7 thói quen kích thích sáng tạo

Ước mơ của bạn về một công việc sáng tạo sẽ như thế nào?


Hãy dành một vài phút để suy nghĩ về nó!


Bây giờ, hãy đếm xem bạn sẽ mất bao nhiêu “bước” để đi từ vị trí hiện tại của mình tới nơi giấc mơ của bạn được thực hiện?


Một vài bước? Hay rất nhiều?


Bất kể câu trả lời có là như thế nào, bạn vẫn có đủ sức mạnh và năng lượng để kiểm soát sự sáng tạo mỗi ngày của mình nếu bạn biết cách. Vậy hãy cùng nhìn vào 7 thói quen giúp kích thích tính sáng tạo của bạn mỗi ngày dưới đây nhé!Ảnh: Carl Heyerdahl


1. Di chuyển xung quanh

“Ngồi xuống để suy nghĩ” thường là hành động có thể “chặn” năng lượng sáng tạo của bạn.

Dành thời gian để tập trung nghiêm túc vào công việc của bạn tại bàn làm việc, trước máy tính hoặc sổ ghi chép là điều đương nhiên, nhưng đừng quên dành thời gian để vận động thể chất bởi nó là một phần thiết yếu của sự sáng tạo.


Thấu hiểu cơ thể giúp bạn gạt bỏ những lo lắng, phiền muộn trong tâm trí và có thêm động lực để sáng tạo và đổi mới.


Nếu bạn không phải là “Morning Person” (Người thường xuyên thức dậy sớm), thì việc di chuyển càng nhanh càng tốt sau khi ngủ dậy là điều vô cùng quan trọng với bạn!

Cho dù bạn là một người thường xuyên chạy bộ, nâng tạ v.v. hãy tận dụng mọi loại hoạt động thể chất trong ngày của bạn để cải thiện sức khỏe và giữ cho tinh thần luôn minh mẫn.


2. Thực hành những dự án "mini"

Writer's Life sẽ đưa ra một câu chuyện cụ thể được kể bởi một anh chàng họa sĩ như sau:


"Năm ngoái, một người bạn đã hỏi liệu tôi có thể vẽ một bức tranh về Godzilla cho một dự án mà anh ấy đang thực hiện không.


Yêu cầu ngay lập tức được tôi chấp nhận và chúng bắt đầu kích thích các dây thần kinh sáng tạo của tôi. Và đó là một tối thứ Tư, khi tôi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc, sắp xếp lại lịch trình của mình để có thời gian phác thảo ra các lựa chọn, tinh chỉnh ý tưởng của mình và thực hiện chính xác những gì mình muốn. Thế nhưng, anh bạn tôi gọi đến và nói anh ta cần bản vẽ ngay trong vài giờ tới. Vì vậy, tôi đã không có một sự lựa chọn nào khác. Thay vì khăng khăng rằng tôi cần thêm thời gian, tôi quyết định dành 20 phút đêm đó để hoàn thành bản vẽ.


Bài tập giúp tôi tự tin hơn và khiến tôi cảm thấy có khả năng giải quyết các dự án nghệ thuật khác một cách dễ dàng hơn."


Bạn có 20 phút để hoàn thành một hoạt động sáng tạo mỗi ngày hoặc mỗi tuần không?


Bạn sẽ cải thiện và phát triển các kỹ năng của mình khi bạn liên tục thêm các dự án nhỏ vào thói quen hàng ngày hoặc hàng tuần.


3. Kiểm tra từng nhiệm vụ

Mặc dù bắt đầu và hoàn thành một dự án nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn là một hình thức thực hành tuyệt vời, nhưng đôi khi mục tiêu của bạn đòi hỏi bạn phải có một cam kết lâu dài.

Điều đang nói đến ở đây chính là tính kỷ luật và sự gắn bó lâu dài với một dự án lớn, thay vì thực hiện một loạt các nhiệm vụ một cách nhanh chóng và ẩu đả, hãy thực sự tâm huyết và tập trung với từng nhiệm vụ của mình.


Khi bạn chia nhỏ ý tưởng lớn của mình thành các nhiệm vụ có thể quản lý, chỉ cần kiểm tra từng mục từ danh sách của bạn mỗi ngày - ngay cả khi đó là một thứ gì đó bạn có thể làm nhanh chóng, như đăng ký một tên miền. Hãy nhớ, bạn không nhất thiết phải nhận quá nhiều việc ngay cả khi bạn có thời gian. Đơn giản chỉ cần rèn luyện các thói quen và sự kỷ luật giúp bạn đạt được mục tiêu sáng tạo của mình.

4. Nghe nhạc

Nghe nhạc là một cách thụ động để trải nghiệm sự sáng tạo.

Bạn không phải làm bất cứ điều gì để có cảm hứng, nhưng âm thanh và lời bài hát bạn nghe có thể gián tiếp (hoặc đôi khi thậm chí trực tiếp) ảnh hưởng đến công việc của bạn.


Chúng ta có quyền truy cập vào tất cả các loại nhạc trực tuyến khác nhau, vì vậy hãy đưa vào mục yêu thích của bạn hoặc khám phá một thể loại nhạcmới. Quan sát các trải nghiệm thay đổi tâm trạng của bạn hoặc điều gì khiến bạn cảm thấy kết nối nhiều hơn với người khác. Nếu bạn thích làm cho thói quen này trở nên tích cực hơn, hãy phân tích cách mà âm nhạc thu hút khán giả.


5. Dành thời gian làm những điều bạn thích

Hãy chọn một điều gì bạn yêu thích. Đó có thể là việc bạn gặp gỡ người mình yêu, hoặc đơn giản là uống một tách cà phê buổi sáng, dắt chú chó yêu quý của mình đi dạo v.v. Khi bạn thực hiện hành động đó, hãy dành ra 10 phút để tập trung nghĩ về việc bạn đã cảm thấy tâm trạng của mình tốt như nào.


Hãy dành thời gian để “có mặt” trong những khoảng thời gian trong ngày mà bạn yêu thích và giúp bạn thư giãn tâm hồn. Và khi bạn cảm thấy thư giãn, bạn có nhiều khả năng tạo ra một ý tưởng mới hoặc khám phá ra các bước tiếp theo cho dự án sáng tạo bạn đang làm.


6. Tôn trọng thức ăn của bạn

Điều này nghe có vẻ hơi kỳ quặc, nhưng nó rất cần thiết đấy!


Giống như việc tận hưởng khoảng thời gian yêu thích trong ngày của bạn, hãy trân trọng những khoảng thời gian thưởng thức đồ ăn.


Bạn có tự tay nấu cho mình một bữa ăn? Hay ai đó đã nấu cho bạn?


Thay vì coi việc nhận thức ăn của bạn là điều hiển nhiên và nhanh chóng nuốt chửng nó để thỏa mãn cơn đói của bạn, hãy tôn trọng “nơi nó đến”, cách chế biến và cách mà nó nuôi dưỡng bạn.


7. Nói đúng và có mục đích rõ ràng

Bạn sẽ phải nói chuyện hàng ngày, vì thế hãy chọn những từ ngữ một cách cẩn thận. Hãy bỏ qua những câu chuyện tiêu cực và nói ra những điều khiến người khác hạnh phúc hơn!


Một ví dụ điển hình khác chứng minh lợi ích của việc nói đúng và có mục đích đó là những bài phát biểu, nếu bạn dùng đúng từ, nói đúng trọng âm và đúng mục đích, ý nghĩa thì điều đó sẽ giúp bạn trở thành một nhà văn/ một nhà diễn thuyết có sức ảnh hưởng.


Tận dụng các cuộc hội thoại của bạn như là một cơ hội để thực hiện sự sáng tạo của bạn và có nhiều niềm vui hơn trong ngày.

------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.


#writerslife #fromhobbywritertopro

36 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả