top of page

7 mẹo tăng tốc độ "typing" của bạn

Tốc độ gõ nhanh là một điều rất cần thiết đối với các writer, bởi việc gõ nhanh giúp bạn ghi lại nhanh chóng mọi ý tưởng khi chúng xuất hiện trong đầu. Vậy hãy cùng Writer Life tìm hiểu 7 mẹo giúp bạn tăng tốc độ gõ nhé :>


1. Thực hành Touch Typing (gõ bàn phím mà không cần nhìn xuống bàn phím)

Touch Typing là một kỹ thuật cho phép bạn gõ mà không cần nhìn vào bàn phím. Phương pháp này đạt được bằng cách ghi nhớ vị trí của từng chữ cái trên bàn phím. Đây là một kỹ năng quan trọng cần có và cần luyện tập vì nó giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách cho phép bạn gõ từ khi bạn nghĩ về chúng.


2. Sử dụng tất cả các ngón tay của bạn

Một trong những bí mật để gõ nhanh là biết sử dụng ngón tay nào để gõ phím. Người mới bắt đầu thường mắc lỗi chỉ sử dụng ngón tay trỏ để gõ. Nó có vẻ dễ dàng và nhanh hơn nếu dừng lại những gì bạn thường làm, và trong thực tế, bạn đang tạo quá nhiều căng thẳng cho các ngón tay trỏ của mình. Hãy lưu ý các biểu đồ sau đây; mỗi ngón tay đều có “lãnh thổ riêng” trên bàn phím.

Định vị chính xác các ngón tay của bạn sẽ giúp tăng tốc độ gõ của bạn và giúp gõ phím nhanh hơn. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ mất ít nhất 6-9 giây để viết nếu bạn chỉ sử dụng ngón tay trỏ của mình, trong khi bạn có thể viết cùng một từ trong 3-5 giây nếu bạn sử dụng tất cả các ngón tay của mình.


Ảnh: NeONBRAND

3. Ghi nhớ Phím tắt

Máy tính và phần mềm viết của bạn đi kèm với rất nhiều phím tắt tích hợp. Bằng cách sử dụng Shift, Ctrl và Alt (trên PC) hoặc Control, Option và Command (trên máy Mac), cùng với nhiều tổ hợp phím, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng thực hiện bất kỳ thao tác sau đây:


Chọn tất cả (Mac = COMMAND + A) (PC = CONTROL + A)

Cắt (Mac = COMMAND + X) (PC = CONTROL + X)

Sao chép (Mac = COMMAND + C) (PC = CONTROL + C)

Dán (Mac = COMMAND + V) (PC = CONTROL + V)

Lưu (Mac = COMMAND + S) (PC = CONTROL + S)

Hoàn tác một thay đổi (Mac = COMMAND + Z) (PC = CONTROL + Z)

In (Mac = COMMAND + P) (PC = CONTROL + P)

Gạch chân văn bản (Mac = COMMAND + U) (PC = CONTROL + U)

In nghiêng văn bản (Mac = COMMAND + I) (PC = CONTROL + I)

In đậm văn bản (Mac = COMMAND + B) (PC = CONTROL + B)

Chuyển đổi giữa các chương trình đang mở (Mac = COMMAND + B) (PC = CONTROL + B)


4. Sử dụng các phần mềm luyện gõ

Một số ứng dụng phần mềm nhằm giúp người mới bắt đầu tăng tốc độ gõ. Ví dụ, RapidTyping và Key Advantage Typing sẽ dạy cho bạn những điều cơ bản về định vị ngón tay. Bạn cũng có thể tham gia các bài học đánh máy trực tuyến phù hợp với trình độ kỹ năng của bạn.


5. Tránh thói quen gõ không tốt

Gõ chỉ bằng ngón tay trỏ của bạn là thói quen xấu duy nhất. Nếu bạn là một game thủ cuồng nhiệt, tay trái của bạn có thể chiếm ưu thế hơn so với tay phải vì tay phải của bạn luôn sử dụng chuột. Bởi vì điều này, sẽ có những trường hợp khi ngón trỏ bên trái của bạn vươn ra các phím như Y, U, H, N, 7, 8 và 9.


Bạn cũng có thể phát triển tiêu chuẩn phím WASD, trong đó ngón giữa bên trái của bạn nằm trên phím W, ngón đeo nhẫn bên trái của bạn nằm trên phím A, ngón trỏ bên trái của bạn nằm trên phím D và ngón tay trái màu hồng của bạn nằm trên phím shift. Vị trí nghỉ ngơi thích hợp cho các ngón tay là hàng giữa (A-S-D-F và J-K-L-;) bằng ngón tay cái của bạn trên phím cách.

Cố gắng tránh hai thói quen xấu này vì chúng làm giảm tốc độ gõ của bạn: Thứ nhất, bằng cách lãng phí thời gian với các phím không phù hợp và thứ hai, bằng cách nhấn phím sai khi ngón tay của bạn không ở vị trí nghỉ ngơi thích hợp.


6. Ngồi đúng tư thế

Dù bạn có tin hay không, tư thế thích hợp sẽ tác động đến tốc độ đánh máy của bạn. Nó có thể tăng cường sự tập trung của bạn và tăng tính linh hoạt của ngón tay của bạn. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp tốc độ gõ của bạn:


- Giữ thẳng đầu

- Đặt khuỷu tay của bạn gần với cơ thể của bạn

- Thư giãn vai và cổ của bạn

- Tránh đặt cổ tay của bạn trên bàn làm việc

- Đặt chân xuống đất


Tư thế không đúng trong khi gõ có thể gây căng thẳng trên tay và có thể gây bất lợi về lâu dài. Cân nhắc thực hiện một số động tác thể dục tại chỗ để bắt đầu một “phiên” đánh máy dài để làm nóng ngón tay và tránh chấn thương.


7. Đánh máy, đánh máy và đánh máy nhiều hơn nữa