng bên cạnh viết còn có nhiều công đoạn quan trọng khác quyết định chất lượng của thành phẩm, trong đó có bước nghiên cứu. Nhưng làm thế nào ta nghiên cứu hiệu quả mà không bị nhấn chìm giữa muôn vàn kết quả tìm kiếm của Google? Làm thế nào để ta tìm được dẫn chứng đủ thuyết phục và xác đáng để bổ trợ cho quan điểm của mình? Hay đơn giản làm thế nào để ta luôn có sẵn một kho dự trữ ý tưởng mà không mất công đào xới khắp nơi? Câu trả lời có lẽ là nằm ở việc tìm đúng công cụ để nghiên cứu. 9 công cụ hỗ trợ nghiên cứu chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn tìm kiếm từ khóa, sắp xếp tài liệu và cập nhật nguồn tài liệu đáng tin cậy để hỗ trợ cho việc viết.

Các công cụ tìm kiếm và nền tảng kiến thức hỗ trợ nghiên cứu


Công cụ tìm kiếm từ khóa


Cho dù bạn đang viết một bài báo, một bài nghiên cứu hay một câu chuyện thì các từ khóa làm nền là yếu tố cực kỳ quan trọng. Từ khóa sẽ giúp độc giả mục tiêu dễ dàng tìm kiếm, đọc và chia sẻ tác phẩm của bạn. Dưới đây là một số công cụ tìm kiếm từ khóa cơ bản:

  • Google Ads Keyword Planner là công cụ hoàn toàn miễn phí giúp bạn lên kế hoạch cho từ khóa nếu bạn có ý định chạy quảng cáo cho bài viết của mình hoặc chỉ đơn giản là chọn lọc bộ từ khóa phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Với công cụ này, người dùng có thể xác định được lượt tìm kiếm trung bình tháng của một từ khóa trên phạm vi thế giới hay quốc gia nào đó, cũng như mức độ cạnh tranh của từ khóa đó.

  • Answer the Public Như cái tên của nó, đây là công cụ “trả lời cho công chúng” những gì mà họ đang tìm kiếm dựa trên từ khóa. Với một chút vốn liếng tiếng Anh, bạn có thể gom được một vựa ý tưởng từ công cụ tìm kiếm này. Chỉ cần gõ một hoặc hai từ khóa ở thanh tìm kiếm, công cụ này sẽ cho ra hàng loạt câu hỏi trên Google liên quan đến từ khóa đó với 5W1H: Who, What, Where, When, Why, How. Tuy nhiên, công cụ chỉ cho phép bạn tìm kiếm 3 lần/1 ngày nếu như bạn không nâng cấp (trả phí).

  • SEMrush có thể là một sự đầu tư xứng đáng nếu bạn muốn lựa chọn một công cụ nghiên cứu chuyên nghiệp và bao quát cho doanh nghiệp. Nó cung cấp phong phú, toàn diện các công cụ để hỗ trợ cho quá trình Marketing của bạn. Bạn có thể truy cập vào các báo cáo phân tích, trình theo dõi và rất nhiều công cụ hữu dụng khác cho SEO, quảng cáo, mạng xã hội,.. Điều tuyệt vời của SEMrush nữa là nó có 2 công cụ Keyword Difficulty (tìm kiếm các từ khóa có ít sự cạnh tranh) and the Keyword Magic Tool (hơn 20 triệu ý tưởng từ khóa được phân loại theo chủ đề). Công cụ cung cấp cho người dùng 7 ngày dùng thử, sau đó bạn có thể quyết định.


Công cụ tổng hợp, sắp xếp và chia sẻ tư liệu

  • Evernote là một công cụ phổ biến toàn cầu, nếu bạn chưa dùng, ít nhất hãy thử một lần. Bạn có thể ghi chú, đặt lịch hẹn, tạo danh sách, lưu những bài viết yêu thích với công cụ này. Nếu sử dụng máy tính, bạn có thể cài đặt nó vào Google Chrome, nếu dùng điện thoại thì bạn có thể tìm thấy nó trên App Store. Cả hai đều hỗ trợ bạn trong việc lưu lại tài liệu, hình ảnh, bài báo,... rất tiện dụng cho việc nghiên cứu.

  • Zotero là một công cụ bổ ích và miễn phí, giúp bạn thu thập và sắp xếp các bài nghiên cứu của mình. Công cụ này cho phép bạn lưu lại các bài viết bạn đã tìm kiếm, sắp xếp chúng lại theo từ khóa để dễ dàng tìm kiếm. Điều tuyệt nhất là nó còn giúp bạn tạo ra danh mục ngay trên Word hay Google Docs. Bạn có thể thêm Zotero Connector vào Chrome để dễ dàng và nhanh chóng lưu lại các bài nghiên cứu mình từng tìm kiếm.

  • Diigo cũng là một công cụ mở rộng của Google Chrome mà bạn có thể sử dụng để thu thập, làm nổi bật và sắp xếp nghiên cứu của mình. Bạn còn có thể thêm vào ghi chú, nhận xét,...với các bài viết yêu thích và lưu nó lại để sử dụng lần sau. Nó còn cho phép bạn chia sẻ nghiên cứu với đồng nghiệp, nên có thể phù hợp khi làm việc nhóm.


Công cụ bổ sung kiến thức


Là người viết, bạn phải sở hữu một lượng kiến thức sâu rộng và chính xác để thu phục lòng tin từ độc giả. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn tìm các nghiên cứu xác đáng để đưa vào bài viết ở đâu, hoặc bạn ở Việt Nam và không đủ điều kiện truy cập vào các thư viện lớn trên thế giới, thì sau đây là 3 “thư viện online” bạn nên xem xét:

  • Europeana là một kho tổng hợp bộ sưu tập nổi tiếng với đầy đủ các chủ đề từ hội họa, âm nhạc, thể thao, thiên nhiên,... kèm theo các nghiên cứu liên quan. Mặc dù lượng thông tin nó cung cấp dễ khiến bạn choáng ngợp, nhưng vì thế mà nó được kết cấu vô cùng tuyệt vời và dễ sử dụng. Bạn có thể khám phá các bộ sưu tập, chủ đề, triển lãm hoặc tham khảo blog của một số người viết nổi tiếng để tham khảo.

  • Worldcat là mạng lưới bao hàm các nội dung và dịch vụ của thư viện rộng rãi nhất thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sách, bài viết, video hay bài hát mà mình muốn, thậm chí bạn có thể tải xuống audiobook (sách nói) nữa. Nếu bạn đang nghiên cứu để viết truyện ngắn hay tiểu thuyết, công cụ hỗ trợ tìm kiếm hình ảnh hay tư liệu về các sự kiện nổi bật trong lịch sử cũng vô cùng hữu dụng. Tuy giao diện trang web này không được bắt mắt lắm nhưng đừng vì thế mà bỏ qua nó, bạn có thể khám phá một kho tàng tư liệu giá trị ở đây đấy.

  • Wolfram alpha là một nền tảng kiến thức cung cấp thông tin vô cùng chi tiết từ nhiều lĩnh vực như toán học, xã hội và văn hóa, nghệ thuật và truyền thông, ngôn ngữ, dinh dưỡng,.v.v. Chẳng hạn bạn chỉ cần tìm kiếm “pizza” thì hàng loạt thông tin chi tiết liên quan đến pizza như thành phần, khối lượng, lượng calorie,... sẽ hiện ra. Nếu bạn cần nghiên cứu độ chính xác của một thông tin mình cung cấp trong bài viết, đây là cánh tay đắc lực cho bạn.

Nghiên cứu là một quá trình phức tạp và tốn nhiều công sức tương đương như viết lách. Đôi khi sau khi hoàn thành một tác phẩm, bạn sẽ phát hiện ra rằng hầu hết thời gian của mình đều dành cho việc nghiên cứu. Tuy nhiên nếu bạn hiểu rõ thứ mà mình viết, cẩn trọng với từng thông tin, biết cách đào sâu kiến thức thì không chỉ bạn thụ hưởng được nhiều giá trị mà độc giả cũng sẽ vô cùng biết ơn bạn. Một lưu ý nhỏ là hãy trau dồi thêm tiếng Anh để tận dụng tối đa các công cụ mà thế giới đang “bày sẵn” cho bạn nhé.


690 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả