7 bí quyết để nâng sự nghiệp viết lách lên một nấc thang mới

Dù cho bạn đang khá hài lòng với những gì đang có với sự nghiệp viết lách hiện tại, sẽ có một lúc nào đó bạn muốn mình có thể vươn lên một “tầm cao mới”. Dưới đây là 7 bí quyết giúp bạn làm được điều đó.


1. Nhìn lại những gì hiệu quả

Hãy hồi tưởng về những đỉnh cao bạn đã leo lên. Làm thế nào mà bạn chinh phục được nó? Sau mỗi bước chân, bạn thu lượm được bài học gì?

Nói một cách khác, hãy tổng hợp những bài viết “làm nên tên tuổi” của bạn, bài viết được nhiều người đón nhận hoặc làm bạn thỏa mãn đến tột cùng khi buông bút xuống. Chỉ khi bạn dành đủ thời gian để chiêm nghiệm những bài học, những bước đệm đưa bạn đến thành công của ngày hôm nay, bạn mới có thể vạch ra chiến thuật đúng đắn cho tương lai. Đôi khi, chúng ta chỉ mất một lần nhìn lại để có thể hoạch định cho hàng tuần, hàng tháng phía trước.


2. Suy ngẫm về những gì chưa hiệu quả

Sau khi nắm rõ điều gì là hiệu quả trong công việc, hãy bắt đầu chú tâm đến những điều thiếu sót. Một ví dụ điển hình là mạng xã hội, tuy nó mang lại khá nhiều lợi ích trong việc truyền thông, kiếm lợi nhuận nhưng đôi khi lại không thật sự hoàn hảo đối với những người làm nghề viết. Chúng ta không thể lúc nào cũng có thể “sản xuất” tác phẩm như một cỗ máy để kịp với tốc độ của mạng xã hội.

Hãy đẩy mạnh những chiến thuật tạo nên kết quả như ý trong quá khứ, còn đối với một số trở ngại, nếu không thể cải thiện, bạn có thể phớt lờ nó đi.


3. Xin ý kiến của người khác

Chúng ta - những người làm nghề viết thường tận hưởng việc dành hầu hết thời gian một mình trước màn hình và bàn phím. Đa số không muốn phải lao vào chốn công sở, gặp gỡ quá nhiều người hay dành hầu hết thời gian với chiếc điện thoại. Điều đó hoàn toàn là lựa chọn của mỗi người, nhưng nếu có một “người thầy” (mentor) có thể đồng hành hay dẫn lối ta lên một nấc thang mới trong sự nghiệp viết lách thì tốt biết mấy. Họ sẽ là người cho bạn những lời khuyên quý báu với tư cách là một người đi trước mà đôi khi trên hành trình làm việc một mình bạn khó thu lượm được.4. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Ý này có thể song hành với ý 3 ở trên. Ngay cả khi bạn không phải là kiểu người thích đi kết nối, làm quen, xây dựng mối quan hệ, thì cũng hãy dành chút ít thời gian để tạo lập mạng lưới của riêng mình khi có thể.


Có rất nhiều cách để bạn có thể làm điều này. Nó có thể xuất phát từ mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Instagram cho đến những cuộc hội thảo hay sự kiện tổ chức ở địa phương. Một khi bạn thấy mình có được một cộng đồng nhất định, có thể bạn sẽ bất ngờ về những cơ hội hay sự phát triển của bản thân.


5. Đừng nhận sai dự án

Nhiều người làm nội dung thường mắc phải một sai lầm chung là nhận tất cả mọi dự án được mời. Có lẽ họ quá đam mê làm việc hay muốn công việc thỏa mãn một nhu cầu nào đó đến mức không hề cân nhắc chi tiết công việc đó như thế nào.

Dù đang ở trình độ nào thì chúng ta cũng rất dễ sa vào chiếc bẫy này, khi mà ta để cho một dự án tồi tệ tiêu tốn quá thời gian và tiền của của mình. Nó không hề giúp bạn nâng cao tay nghề, thậm chí còn kìm hãm bạn lại.


6. Làm việc không công

Tất nhiên, bạn sẽ không làm việc không công như một thói quen, nhưng nếu có một cơ hội quý giá thì bạn vẫn nên cân nhắc.

Chẳng hạn như nếu tên bạn có cơ hội xuất hiện trong một tờ báo, quyển sách,... nổi tiếng thì đừng bỏ lỡ.


7. Bỏ ra thật nhiều thời gian

Nói đơn giản, những người viết nội dung thành công nhất chính là người sẵn sàng bỏ ra thật nhiều thời gian cho công việc này. Họ không chỉ làm việc chăm chỉ cho khách hàng mà còn dành thời gian quảng bá cá nhân, xử lý công việc hành chính, giao lưu mở rộng mối quan hệ và bất cứ điều gì giúp họ phát triển trong nghề nghiệp.


-- Đừng quên đăng ký mua lịch nha các bạn: https://sum.vn/Ctg0j From Hobby Writer to Pro | https://www.facebook.com/writerslife.net/ Writers Connect Group | https://bitly.com.vn/o56GO

73 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả